Chính thức giảm giá điện trong 3 tháng cho tất cả khách hàng

16/04/2020, 18:30 GMT+07:00

Những ngày này do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 mà thu nhập của người dân cũng bị ảnh hưởng nhiều, dẫn đến chi tiêu trong gia đình bị hạn chế. Vì vậy sự quan tâm của mọi người dành cho các mặt hàng tiêu dùng, dịch vụ thiết yếu phục vụ đời sống là rất lớn.

Liên quan đến giá điện, chiều 16/4, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Sở Công thương các tỉnh, thành phố và Tập đoàn Điện lực Việt Nam hướng dẫn cụ thể về việc giảm giá điện.

 
Để hỗ trợ người dân trong thời điểm dịch Covid-19, Bộ Công thương đã chính thức giảm giá điện trong 3 tháng cho tất cả khách hàng (Ảnh: Báo Hải quan)
Để hỗ trợ người dân trong thời điểm dịch Covid-19, Bộ Công thương đã chính thức giảm giá điện trong 3 tháng cho tất cả khách hàng (Ảnh: Báo Hải quan)

>>Đọc thêm: Chỉ sau một đêm, giá heo hơi tăng vọt lên 92 nghìn đồng/kg

Mức giảm giá điện đối với khách hàng sản xuất, kinh doanh và khách hàng sử dụng điện sinh hoạt

Theo thông báo mới, đối với những khách hàng sản xuất và kinh doanh, giá điện bán lẻ trong tất cả các khung giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm được Bộ Công thương giảm 10% so với đơn giá đang được quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân và quy định giá bán điện.

 
Mức giá bán lẻ điện sẽ giảm 10% đối với cơ sở sản xuất kinh doanh và điện sinh hoạt (Ảnh: Báo xây dựng)
Mức giá bán lẻ điện sẽ giảm 10% đối với cơ sở sản xuất kinh doanh và điện sinh hoạt (Ảnh: Báo xây dựng)

Đối với những khách hàng sử dụng điện sinh hoạt, giá điện bán lẻ cho các bậc thang sinh hoạt từ bậc 1 đến bậc 4 (dưới 300 kWh tháng) được điều chỉnh giảm 10% so với đơn giá đang được quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân và quy định giá bán điện.

Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), người lao động, công nhân viên chức, công chức là những khách hàng chủ yếu sử dụng điện dưới 300 kWh/tháng. Vì thế với mức giảm giá 10%, khách hàng sử dụng điện ở mức 100 kWh/tháng sẽ được hỗ trợ 17 nghìn đồng/tháng; mức 200 kWh/tháng sẽ được hỗ trợ trên 37 nghìn đồng/tháng; trên 300 kWh/tháng sẽ được hỗ trợ 62.560 nghìn đồng/tháng.

 
Chính thức giảm giá điện trong 3 tháng cho tất cả khách hàng, hy vọng người dân sẽ bớt được nỗi lo trong mùa dịch (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)
Chính thức giảm giá điện trong 3 tháng cho tất cả khách hàng, hy vọng người dân sẽ bớt được nỗi lo trong mùa dịch (Ảnh: Phụ nữ Việt Nam)

>>Đọc thêm: Số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã hơn 2 triệu, Mỹ vẫn đứng đầu

Mức giảm giá với những khách hàng còn lại

Đối với cơ sở lưu trú du lịch, mức giá điện bán lẻ được giảm xuống bằng với mức giá áp dụng cho các hộ sản xuất.

Đối với giá bán buôn điện nông thôn, bán buôn điện khu tập thể và bán buôn điện cho tổ hợp thương mại - dịch vụ - sinh hoạt, giá điện sẽ được giảm 10% đối với bậc 1 và bậc 4 của giá điện sinh hoạt. Giá bán buôn điện cho các mục đích khác cũng được giảm 10%.

 
Mức giảm giá điện là 10% (Ảnh: EVN)
Mức giảm giá điện là 10% (Ảnh: EVN)

Các khu công nghiệp, chợ cũng sẽ được giảm 10% giá bán buôn điện so với biểu giá bán buôn điện được quy định tại Quyết định 648/QĐ-BCT.

>>Xem thêm: Tăng gấp 3 số chuyến bay Hà Nội - TP.HCM từ ngày 16-4

Các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 được giảm giá điện

Đối với các cơ sở phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 mua điện từ các đơn vị thuộc EVN cũng được giảm giá điện. Theo đó, các cơ sở được dùng để làm khu cách ly, khám chữa cho bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm (không phải khách sạn, lưu trú du lịch) được giảm 100% tiền điện. Các cơ sở y tế khám, chữa, xét nghiệm cho các bệnh nhân nhiễm/nghi nhiễm được giảm 20% tiền điện. Các cơ sở khách sạn làm nơi cách ly người nhiễm/nghi nhiễm được giảm 20% tiền điện.

Mức giá mới được áp dụng tại hóa đơn các kỳ tháng 5, 6, 7/2020 (Ảnh: Doanh nhân Sài Gòn)Mức giá mới được áp dụng tại hóa đơn các kỳ tháng 5, 6, 7/2020 (Ảnh: Doanh nhân Sài Gòn)

Thời điểm tiến hành giảm giá điện và giảm tiền điện được dựa theo kỳ ghi chỉ số tại công tơ điện của đơn vị điện lực. Như vậy khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trong tháng 4, 5, 6/2020 sẽ được áp dụng mức giá mới tại các kỳ hóa đơn điện tháng 5, 6, 7/2020.

Các khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt sẽ được áp dụng mức giá điện mới từ kỳ hóa đơn gần nhất kể từ ngày Bộ Công Thương ban hành công văn (tức 16/4).

 
Số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khoảng 11.000 tỷ đồng (Ảnh: Thanh niên)
Số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khoảng 11.000 tỷ đồng (Ảnh: Thanh niên)

Sau thời hạn giảm giá điện trên, giá điện sẽ quay về mức giá cũ được quy định tại Quyết định 648/QĐ-BCT. Theo ước tính, số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khoảng 11.000 tỷ đồng. Hy vọng với sự hỗ trợ này, người dân và các đơn vị kinh doanh, sản xuất sẽ có thể yên tâm vượt qua mùa dịch.

Còn bạn, bạn nghĩ thế nào về việc chính thức giảm giá điện trong 3 tháng cho tất cả khách hàng, hãy chia sẻ với YAN nhé!

Giá xăng xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm

Dịch Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn tác động không nhỏ đến nền kinh tế toàn thế giới. Để hỗ trợ người dân vượt qua mùa dịch, nhiều mặt hàng đã được giảm giá, trong đó có giá xăng.

Ngày 13/4 vừa qua, trong kỳ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu, giá xăng đã xuống mức thấp nhất trong vòng 11 năm trở lại, khi về mức chỉ 11.000 đồng/lít.

Trong khi đó giá dầu cũng giảm mạnh. Việc giá xăng dầu giảm là theo xu hướng thế giới trong những ngày qua...Xem thêm!