CHÍNH THỨC: TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần

11:45 14/06/2021

Sáng nay (14/6), TP.HCM đã diễn ra cuộc họp trực tuyến về Covid-19 với sự tham dự của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP Phan Văn Mãi.

 
Một khu vực dân cư được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Một khu vực dân cư được lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Qua báo cáo về tình hình dịch Covid-19 của các ban, ngành, quận huyện trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra quyết định toàn địa bàn TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần.

Trong khi đó, Quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) giảm cấp áp dụng giãn cách xã hội từ Chỉ thị 16 xuống Chị 15. Một số nơi khác, tùy tình hình, diễn biến dịch mà có thể áp dụng biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16 hoặc 19.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: HCDC)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: HCDC)

Cũng trong cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ 18/5 đến 13/6, TP.HCM có 821 ca nhiễm Covid-19. Con số này gấp khoảng 3 lần so với 1 năm trước.

Theo thống kê, các khu vực có số ca bệnh nhiều nhất gồm: Q.Gò Vấp (115 ca, chiếm tỷ lệ 16% số ca bệnh toàn thành phố, 14/15 phường có ca bệnh), Q.12 (72 ca, chiếm 10%, 7/11 phường có ca bệnh), Q.Bình Thạnh (66 ca, chiếm 9%, 9/20 phường có ca bệnh), Q.Tân Bình (63 ca chiếm 8,8%, 10/15 phường có ca bệnh), Q.Bình Tân (61 ca, chiếm 8,5%, 7/11 phường có ca bệnh), Q.Tân Phú (51 ca chiếm 7%, 11/11 phường có ca bệnh).

 
Xét nghiệm cộng đồng tại khu dân cư. (Ảnh: VnExpress)
Xét nghiệm cộng đồng tại khu dân cư. (Ảnh: VnExpress)

Sau khi đánh giá các yếu tố dẫn đến việc tốc độ bùng dịch ở TP.HCM tăng nhanh trong đợt này, ông Bỉnh chia sẻ: “Đặc điểm lớn nhất của các chuỗi lây nhiễm trong đợt dịch này là chủng vi rút Delta gây lây nhiễm mạnh trong gia đình, hàng xóm, nơi làm việc (đặc biệt là các tòa nhà văn phòng). Sự lây nhiễm từ gia đình vào nơi làm việc và từ nơi làm việc về nhà đã làm cho dịch lan tỏa rất nhanh và rộng tại thành phố."

Bên cạnh các chùm ca bệnh tại nhà trọ, khu dân cư, thì cơ quan chức năng TP.HCM cũng đã phát hiện nhiều trường hợp mắc bệnh làm việc tại khu công nghiệp, văn phòng công sở, bệnh viện,...

 
Diễn biến dịch đến sáng 14/6. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)
Diễn biến dịch đến sáng 14/6. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Trước tình hình phức tạp như vậy, hy vọng những quy định quyết liệt, chặt chẽ sẽ giúp TP.HCM sớm vượt qua đợt dịch này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TẤT CẢ CÁC QUẬN, HUYỆN Ở TP.HCM ĐỀU ĐÃ CÓ DỊCH

Tối 13/6, huyện Cần Giờ ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong đợt dịch mới bùng phát. Như vậy, đến thời điểm này, toàn bộ quận, huyện và TP.Thủ Đức đều đã phát hiện bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, TP.HCM còn một số chùm ca bệnh chưa rõ nguồn lây như: Củ Chi - xưởng cơ khí Hóc Môn; ổ dịch tại chung cư Ehome, đường Hồ Học Lãm, quận Bình Tân; ổ dịch tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức; ổ dịch ở ấp Tân Thới 2, huyện Hóc Môn.

Trong khi đó, ổ dịch liên quan đến hội kín ở quận Gò Vấp vốn có diễn biến phức tạp với số ca lây nhiễm nhiều đã nằm trong tầm kiểm soát.

Trước tình hình này, mọi người cần hạn chế ra ngoài, tập trung nơi công cộng, phòng trường hợp "chạm" phải F0.

Xem thêm tại đây!