Chính thức: TP.HCM cho phép hàng quán được phục vụ tại chỗ từ hôm nay

18:20 27/10/2021

Chiều ngày 27/10, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã ký quyết định ban hành vấn đề điều chỉnh, sửa đổi Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch cho riêng lĩnh vực kinh doanh ăn uống dịch vụ, thực phẩm tại địa phương. Quyết định sẽ có hiệu lực từ ngày 27/10.

 
Hàng quán dọn dẹp để đón khách. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Hàng quán dọn dẹp để đón khách. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Cụ thể, thông tin từ Thanh Niên, Bộ tiêu chí mới đã giảm từ 6 tiêu chí xuống còn 4 tiêu chí, ngắn hơn so đề xuất của ban quản lý An toàn thực phẩm vào ngày 24/10. Song song đó, UBND TP.HCM cũng bỏ yêu cầu không bật máy lạnh và không phục vụ rượu, bia tại các nhà hàng, quán ăn.

Báo Zing News đăng tải, 4 tiêu chí được công bố như sau:

Tiêu chí 1 (đối với cơ sở): Phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; bố trí khu vực giao và nhận thực phẩm; trang bị nước rửa tay hoặc dung dịch sát khuẩn; tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho nhân viên, người lao động tại các cơ sở. 

Ngoài ra, cơ sở phải đăng ký mã QR và quét mã QR những người tham gia hoạt động. Link đăng ký sẽ được cung cấp riêng.

Tiêu chí 2 (đối với khách hàng): Thực hiện đầy đủ 5K, quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế, cơ sở kinh doanh.

Tiêu chí 3 (đối với nhân viên, shipper): Thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR. Trường hợp làm việc tại cơ sở kinh doanh phải tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19 trong 14 này hoặc là F0 dưới 6 tháng.

Tiêu chí 4 (đối với chủ cơ sở): Chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo quy định. Phương án tổ chức, kinh doanh cần rõ ràng như công khai lượng khách tối đa, có bảng thông báo rõ tại cơ sở....Bên cạnh đó, chủ cơ sở phải đảm bảo công tác báo cáo phương án tổ chức kinh doanh cho cơ quan chức năng như UBND phường, xã, thị trấn,...

 
Giới trẻ mong ngóng hàng quán được mở hoạt động ăn tại chỗ. (Ảnh: Zing)
Giới trẻ mong ngóng hàng quán được mở hoạt động ăn tại chỗ. (Ảnh: Zing)

Tùy theo tình hình dịch bệnh trên địa bàn, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đạt 4 tiêu chí trên và thực hiện nghiêm chỉnh theo quy định của UBND TP.HCM. 

Sở Công thương TP.HCM thống kê doanh thu ăn uống ở thành phố 8 tháng qua đạt 32.075 tỷ đồng, giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là do dịch bùng phát, việc kinh doanh đình trệ trong thời gian dài.

Trước đó, Sở đề xuất cho phép các nhà hàng, quán ăn được hoạt động theo tiêu chí riêng, đồng thời đáp ứng 3 yêu cầu gồm Đóng cửa trước 21 giờ mỗi ngày; Công suất tối đa 50%; Không phục vụ đồ uống có cồn. Riêng khu vực TP. Thủ Đức và Quận 7 sẽ được thí điểm sử dụng đồ uống có cồn tại chỗ. Các yêu cầu này không áp dụng đối với hệ thống nhà hàng tổ chức tiệc cưới, nhà hàng tại các cơ sở lưu trú, cơ sở tham quan phục vụ khách du lịch.

 
Một số nhà hàng được phép mở cửa trở lại nếu đáp ứng đủ tiêu chí như quy định. (Ảnh: Dân Việt)
Một số nhà hàng được phép mở cửa trở lại nếu đáp ứng đủ tiêu chí như quy định. (Ảnh: Dân Việt)

TP.HCM đang dần phục hồi lại đời sống "bình thường", thay cho "bình thường mới". Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến mới, vậy nên mọi người cần chú ý và tự bảo vệ sức khỏe cho riêng mình.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

HỌC SINH ĐƯỢC TIÊM VACCINE NGỪA COVID-19

Trong sáng ngày 27/10, Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức tiêm chủng cho đối tượng thuộc độ tuổi từ 12 đến 17. Cụ thể, những trẻ em đầu tieen được tiêm chủng là 1.500 em học sinh tại trường THPT Củ Chi và 300 học sinh tại trường THPT Lương Thế Vinh. Loại vaccine được sử dụng là Pfizer, được bảo quản kỹ càng. Điểm tiêm trang bị xe cấp cứu, đề phòng tình huống xấu xảy ra.

Chia sẻ với báo Lao Động, chị L.T.P - phụ huynh một em học sinh lớp 12 tại trường THPT Củ Chi tâm sự: "Con được tiêm vaccine phòng Covid-19, tôi phấn khởi và vui lắm. Con sẽ được bảo vệ sức khỏe và sớm được trở lại trường. Bên cạnh đó, tôi cũng có đôi phần lo lắng vì lần đầu tiên tiêm cho các con". 

Xem thêm tại đây!