Chip trên căn cước công dân có thể định vị, theo dõi không?

10:40 19/03/2021

Những ngày gần đây, người dân đang dành nhiều thời gian và sự quan tâm đến việc làm căn cước công dân gắn chip.

Theo thông tin trên báo Thanh niên, chiều 18/3, buổi họp báo thông tin về dự án sản xuất, cấp và quản lý Căn cước công dân (CCCD) tại TP.HCM đã được diễn ra dưới sự chủ trì của thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó giám đốc Công an TP.HCM. Tại đây, Công an TP.HCM cho biết, tính đến ngày 16/3, đơn vị đã tiếp nhận 212.510 hồ sơ cấp CCCD gắn chip trong tổng số 4,2 triệu nhân khẩu thuộc diện cấp CCCD. 

 
Người dân được lấy vân tay khi làm thủ tục cấp, đổi CCCD gắn chip (Ảnh: Zing)
Người dân được lấy vân tay khi làm thủ tục cấp, đổi CCCD gắn chip (Ảnh: Zing)

Theo thiếu tướng Trần Đức Tài, mục tiêu phấn đấu là đến ngày 30/4 sẽ hoàn thành việc cấp CCCD gắn chip cho 4,2 triệu người trong diện cấp CCCD, bao gồm gần 1,5 triệu người tạm trú và hơn 2,7 triệu người thường trú.

Về địa điểm cấp CCCD gắn chip, Công an TP.HCM cho biết hiện có trụ sở Phòng PC06, trụ sở Công an TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện đang thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, thủ tục cho người dân. Bên cạnh đó, để thuận tiện hơn cho người dân, Công an TP.Thủ Đức và 21 quận, huyện đã tổ chức các điểm cấp CCCD lưu động trên địa bàn phường, xã, thị trấn.

Vào tất cả các ngày trong tuần, từ 7h đến 22h, người dân có thể đến bất cứ lúc nào để thực hiện việc cấp, đổi mới CCCD. Tuy nhiên, cũng có những nơi sẽ làm việc từ 6h đến 24h, tùy đặc thù riêng.

 
Căn cước công dân mới sẽ có gắn chip tích hợp nhiều tính năng (Ảnh: Tài nguyên và Môi trường)
Căn cước công dân mới sẽ có gắn chip tích hợp nhiều tính năng (Ảnh: Tài nguyên và Môi trường)

Về thông tin khiến nhiều người thắc mắc, đó là liệu chip gắn trên CCCD có chức năng định vị, theo dõi hay không. Cơ quan chức năng cho biết, câu trả lời là hoàn toàn không. Nó chỉ tích hợp đầy đủ thông tin cá nhân bao gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số CCCD, nơi thường trú, thông tin bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, tình trạng chấp hành luật giao thông.

Từ đó, CCCD gắn chip sẽ giúp người dân thuận lợi, dễ dàng, gọn nhẹ hơn trong các thủ tục hành chính, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. 

Những ngày gần đây, người dân đang ùn ùn kéo đến các điểm cấp, đổi CCCD gắn chip khiến nhiều nơi bị quá tải, phải đợi chờ khá lâu mới đến lượt. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng phải đổi sang thẻ CCCD ngay lập tức. Chỉ những trường hợp sau đây mới phải bắt buộc đổi sang CCCD:

- Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, chưa từng được cấp CMND/CCCD.

- CMND đã hết hạn 15 năm kể từ ngày cấp.

- Đến mốc tuổi phải đổi là đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Lưu ý, nếu đã đổi CCCD trong vòng 2 năm trước mốc tuổi phải đổi thì đến mốc tuổi tiếp theo mới phải đổi thẻ CCCD.

- CMND/CCCD bị hư hỏng.

- Có thay đổi các thông tin như họ tên, chữ đệm hay đặc điểm nhận dạng.

- Xác định lại giới tính, quê quán.

- Có sai sót thông tin trên CMND/CCCD.

- Bị mất giấy CMND/CCCD.

- Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của Luật quốc tịch Việt Nam.

Ngoài ra, bạn đừng quên mang theo sổ hộ khẩu khi đi làm thủ tục cấp, đổi sang thẻ CCCD. Một số trường hợp sẽ cần phải có CMND/CCCD cũ.

 
Người dân làm thủ tục cấp, đổi CCCD (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Người dân làm thủ tục cấp, đổi CCCD (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Bên cạnh đó, không nhất thiết phải về địa phương đăng ký thường trú để làm thủ tục cấp, đổi CCCD. Nếu thuộc 4 trường hợp dưới đây thì có thể đổi, cấp lại CCCD tại cơ quan chức năng ở nơi tạm trú:

- Đổi căn cước công dân khi đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

- CCCD bị hư hỏng không sử dụng được.

- Bị mất CCCD.

- Được trở lại quốc tịch Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đây, bạn có thể thuận tiện hơn trong việc cấp, đổi sang thẻ CCCD gắn chip.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LỆ PHÍ CẤP ĐỔI CCCD 

Từ nay đến 30/6/2021, người dân khi làm CCCD sẽ được giảm lệ phí do ảnh hưởng của dịch bệnh. Mức lệ phí với từng trường hợp được quy định như sau:

- Chuyển từ CMND 9 số, 12 số sang CCCD: 15.000 đồng

- CCCD cũ không dùng được do bị hỏng; muốn thay đổi thông tin cá nhân, đặc điểm nhận dạng; thay đổi giới tính; sửa lại quê quán; phát hiện sai sót trên CCCD cũ hoặc người dân có nhu cầu đổi sang CCCD mới: 25.000 đồng

- Mất CCCD cần cấp lại hoặc trở lại quốc tịch Việt Nam: 35.000 đồng.

Ngoài ra có một số trường hợp được miễn lệ phí như: người đủ 14 tuổi trở lên chưa có CMND hoặc CCCD; đổi sang CCCD khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi; đổi do sai sót của cơ quan quản lý,...

Xem thêm tại đây!