Chính thức tháo dỡ hệ thống thí điểm làm sạch nước trên sông Tô Lịch

21:00 10/11/2019

Tổ chức xúc tiến Thương mại -Môi trường Nhật Bản đã đưa ra thông cáo báo chí về việc bắt đầu từ ngày 9/11 đến ngày 12/11, đơn vị này tiến hành tháo dỡ toàn bộ hệ thống thiết bị thí điểm làm sạch đoạn sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản.

 
Tháo dỡ khu thí điểm công nghệ Nhật Bản trên sông Tô Lịch sau 1 thời gian thử nghiệm. (Ảnh Lê Đoàn)
Tháo dỡ khu thí điểm công nghệ Nhật Bản trên sông Tô Lịch sau 1 thời gian thử nghiệm. (Ảnh Lê Đoàn)

Tháo dỡ hệ thống làm sạch trên sông Tô Lịch sau thời gian thử nghiệm

Theo đó, TS Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mai - Môi trường Nhật Bản đã cho biết đơn vị của họ đã hoàn thành dự án thí điểm xử lý ô nhiễm trên 1 đoạn ở sông Tô Lịch. Bên cạnh đó, tổ chức này cũng đính kèm theo kết quả thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nano-Bioreactor tới UBND thành phố Hà Nội, các sở, Ngành cùng các đơn vị có liên quan. 

 
Công nhân đang tiến hành lắp đặt hệ thống làm sạch nước trên sông Tô Lịch vào ngày 16/5. (Ảnh: Dân trí)
Công nhân đang tiến hành lắp đặt hệ thống làm sạch nước trên sông Tô Lịch vào ngày 16/5. (Ảnh: Dân trí)

>>> Xem thêm: Người dân Thủ đô bất ngờ trước hình ảnh nước sông Tô Lịch trong xanh trở lại

Bên cạnh đó, sau khi tháo dỡ "báu vật" làm sạch nước ô nhiễm trên sông Tô Lịch, đơn vị này vẫn sẽ tiếp tục duy trì việc kiểm chứng nước không bị tái ô nhiễm trở lại trên khu thí điểm ở một góc của Hồ Tây. Đàn cá Koi cùng cá Chép đỏ Việt Nam cũng được di chuyển sang môi trường sống khác đó chính là một góc của Hồ Tây - nơi vẫn còn hệ thống làm sạch nước của đơn vị này.

 
Cá Koi cùng cá Chép đỏ Việt Nam được bắt ở sông Tô Lịch và di chuyển về Hồ Tây. (Ảnh: Dân trí)
Cá Koi cùng cá Chép đỏ Việt Nam được bắt ở sông Tô Lịch và di chuyển về Hồ Tây. (Ảnh: Dân trí)

TS Tadashi Yamamura nói: "Đến nay đã gần 2 tháng kể từ ngày thả cá Koi và cá chép Việt Nam xuống khu thí điểm trên sông Tô Lịch, cá sống rất khỏe và Công ty JVE - đơn vị phối hợp thực hiện của chúng tôi đã chuyển toàn bộ số cá Koi, cá chép này sang khu vực thí điểm tại hồ Tây".

Kết quả tốt về hệ thống xử lý nước sạch của người Nhật trên sông Tô Lịch

Sau khoảng thời gian ngắn ngủi, kết quả làm sạch nước sông Tô Lịch từ dự án thí điểm của Nhật đã đạt được những kết quả khả quan. Theo như những gì TS Tadashi Yamamura nhận xét thì chất lượng nước ở khu thả cá Koi, cá Chép đỏ trên sông Tô Lịch và Hồ Tây có chỉ tiêu đạt QCVN (Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia). Bùn sông Tô Lịch giảm nhiều nhất 76,3cm về 15cm, bùn Hồ Tây giảm nhiều nhất về 0 cm. Mùi hôi thối sông Tô Lịch giảm 200 lần, Hồ Tây giảm 30 lần.

 
Một đoạn sông Tô Lịch sau 20 ngày đặt hệ thống thí điểm làm sạch nước. (Ảnh: Tô Thế)
Một đoạn sông Tô Lịch sau 20 ngày đặt hệ thống thí điểm làm sạch nước. (Ảnh: Tô Thế)

Bên cạnh đó, các loại vi khuẩn, vi sinh vật gây hại cũng giảm khá nhiều lần. Con số cụ thể như sau: Nước khu xử lý thả cá Koi tại Hồ Tây: Vi sinh vật có lợi Bacillus tăng 738 lần, tổng vi sinh vật hiếu khí tăng 47 lần. Nước khu xử lý thả cá Koi tại sông Tô Lịch: Vi khuẩn có hại Coliform giảm hơn 61 triệu lần, E.coli giảm 1100 lần;...

>>> Xem thêm: Cá chép Koi trong đời sống người Nhật Bản

Theo như nội dung thông cáo báo chí đã cho biết thêm một số chi tiết về việc tháo dỡ hệ thống thí điểm trên sông Tô Lịch này. Đơn vị này cũng đã thông báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tại văn bản số 398/2019/JEBO ngày 16 tháng 9 năm 2019 về việc vẫn tiếp tục duy trì một khu thí điểm trên Hồ Tây để có thể chứng minh được khả năng không bị tái ô nhiễm. 

 
Đàn cá Koi vẫn sống tốt khi được thả xuống sông Tô Lịch. (Ảnh: 24h)
Đàn cá Koi vẫn sống tốt khi được thả xuống sông Tô Lịch. (Ảnh: 24h)

Ý kiến từ cộng đồng mạng

Sau khi thông tin về việc tháo dỡ hệ thống thí điểm làm sạch nước trên sông Tô Lịch được lan truyền rộng rãi trên khắp các trang MXH. Nhiều cư dân mạng đã không khỏi trầm trồ trước khả năng "thần sầu" của hệ thống lọc nước của Nhật Bản. Bên cạnh đó, cũng có khá nhiều "anh hùng bàn phím" đã để lại những bình luận cực hài hước, ai đọc vào cũng phải phì cười. 

 
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

"Thần sầu ghê, trước kia cái sông này bốc mùi dữ lắm, nay đi ngang chả nghe mùi nữa rồi."

"Tội mấy con cá ghê, hết hứng vi khuẩn ở sông Tô Lịch giờ chuyển qua Hồ Tây."

"Bên Nhật đúng là kỹ thuật cao, mình nên học hỏi theo."

>>> Bạn xem chưa: Hà Nội chuẩn bị thả cá Koi Nhật xuống sông Tô Lịch và Hồ Tây

Hiện tại, tình trạng nước ở sông Tô Lịch đã được cải thiện khá nhiều so với lúc trước, khi chưa có sự can thiệp của hệ thống lọc nước của 1 đơn vị ở Nhật. Trong thời gian tới, hệ thống này vẫn còn dược duy trì ở một góc nhỏ của Hồ Tây, đàn cá Koi cùng cá Chép đỏ đã được di chuyển về Hồ Tây khi "báu vật" của đơn vị kia được tháo dỡ. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Đàn cá Koi được thả xuống sống Tô Lịch sau 1 tháng vẫn sống khỏe mạnh

Thời gian ngắn vừa qua, người dân ở Thủ đô đã nhìn thấy được những chuyển biến mới mẻ trên sông Tô Lịch cùng Hồ Tây qua việc làm sạch sông Tô Lịch của các chuyên gia đến từ đất nước Mặt trời mọc. 

Để có thể chứng minh được việc sông Tô Lịch đã sạch và không bị ô nhiễm, các chuyên gia ở Nhật Bản đã thả đàn cá Koi cùng cá Chép đỏ Việt Nam xuống sông Tô Lịch để kiểm chứng. 

Xem thêm: TẠI ĐÂY