Chính phủ thống nhất giảm giá điện, tiền điện đợt 3 do Covid-19

02/06/2021, 18:45 GMT+07:00

Mới đây, do tình hình dịch Covid-19, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về phương án hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

       
Mức giá bán lẻ điện sẽ giảm 10% đối với cơ sở sản xuất kinh doanh và điện sinh hoạt (Ảnh: Báo xây dựng)
Để hỗ trợ người dân trong thời điểm dịch Covid-19, Chính phủ đồng ý với đề xuất giảm giá điện, tiền điện đợt 3. (Ảnh: Báo xây dựng)

Theo đó, mới đây VTC News đăng tải, Chính phủ đã ban hành nghị quyết đồng ý phương án hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện (đợt 3) như đề xuất của Bộ Công Thương vào ngày ngày 27/5.

Nghị quyết cũng nêu rõ Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và quy định pháp luật, bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách; chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu báo cáo và đề xuất. Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 02/6/2021.

       
Thời gian giảm giá điện sẽ được áp dụng trong 3 tháng là 4, 5 và 6. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hiện tại Bộ Công thương đang phối hợp với Bộ tài chính để tổ chức triển khai. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo đó, việc hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện đợt 3 được tập trung ưu tiên cho các cơ sở lưu trú du lịch; các cơ sở được dùng để cách ly tập trung, khám bệnh tập trung cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm Covid-19 theo danh sách được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Như vậy, trong nghị quyết vừa ban hành của Chính phủ, các hộ tiêu dùng sinh hoạt, các doanh nghiệp sản xuất, cơ sở hành chính sự nghiệp sẽ không được hưởng chính sách này.

       
Để hỗ trợ người dân trong thời điểm dịch Covid-19, Bộ Công thương đã chính thức giảm giá điện trong 3 tháng cho tất cả khách hàng (Ảnh: Báo Hải quan)
Giảm giá điện, tiền điện đợt 3 cho các khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. (Ảnh: Báo Hải quan)

Ngay sau khi thông tin được đăng tải đã nhận về rất nhiều ý kiến từ cư dân mạng. Ai nấy đều hết lòng ủng hộ quyết định mới của nhà nước, bởi điều này phần nào giúp các địa điểm kinh doanh bớt khó khăn hơn trong tình hình dịch bệnh.

- “Thế đỡ bao nhiêu cho các khu du lịch mùa dịch đỡ vất vả.”

- “Chính phủ Việt Nam số 1 luôn.”

- “Quyết định quá đúng đắn, nhìn cảnh các khu du lịch không một bóng người mà xót xa cho họ. Hy vọng chính sách này sẽ đỡ cho họ phần nào thiệt hại".

- “Nghe tin giảm bớt đi cái nóng mùa hè, quá yêu Việt Nam mình ơi.”

- "Các cơ sở du lịch mừng ra mặt nè. Mấy khách sạn có người cách ly cũng vui lây."

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Trước đó, vào năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhà nước đã có 2 đợt giảm giá điện, tiền điện với tổng số tiền hỗ trợ khoảng 12.300 tỷ đồng. Trong đó, từ ngày 16/4/2020 - 16/7/2020 thực hiện đợt 1 và được áp dụng cho hơn 27 triệu khách hàng, tổng số tiền giảm khoảng 9.300 tỷ đồng.

Đợt 2 thực hiện từ tháng 10 - 12/2020 với số tiền hỗ trợ khoảng gần 3.000 tỷ đồng, con số này đã giảm cho 25,4 triệu khách hàng.

Chính phủ đồng ý giảm giá điện, tiền điện đợt 3  - 1
Năm ngoái nhà nước cũng đã thực hiện việc giảm giá điện, tiền điện. (Ảnh: VTV News)

Việc thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện trong thời gian này của Chính phủ đã góp phần hỗ trợ trực tiếp cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Hiện thông tin trên vẫn đang thu hút nhiều chú ý của công chúng. Bạn nghĩ sao về điều này, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

TP.HCM TĂNG CƯỜNG TRIỂN KHAI ROBOT GỌI HỎI THĂM SỨC KHỎE

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, vào chiều ngày 2/6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc ngắn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM. Tại đây, Phó thủ tướng đã đề ra những phương án nhằm ngăn chặn kịp thời các nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trong đó, đáng chú ý nhất là việc đề nghị TP.HCM áp dụng mô hình robot tự động gọi điện hỏi thăm sức khỏe mọi người. Nơi đầu tiên áp dụng là tại những khu vực có nguy cơ cao; nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất. 

Việc áp dụng mô hình robot tự động gọi điện hỏi thăm sức khỏe là nhằm đẩy nhanh quá trình tầm soát y tế nhất có thể. Robot này sẽ có nhiệm vụ cập nhật dữ liệu sức khỏe của con người và phát hiện những ai có triệu chứng của bệnh để ngành y tế kịp thời nắm bắt, xét nghiệm. 

Xem thêm tại đây