Chính thức khởi công đường đua F1 hoành tráng tại Hà Nội với 23 góc cua kinh điển

20/03/2019, 12:50 GMT+07:00

Với lộ trình một nửa là đường đua chuyên biệt và một nửa nằm trên các con phố, chặng F1 tại Việt Nam là chặng đua thứ 4 được tổ chức ngoài phố...

Sáng nay (20/3), tại sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội) diễn ra lễ khởi công đường đua F1 Hà Nội để chuẩn bị cho chặng đua vào tháng 4 năm sau. Đây là một sự kiện rất được chờ đón, đánh dấu mốc mới trong lộ trình ghi danh Việt Nam trên bản đồ giải đua F1 (công thức 1)

Sáng 20/3, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Việt Nam Grand Prix tổ chức Lễ khởi công Đường đua công thức 1 Hà Nội tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Công trình có kiến trúc truyền thống Thăng Long kết hợp với kỹ thuật đỉnh cao, công nghệ hàng đầu thế giới.

Chính thức khởi công đường đua F1 hoành tráng tại Hà Nội với 23 góc cua kinh điển

Đường đua công thức 1 Hà Nội (F1 Hà Nội) và các khu chức năng được triển khai trên tổng diện tích 88ha, gồm phần thuộc khuôn viên của Khu Liên hợp Thể thao Mỹ Đình và một phần trên đường giao thông công cộng hiện tại.

Có mặt tại Hà Nội để tham dự lễ khởi công, ông Jean Todt - Chủ tịch Liên đoàn Ôtô Quốc tế (FIA) cho biết: “Tôi rất vui khi tới Việt Nam lần này để tham dự lễ khởi công chặng đua F1 tại đất nước của các bạn. Tôi rất nóng lòng chờ đợi lễ khởi công để tận mắt chứng kiến sự chuẩn bị của Việt Nam cho chặng đua này”.

Đường đua F1 Hà Nội dự kiến có chiều dài 5,565 km, là sản phẩm sáng tạo Tập đoàn Tilke của Đức với 23 khúc cua, lấy cảm hứng từ đặc trưng của các đường đua trên khắp thế giới, để làm nên sự đặc biệt của chặng F1 tại Việt Nam.

Chủ tịch Liên đoàn xe động cơ thể thao thế giới (FIA) - ông Jean Todt phát biểu tại lễ động thổ đường đua F1 tại Hà Nội. Ảnh: Dân tríChủ tịch Liên đoàn xe động cơ thể thao thế giới (FIA) - ông Jean Todt phát biểu tại lễ động thổ đường đua F1 tại Hà Nội. Ảnh: Dân trí

Với lộ trình một nửa là đường đua chuyên biệt và một nửa nằm trên các con phố, chặng F1 tại Việt Nam là chặng đua thứ 4 được tổ chức ngoài phố, sau các chặng Monaco, Singapore và Azerbaijan.

Ngoài ra, hàng loạt các hạng mục cũng sẽ được xây dựng để phục vụ cho giải đua như Trung tâm điều hành; đường thay lốp; khu vực điều khiển; khu vực hỗ trợ đường đua; các khu vực tổ chức sự kiện...

Các công trình khán đài di động được tính toán và thiết kế bố trí dọc theo đường đua, đặc biệt tại những đoạn cua là nơi có những pha rượt đuổi đầy kịch tính, đảm bảo khai thác hiệu quả tầm nhìn để khán giả có thể thưởng thức trọn vẹn diễn biến trên đường đua.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ khởi công Đường đua F1 Hà Nội. Ảnh: Lao độngChủ tịch Nguyễn Đức Chung phát biểu tại lễ khởi công Đường đua F1 Hà Nội. Ảnh: Lao động

Các khu vực tổ chức sự kiện sẽ vừa là nơi diễn ra hàng loạt các sự kiện bên lề hấp dẫn cho người hâm mộ; đồng thời giới thiệu sản phẩm văn hóa, ẩm thực Hà Nội và Việt Nam đến với thế giới.

Đây là đường đua được tư vấn và thiết kế bởi Tập đoàn Công thức 1Công ty Tilke (Đức) và sẽ đảm bảo nghiêm ngặt nhất các tiêu chí kỹ thuật-an toàn khắt khe với các thiết bị, vật liệu cao cấp trong nước và quốc tế theo đúng quy chuẩn của Liên đoàn xe động cơ thể thao thế giới (FIA).

Toàn cảnh đường đua. Ảnh: InternetToàn cảnh đường đua. Ảnh: Internet

Ngoài ra, đường đua Công thức 1 Hà Nội sẽ là nơi duy nhất cho phép các tay đua vừa phô diễn tốc độ cao trên đoạn đường thẳng chạy dài như trong trường đua chuyên nghiệp, vừa thể hiện kỹ năng siêu việt tại các góc cua lắt léo đặc trưng của một đường đua trong phố, tạo nên một trong những chặng đua kịch tính và thách thức nhất thế giới.

Các tin tức Đời sống - Xã hội sẽ liên tục được cập nhật trên YAN NEWS!