Lào công bố con số chính thức về số người chết và mất tích sau thảm họa vỡ đập thủy điện

13:55 30/07/2018

Một tuần sau khi thảm họa vỡ đập kinh hoàng xảy ra, vẫn còn có hơn 1.400 người đang bị mắc kẹt do nước lũ, bùn nhão bị ngập sâu khiến lực lượng cứu hộ khó lòng tiếp cận được. 

Trong buổi họp báo mới đây nhất vào chiều tối hôm 29/7 được tổ chức tại UBND huyện Sanamxay, lãnh đạo tỉnh Attapeu (Lào) đã đưa ra thông tin chính thức về số người chết và mất tích sau thảm họa vỡ đập thủy điện ở Xiepan-Xe Nam Noy. Cụ thể, tính tới thời điểm hiện tại, số nạn nhân chết và mất tích đã lên tới 1.254 người.

Cũng tại buổi họp báo, bà Minaphon, Phó Bí thư, Trưởng ban Tổ chức chính quyền tỉnh Attapeu cho biết tính tới 18h35 ngày 29/7, theo thông tin được báo lên thì đã có tới 131 người chết, trong đó có 9 thi thể được lực lượng cứu hộ tìm thấy, cùng với đó là 1.122 người vẫn còn đang mất tích.


Nhiều người dân vẫn đang bị mắc kẹt do nước lũ ngập sâu
Nhiều người dân vẫn đang bị mắc kẹt do nước lũ ngập sâu

Giải thích về việc số liệu người chết giảm xuống và số người mất tích tăng lên gấp nhiều lần so với con số được công bố những ngày trước đó, bà Minaphon cho biết số người chết giảm xuống do ban đầu, người dân đi tránh lũ, trở về và không tìm thấy người thân nên đã trở nên hoảng loạn và báo với chính quyền rằng họ đã chết, tuy nhiên thực tế là những người này vẫn còn mất tích. Hiện lực lượng cứu hộ của Lào và quốc tế vẫn đang khẩn trương tiếp tục tìm kiếm.


Lực lượng cứu hộ vẫn đang khẩn trương làm việc để tìm kiếm những người mất tích
Lực lượng cứu hộ vẫn đang khẩn trương làm việc để tìm kiếm những người mất tích

Cũng theo Phó Bí thư tỉnh Attapeu thì cho tới nay, tỉnh này đã tiếp nhận được nhiều hàng hóa, nhu yếu phẩm trị giá 33.9966 tỷ kíp (tương đương gần 90 tỷ đồng), trong đó có 12.457 tỷ kíp (hơn 33 tỷ đồng) đến từ các đoàn viện trợ, cứu trợ tại các nước trên thế giới.


Rất nhiều nhu yếu phẩm đã được chuyển tới để hỗ trợ người dân Lào
Rất nhiều nhu yếu phẩm đã được chuyển tới để hỗ trợ người dân Lào

Được biết, 1 tuần sau khi thảm họa vỡ đập kinh hoàng xảy ra, vẫn còn có hơn 1.400 người đang bị mắc kẹt do nước lũ, bùn nhão bị ngập sâu khiến lực lượng cứu hộ khó lòng tiếp cận được. Riêng tại hai bản là Tamozot và Pindon thuộc huyện Sanamxay thì vẫn có hơn 1.000 người đang bị cô lập do nước lũ ngập sâu.

Tổng hợp