CHÍNH THỨC: Từ 1/7, thu nhập dưới 11 triệu đồng không phải đóng thuế

11:50 05/06/2020

Ngày 2/6/2020, chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký ban hành Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 về điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân (TNCN). 

Theo đó, người có thu nhập trên 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm) mới phải đóng thuế thu nhập cá nhân. 

 
Cá nhân tới cơ quan hành chính để làm thủ tục kê thai thuế thu nhập cá nhân (Ảnh minh họa: Người lao động )
Cá nhân tới cơ quan hành chính để làm thủ tục kê thai thuế thu nhập cá nhân (Ảnh minh họa: Người lao động )

>>Xem thêm: Người nuôi 2 con lương dưới 19,8 triệu không phải đóng thuế thu nhập

Từ 1/7, cá nhân có thu nhập dưới 11 triệu đồng không phải đóng thuế

Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14 điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh quy định tại khoản 1, Điều 19, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012.

Theo đó, nâng mức giảm trừ gia cảnh với đối tượng nộp thuế từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng. Nghĩa là, người có thu nhập dưới mức 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm) thì không phải đóng thuế TNCN. 

Đồng thời, quyết định nâng mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng/tháng lên 4,4 triệu đồng/tháng. Nghị quyết này sẽ được áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2020 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020. 

 
Người dân tới một chi cục thuế ở Hà Nội để nộp thuế (Ảnh: Hà Nội mới)
Người dân tới một chi cục thuế ở Hà Nội để nộp thuế (Ảnh: Hà Nội mới)

>>Xem thêm: Người dân thu nhập 15 triệu/tháng, nuôi 1 con sẽ không phải nộp thuế

Với mức giảm trừ mới, sẽ có khoảng 1 triệu người không phải đóng thuế TNCN

Việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh theo Nghị định mới sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng cho người nộp thuế trước tình hình giá cả, chi phí sinh hoạt tăng cao. Theo tính toán của Chính Phủ, sẽ có khoảng hơn 1 triệu người không phải nộp thuế và số thuế phải nộp sẽ giảm cho mọi đối tượng. 

Với quyết định này, cá nhân thu nhập bình quân 15 triệu đồng/tháng và có 1 người phụ thuộc sẽ không phải chịu mức thuế 120.000 đồng/tháng như các kỳ trước đó nữa. Và người có thu nhập 20 triệu đồng/tháng có 2 người phụ thuộc, thay vì mức thuế 190.000 đồng/tháng sẽ chỉ phải đóng 10.000 đồng/tháng. 

Người đã nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2020 sẽ được xác định lại theo mức giảm trừ gia cảnh mới

Nghị quyết cũng đưa ra quy định hồi tố với những trường hợp đã tạm nộp thuế năm 2020 theo mức giảm trừ gia cảnh trước đó là 9 triệu đồng/tháng. Người nộp thuế sẽ được xác định lại số thuế thu nhập cá nhân phải nộp theo mức giảm trừ gia cảnh mới khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2020 vào đầu năm 2021. Nếu đã nộp dư thì các cá nhân sẽ được hoàn lại số tiền theo quy định.

 
Người dân tới làm việc tại Cục thuế Hà Nội (Ảnh: Đầu tư)
Người dân tới làm việc tại Cục thuế Hà Nội (Ảnh: Đầu tư)

>>Xem thêm: Knet thất vọng khi "ngọc nữ" Kim Tae Hee bị nghi trốn thuế 18 tỷ đồng

Mức giảm trừ gia cảnh mới như trên là một tin vui dành cho những người lao động ở Việt Nam, bởi sẽ có tới hàng triệu người không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Bạn nghĩ như thế nào về việc người có thu nhập bình quân mỗi tháng dưới 11 triệu sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân, hãy cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen.

Cùng cập nhật những thông tin đời sống mới nhất trên YAN nhé!

Quy định về giảm trừ gia cảnh theo Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành

Theo khoản 1, Điều 19, Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi, bổ sung năm 2012, giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần là mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế và mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc. 

Khoản 2, 3 Điều 19 quy định về nguyên tắc giảm trừ gia cảnh và người phụ thuộc mà đối tượng chịu thuế. 

"2. Việc xác định mức giảm trừ gia cảnh đối với người phụ thuộc thực hiện theo nguyên tắc mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế.

3. Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:

a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;

b) Các cá nhân không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định, bao gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ đã hết tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Chính phủ quy định mức thu nhập, kê khai để xác định người phụ thuộc được tính giảm trừ gia cảnh."