Đề xuất bổ sung nghỉ lễ dịp 27/7, rất có thể sẽ có thêm 1 ngày nghỉ nữa trong năm

29/04/2019, 10:30 GMT+07:00

Rất có thể sẽ có thêm một ngày nghỉ lễ, Bộ LĐ-TB-XH hiện đã đề xuất có thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm là ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7.

Kết quả hình ảnh cho ngày 27/7 nghỉ lễ
Thông tin Bộ LĐ - TB - XH đề xuất đưa ngày 27/7 vào ngày nghỉ lễ trong năm nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận

Ngày 28/4, Bộ LĐ-TB-XH đã có tờ trình Chính phủ về Dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi). Theo đó, trong quá trình triển khai áp dụng Bộ luật Lao động xuất hiện nhiều vướng mắc, bất cập cần bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Nổi bật trong tờ trình là nội dung đề xuất ý kiến bổ sung 1 ngày nghỉ lễ để tri ân người có công (vào ngày 27/7 Dương lịch - ngày Thương binh - Liệt sĩ) là phù hợp bởi năm 1947, thực hiện Chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh về việc chọn ngày kỷ niệm thương binh, liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ, ngày 27/7 hằng năm được T.Ư lựa chọn làm ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Đề xuất bổ sung nghỉ lễ dịp 27/7, rất có thể sẽ có thêm 1 ngày nghỉ nữa trong năm

Hơn 70 năm qua, ngày 27/7 hằng năm đã trở thành biểu tượng văn hóa dân tộc VN, biểu thị lòng tri ân, bày tỏ nghĩa tình sâu nặng của con cháu đối với những người có công với đất nước, nên theo ý kiến của Bộ, việc đưa ngày 27/7 vào ngày nghỉ lễ chính thức là hợp lý.

Mặt khác, số ngày nghỉ lễ, Tết trong một năm của người lao động Việt Nam hiện nay là ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và ở mức thấp so với các quốc gia trong khu vực. Campuchia có số ngày nghỉ lễ là 28 ngày; Brunei là 15 ngày; Indonesia là 16 ngày; Malaysia là 12 ngày, Myanmar là 14 ngày, Philippines là 12 ngày, Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày, trong khi tổng số ngày nghỉ lễ, Tết hiện tại của Việt Nam là 10 ngày.

Bên cạnh đó một số nội dung được đề cập ở dự thảo lần trước cũng được nhắc lại như: nâng tuổi nghỉ hưu, tăng giờ làm thêm… cho công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội. Theo Bộ LĐ-TB-XH, hiện thời gian áp dụng giờ làm việc trong các cơ quan nhà nước không có sự thống nhất giữa giờ làm việc của các cơ quan T.Ư và địa phương.

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!