Chính thức: Hà Nội cấm tụ tập tại quán bia, bia hơi trên địa bàn

11/05/2021, 15:20 GMT+07:00

Trưa ngày 11/5, Bộ Y tế thông tin ghi nhận thêm 16 nhiễm Covid-19, trong đó có 11 ca liên quan đến "ổ dịch" Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Trong chiều cùng ngày, UBND TP. Hà Nội cũng đã ra công văn, chính thức tạm dừng hoạt động nhà hàng bia, quán bia, bia hơi,... trên địa bàn.

Cụ thể, theo báo Tuổi Trẻ, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã ra yêu cầu thắt chặt công tác phòng dịch Covid-19. Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - ông Chử Xuân Dũng tiếp tục chỉ đạo biện pháp phòng, chống dịch đối với dịch vụ nhà hàng bia, quán bia hơi.

 
Các quán bia hơi, giải khát sẽ tạm thời đóng cửa. (Ảnh minh họa: Tinh Tế)
Các quán bia hơi, giải khát sẽ tạm thời đóng cửa. (Ảnh minh họa: Tinh Tế)

Quyết định này nhằm tiến tới sự chủ động, kiểm soát tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu cán bộ quản lý các quận, huyện, thị xã tạm có nguy cơ cao dừng hoạt động đối với nhà hàng, quán bia,...cho tới khi có thông báo mới nhất. Các UBND quận, huyện, thị xã cũng phải chỉ đạo giải tỏa khu vực chợ cóc, chợ tạm có dấu hiệu lấn chiếm vỉa hè hoặc lòng đường, tạo nguy cơ cao cho dịch bệnh lây lan.

Trong tình hình này, theo báo Đầu Tư, một vài quán nhậu hoặc thương hiệu đã sáng tạo và áp dụng dịch vụ vận chuyển bia miễn phí tại nhà. Cụ thể, nhãn hàng này cho biết, các đơn hàng sẽ được vận chuyển trong 2 giờ, hoạt động từ 9 giờ đến 21 giờ. Tuy nhiên, người sử dụng dịch vụ vẫn nên ý thức đeo khẩu trang, dùng dung dịch sát khuẩn trước, trong và sau khi nhận hàng.

 
Khu vực cách ly đặc biệt dành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Khu vực cách ly đặc biệt dành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, vào sáng ngày 11/5, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - ông Chu Ngọc Anh cũng ra chỉ thị hỏa tốc, thực hiện biện pháp cấp bách phòng dịch. Ông nhấn mạnh chỉ thị dừng hoạt động hội họp, sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Đối với các nhóm ngoài công sở, trường học thì không được tập trung quá 10 người.

Chiều ngày 10/5, theo báo Tuổi Trẻ, Bí thư Thành ủy Hà Nội - ông Đinh Tiến Dũng đã có buổi làm việc cùng Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19. Tại đây, ông Dũng đề nghị nhân rộng mô hình cách "3 lớp" như Đông Anh và khẳng định vấn đề phong tỏa Hà Nội là bịa đặt.

"Thành phố không giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Có lúc có tin đồn phong tỏa thành phố, làm gì có việc đó, chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp thành phố đang làm là đúng và hiệu quả, không bỏ lọt các F1, F2, F3." - Bí thư thành ủy Hà Nội chia sẻ tại cuộc họp.

 
Phun tiêu độc khử trùng tại "ổ dịch" lớn trên địa bàn thành phố. (Ảnh: VNExpress)
Phun tiêu độc khử trùng tại "ổ dịch" lớn trên địa bàn thành phố. (Ảnh: VNExpress)

Tính từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội đã ghi nhận hơn 100 ca nhiễm Covid-19 và xuất hiện "ổ dịch" tại các bệnh viện lớn trên địa bàn. Điều này khiến công tác phòng chống Covid-19 gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc truy vết các trường hợp liên quan.

Trước tình hình này, mỗi người sinh sống tại Thủ đô nên nâng cao chặt chẽ vấn đề phòng dịch, ý thức chủ động thực hiện theo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt là việc hạn chế tụ tập đông người tại các điểm đến không cần thiết như quán ăn, trà chanh,... Thái độ hợp tác, chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân của mỗi cá nhân sẽ giúp đỡ rất lớn trong công tác chống dịch của tập thể.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CHUYÊN GIA Y TẾ: DỊCH SẼ ĐẠT ĐỈNH TRONG 2 TUẦN TỚI

Thông tin từ báo VNExpress, chuyên gia Y tế Lê Quốc Hùng (Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy) đã có chia sẻ về dự đoán đường cong dịch tễ Covid-19 trong thời gian tới. Theo bác sĩ, chỉ trong 2 tuần tới, dịch có thể đạt đỉnh. 

Cùng quan điểm với bác sĩ Hùng, ông Trương Hữu Khanh (công tác tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. Hồ Chí Minh) cho biết: "Nếu trong vòng hai tuần tới, cơ quan chức năng can thiệp không tốt, hoặc do nhiều yếu tố khác tác động tiêu cực đến công tác khoanh vùng, dập dịch thì Covid-19 có thể còn bùng phát mạnh hơn. Biện pháp của cơ quan chức năng cùng ý thức của người dân trong hai tuần nữa sẽ quyết định lớn đến công tác chống dịch".

Bởi vậy, trong thời điểm này, việc cá nhân ý thức chống dịch là vô cùng quan trọng.

Xem thêm tại đây!