Chờ đón Phương Thanh đằm thắm trên TKVTG

14/03/2013, 11:39 GMT+07:00

Phương Thanh sẽ xuất hiện trong chương trình nhạc xưa với hai sáng tác của Khánh Băng và Y Vân.

Phương Thanh
Phương Thanh

Sẽ hoàn toàn khác lạ với Phương Thanh cá tính và nổi loạn trên sân khấu, Phương Thanh trong Tình khúc vượt thời gian tháng 3 sẽ nhẹ nhàng và đằm thắm với Đôi ngã chia ly (Khánh Băng) và Ngăn cách (Y Vân).

Tình khúc vượt thời gian tháng 3 cũng sẽ dành nửa đầu chương trình để mang đến khán giả những ca khúc của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ.

Nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ được sinh ra tại làng Bích Khê, phủ Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Ông thuộc dòng họ Hoàng Phủ, một dòng họ khoa bảng lẫy lừng ở Quảng Trị. Năm 1951, nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ vào Sài Gòn dạy Anh ngữ và đi theo luôn con đường viết nhạc, hoạt động văn nghệ.

Tình khúc vượt thời gian tháng 3/2013

Trong khoảng 500 ca khúc thuộc nhiều thể loại của Hoàng Thi Thơ, những ca khúc tình cảm chiếm số lượng khá dồi dào. Trong số những nhạc phẩm này phải kể đến những ca khúc rất thành công như: Tà áo cưới, Rong chơi cuối trời quên lãng, Hỏi người còn nhớ đến ta, Niềm đau của cát, Hình ảnh người em không đợi, Xe hoa một chiếc, Tango nhớ... Theo Hoàng Thi Thơ, chính bản tính nghệ sĩ của ông đã giúp cho ông dễ dàng rung cảm để sáng tác những nhạc phẩm tình cảm đó.

Nhạc tình của Hoàng Thi Thơ không chỉ hạn hẹp trong tình yêu đôi lứa ở trong nhiều trạng thái tình cảm khác biệt, mà còn được đặt vào một bối cảnh thiên nhiên với những cánh đồng lúa mênh mông, những nhịp cầu tre, với những đêm trăng sáng, với những câu hò đượm tình dân tộc như qua những nhạc phẩm như: Rước tình về với quê hương, Tình ca trên lúa, Gạo trắng trăng thanh,  Đường xưa lối cũ... Những nhạc phẩm sau ra đời từ rất lâu, tuy nhiên đã nói lên được phần nào tâm trạng của ông khi trở về thăm làng Bích Khê vào năm 1993 là nơi ông đã chào đời.

Càng về sau, người ta càng vỡ lẽ ra trước sự biến hóa của dòng nhạc của nhạc sĩ họ Hoàng qua đủ mọi thể loại, đủ mọi tiết điệu, trẻ trung như trong Túp lều lý tưởng, Đời bỗng dưng vui...  Khi so sánh các tác phẩm của ông, người ta cảm thấy bất ngờ về sự đa dạng trong các sáng tác, và có thể nói rằng ở thể loại nào ông cũng có những tác phẩm tạo được dấu ấn mạnh mẽ với người nghe.

Ngoài thể ca khúc, Hoàng Thi Thơ còn cống hiến cho kho tàng âm nhạc Việt Nam một hình thức vô cùng hấp dẫn đối với người yêu nhạc, đó là thể nhạc kể chuyện. Nổi bật nhất là hai nhạc phẩm Chuyện cô lái đò bến Hạ và Chuyện tình của người trinh nữ tên Thi. Riêng ca khúc về người thiếu nữ tên Thi, Hoàng Thi Thơ cho biết là một câu chuyện thật. Thi là tên của một thiếu nữ Đà Lạt, yêu một nghệ sĩ có gia đình. Mối tình của Thi rất thiết tha và lý tưởng. Nhưng mối tình ấy trở thành tuyệt vọng để cuối cùng người trinh nữ tên Thi ấy đã chết một cách bi thương.  Không chỉ sáng tác ca khúc mà ông còn ghi dấu ấn trong các thể loại ca kịch các tác phẩm nhạc cảnh và 4 vở ca kịch.

Một số gương mặt khác sẽ tham gia trong chương trình:

Elvis Phương
Elvis Phương

Giao Linh
Giao Linh

Phi Nhung
Phi Nhung

Khánh Du
Khánh Du

NSƯT Ái Xuân
NSƯT Ái Xuân

Hồng Ân
Hồng Ân

Quang Hà
Quang Hà

Chương trình Tình khúc vượt thời gian tháng 3, chủ đề Tuyệt phẩm Hoàng Thi Thơ và những bản tình ca do Trung tâm truyền hình Việt Nam tại TP.HCM VTV9 và Jetstudio phối hợp thực sẽ diễn ra vào lúc 20g30 ngày 23/3/2013 tại Nhà hát Bến Thành và truyền hình trực tiếp trên VTV9 và tiếp sóng trên VTV Phú Yên Đài truyền hình Việt Nam, Đài  Phát thanh Truyền hình Lâm Đồng