Sắp tới, hàng chục triệu liều vaccine Pfizer sẽ về Việt Nam

09:40 15/08/2021

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 90, đồng ý cho phép áp dụng hình thức chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt tại Điều 26 Luật Đấu thầu. Nghị quyết này được đưa ra với nội dung xoay quanh việc mua bổ sung vaccine phòng Covid-19 BNT162 của Pfizer. Theo đó, sắp tới, nước ta sẽ nhận thêm gần 20 triệu liều vaccine Pfizer phòng Covid-19.

 
Vaccine Pfizer được đánh giá cao về hiệu quả phòng Covid-19. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Vaccine Pfizer được đánh giá cao về hiệu quả phòng Covid-19. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Cụ thể, theo VnExpress, để mua thêm 19.998.810 liều vaccine phòng Covid-19 BNT162 của Pfizer, Thủ tướng đã đồng ý cho phép áp dụng hình thức chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt. Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm và tổ chức mua số lượng vaccine này, sao cho nước ta có được vaccine sớm nhất, nhiều nhất để đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch. Đồng thời, Bộ cũng phải đảm bảo được chất lượng, hiệu quả của vaccine, chống mọi tiêu cực trong quá trình mua và sử dụng. 

Trước đó, vào tháng 6, Chính phủ cũng đã từng đồng ý chủ trương mua 30 triệu liều vaccine AstraZeneca theo hình thức chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt của Luật Đấu thầu. Số vaccine này đã được Công ty cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) nhập. Sau đó, Chính phủ mua lại từ VNVC theo nguyên tắc phi lợi nhuận.

Như vậy, đến hiện tại, Việt Nam đã nhận được khoảng 19 triệu liều vaccine phòng Covid-19 các loại như AstraZeneca, Moderna, Sinopharm... Ba nguồn cung ứng vaccine chính ở nước ta là hợp đồng của VNVC, Cơ chế Covax và viện trợ giữa chính phủ các nước. Trong đó, số vaccine được nhập nhiều nhất là của hãng AstraZeneca (11,5 triệu liều), sau đó là Moderna (hơn 5 triệu liều), Sinopharm (1,5 triệu liều), Pfizer (746 nghìn liều) và cuối cùng là Sputnik (12 nghìn liều)

Hiện tại, nước ta đã tiêm chủng hơn 12,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19 các loại, trong đó số người mới tiêm một mũi là 11,2 triệu, tiêm mũi 2 là 1,3 triệu người. Con số này đang được đẩy mạnh hơn nữa. 

 
Nước ta đang đẩy nhanh công tác tiêm vaccine diện rộng. (Ảnh: VnEconomy)
Nước ta đang đẩy nhanh công tác tiêm vaccine diện rộng. (Ảnh: VnEconomy)

Vaccine ngừa Covid-19 Pfizer được đánh giá khá cao về hiệu quả. Tiếp nối thành công đó, vào cuối năm 2021, hãng dược này dự kiến có thể sẽ hoàn thành thuốc viên trị Covid-19 và tung ra thị trường. Đây là lời của Tổng giám đốc Pfizer - ông Albert Bourla trao đổi với trang tin Yahoo Finance, được Pháp Luật TP.HCM dẫn nguồn.  

Theo chia sẻ của ông Mikael Dolsten - Trưởng bộ phận khoa học của Pfizer cho biết, trong các thử nghiệm tiền lâm sàng, thuốc PF-07321332 - một loại thuốc ức chế protease - đã cho thấy hiệu quả khá khả quan. Giai đoạn thử nghiệm thứ hai của loại thuốc này đã bắt đầu từ tháng 7, sau đó, hãng sẽ đệ đơn xin Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng khẩn cấp trong quý IV.

Hiện tại, các nhà lãnh đạo Pfizer đang đặt kỳ vọng rất lớn vào thuốc viên điều trị Covid-19 được dự kiến có mặt cuối năm nay.

 
Pfizer dự kiến sẽ có thuốc viên trị Covid-19 vào cuối năm nay. (Ảnh: Báo Tin Tức)
Pfizer dự kiến sẽ có thuốc viên trị Covid-19 vào cuối năm nay. (Ảnh: Báo Tin Tức)

Hiện nay, nước ta đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho tất cả mọi người. Vì vậy, nếu đủ điều kiện, hãy nhanh chóng tiêm vaccine sớm nhất có thể. Đồng thời, đừng quên thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng ngừa dịch bệnh Bộ Y tế đề ra như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn... 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

TIN MỚI NHẤT TỪ VIỆN Y TẾ QUỐC GIA MỸ VỀ VACCINE NGỪA COVID-19 MODERNA

Sau một thời gian bùng phát, SAR-CoV-2 đã nhanh chóng biến đổi tạo ra hàng loạt biến thể phức tạp và vô cùng nguy hiểm. Trong số đó phải kể đến Delta - biến thể đang khiến cho rất nhiều quốc gia trên thế giới phải lo sợ vì tốc độ lây lan nhanh, dễ gây nguy hiểm tới sức khoẻ con người. 

Đây cũng chính là lý do mà suốt thời gian qua, các nhà khoa học tại nhiều nước đã ngày đêm nghiên cứu loại vaccine có khả năng ngăn ngừa biến chủng nguy hiểm này. Viện Y tế Quốc gia Mỹ cũng là một trong số đó. Vừa qua, ngày 13/8, Viện đã đưa ra những thông tin xoay quanh về hiệu quả của vaccine Covid-19 Moderna.

Theo đó, đại diện cơ quan nghiên cứu đã chia sẻ với CNN rằng, sau khi tiêm vaccine Moderna, hệ miễn dịch sẽ sinh ra kháng thể bảo vệ con người khỏi Covid-19 trong suốt 6 tháng (tính từ thời điểm tiêm chủng). Thậm chí, ngay cả biến chủng Delta cũng hầu như không làm giảm hệ miễn dịch do vaccine Moderna tạo ra sau 6 tháng này. 

Xem thêm tại đây