Chính thức khởi công xây dựng sân bay Long Thành

05/01/2021, 11:25 GMT+07:00

Sáng ngày 5/1, dự án sân bay Long Thành đã chính thức khởi công xây dựng giai đoạn 1. Dự kiến, giai đoạn 1 sẽ được đưa vào khai thác vào khoảng cuối năm 2025.

 
Quy hoạch kế hoạch sân bay Long Thành. (Ảnh: Lao Động).
Quy hoạch kế hoạch sân bay Long Thành. (Ảnh: Lao Động).

>> Có thể bạn chưa biết: Sân bay Nội Bài hạn chế người nhà đi tiễn hành khách quốc tế

Chính thức khởi công xây dựng sân bay Long Thành

Theo báo Lao Động đưa tin, vào sáng ngày 5/1, lễ khởi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đã chính thức diễn ra. Tham dự sự kiện này có sự góp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, Bộ trưởng bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng nhiều lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông Vận tải, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai.

 
Quy hoạch hệ thống sân bay Long Thành. (Ảnh: NLĐ).
Quy hoạch hệ thống sân bay Long Thành. (Ảnh: NLĐ).

Trước đó, theo quy hoạch đã phê duyệt, Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã của huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Dự án có diện tích 5.000 ha với tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là 336.630 tỉ đồng và được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 đầu tư 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm cùng 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm.

>> Xem thêm: Không nên sạc điện thoại tại các trạm sạc miễn phí ở sân bay

Dự kiến giai đoạn 1 hoàn thành vào cuối năm 2025

Cũng theo nguồn tin cho biết, dự án giai đoạn 1 được chia thành 4 dự án thành phần, gồm: Dự án thành phần 1 - Các công trình trụ sở cơ quan quản lý nhà nước; Dự án thành phần 2 - Các công trình phục vụ quản lý bay; Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không; Dự án thành phần 4 - Các công trình khác.

Về phần giao thông kết nối, Cảng hàng không quốc tế Long Thành được kết nối với các tuyến giao thông gồm tuyến số 1 kết nối Cảng với quốc lộ 51, quy mô 6 làn xe; tuyến số 2 kết nối Cảng với đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây với quy mô 4 làn xe và các nút giao. Được biết, tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 là 109.111,742 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong năm 2025.

 
Dự án sân bay Long Thành. (Ảnh: VNN).
Dự án sân bay Long Thành. (Ảnh: VNN).

>> Xem thêm: Nội Bài dừng phát thanh sân bay từ 30/7

Là một trong những dự án quan trọng cấp quốc gia nên việc khởi công xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ người dân. Hi vọng dự án sẽ diễn ra suôn sẻ và hoàn thành kịp tiến độ trong năm 2025.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

ĐỀ XUẤT HÀ NỘI CÓ THÊM MỘT SÂN BAY

Trước đó, Hà Nội cũng được đề xuất có thêm một sân bay có 2 đường băng, mỗi năm đón tiếp khoảng 50 triệu hành khách.

Tại Hà Nội, hiện đang có 1 sân bay là sân bay Nội Bài. Trong tương lai, sân bay Nội Bài sẽ được nâng cấp lên với khả năng đón tiếp khoảng 100 triệu hành khách/năm.

Tuy nhiên do nhu cầu đi lại vùng thủ đô rất lớn nên khu vực này cần có thêm một sân bay. Vì vậy, việc xây dựng thêm sân bay sẽ giúp tương trợ cho sân bay Nội Bài.

Dù vậy, dự án này sẽ phải đợi đến sau năm 2040 mới có thể tiến hành xây dựng do vị trí sân bay còn chịu sự chi phối từ nhiều yếu tố trong tầm nhìn 30 năm.

Xem thêm TẠI ĐÂY!