Cho bạn thân 15 năm vay tiền và cái kết không khỏi bất ngờ

14/05/2017, 11:00 GMT+07:00

Giúp đỡ người bạn thân 15 năm, cho vay tiền và khi đòi lại thì người bạn kia hành xử khiến bao người phải sửng sốt.

Người xưa có câu dạy rằng: “Tiền bạc là phải phân minh”, thế nhưng đã là bạn bè, người thân khi gặp khó khăn thì có ai mà không muốn ra tay giúp đỡ. Nhưng rồi không phải ai cũng nhận được sự đền đáp hay chỉ đơn giản là thấu hiểu, biết ơn của đối phương đâu nhé.


Câu chuyện thu hút tới hơn 24.000 lượt like. (Ảnh: Chụp màn hình)
Câu chuyện thu hút tới hơn 24.000 lượt like. (Ảnh: Chụp màn hình)

Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện câu chuyện của cặp bạn thân được rất nhiều người quan tâm và chú ý. Chỉ trong vòng 24 giờ, bài đăng này đã thu hút tới hơn 24.000 lượt thích cũng như hàng ngàn chia sẻ và bình luận từ cộng đồng mạng.

Câu chuyện có mã số #10913 chia sẻ:

“- Đây trả mày, tao cần gấp trong thời gian này thì mới vay mày. Chứ tao thiếu gì tiền.

Mình đứng đó chứng kiến cảnh hai thằng bạn thân, thằng này ném 11 triệu đồng toàn tờ 500.000 đồng vào mặt thằng kia. Thằng kia cúi xuống nhặt từng tờ một vuốt phẳng phiu rồi bỏ vào ví.

- Tiền mày không thiếu, mà đó là tiền bố mẹ mày. Còn đây là mồ hôi xương máu của tao...

Chơi với nhau từ hồi 5 tuổi, giờ cũng ngót nghét 15 năm rồi. Hai thằng học khác trường, thằng cho vay học NEU còn thằng kia học trường khác. Cách đây 1 tháng, thằng kia vay 11 triệu, bảo 2 tuần sẽ trả.

Nhưng 2 tuần không thấy trả, mãi 1 tháng mới đòi được, cũng may là còn đòi được, nhưng giờ xem, đòi được mà còn bị nó ném tiền vào mặt, rồi phải cúi đầu nhặt những đồng tiền của mình. Mà thằng đi vay lại rõ giàu... bạn bè anh em bao năm tin tưởng, chơi với nhau mới cho vay vậy. Thằng cho vay cũng chẳng giàu có gì, nó cũng đi vay người khác, cùng một ít tiền nó tiết kiệm được rồi bị người ta chửi cho té tát...

Cho bạn thân vay tiền, thứ chúng ta cho vay không phải chỉ là tiền mà đó là tình cảm, sự tin tưởng và rất nhiều thứ khác xung quanh đó... giờ mất hết, mất cả tình bạn luôn.

Tốt nhất ngay từ đầu đừng có cho vay và đừng có ý định đi vay có phải hay không”. (một số từ ngữ trong bài gốc được thay đổi để phù hợp với người đọc)


Câu nói hoàn toàn đúng trong trường hợp trên.
Câu nói hoàn toàn đúng trong trường hợp trên.

Câu chuyện tuy chỉ vài dòng nhưng lại chứa đựng sau đó là cả một câu chuyện buồn. Tình bạn 15 năm bỗng chốc cũng chỉ vì tiền mà rạn vỡ. Có một bạn trẻ bình luận thế này:

“Bạn cho vay tiền hành động đáng nể thật, cúi xuống nhặt vuốt từng đồng tiền rồi cho vào trong ví. Ở đây có nhiều người bảo cười khinh bỉ hay đấm nhau... nhưng mình nghĩ đó là phần suy nghĩ bốc đồng thôi. Tiền của mình thì mình trân trọng, nó có dập nát cũng vuốt lại và giữ gìn. Cái bạn kia vứt đi không chỉ là tiền, mà đó là tình bạn, là sự tôn trọng dành cho nhau, cái đó khi người ta đã vứt đi thì sẽ chẳng việc gì phải nhặt cả. Sau này dù có là bạn, thì cái chữ "bạn thân" đúng nghĩa cũng không bao giờ còn nữa. Giá trị con người không được định giá bằng đồng tiền, nhưng có thể định giá bằng cách người ta sử dụng đồng tiền. Người dám "nhặt tiền lên" thì giá trị cũng đáng được trân trọng như đồng tiền ấy, còn cái người mà "vứt tiền đi", thì chỉ như đồng tiền vứt đi ấy mà thôi”.


Quân tử trả tiền 10 năm chưa muộn...
Quân tử trả tiền 10 năm chưa muộn...


Sự đối lập đau lòng.
Sự đối lập đau lòng.


Có bạn nào bị mất trí nhớ kiểu này chưa?
Có bạn nào bị mất trí nhớ kiểu này chưa?

Trước đây từng có có không ít nhưng bài viết, hình ảnh hài hước về việc cho bạn vay tiền được mọi người vô cùng chú ý. Có thể nói là bài học, cảnh báo hay răn đe đều được với những hình ảnh bá đạo này.

Và câu hỏi đặt ra sau câu chuyện này là có nên hay không cho bạn bè vay tiền?

Ảnh: Internet.