Chính phủ Hàn Quốc thừa nhận khống chế dịch Covid-19 thất bại

22/02/2020, 12:50 GMT+07:00

Với các ca nhiễm bệnh tăng nhanh trong vài ngày qua, Hàn Quốc đã thừa nhận gặp sai lầm trong việc khống chế dịch Covid-19.

Dịch bệnh Covid-19 đến nay vẫn diễn biến vô cùng phức tạp khi số ca nhiễm bệnh và tử vong vẫn tăng. Đặc biệt, Hàn Quốc cũng đang phải đối mặt với nhiều ca nhiễm bệnh.

Đứng trước tình hình ca nhiễm ngày một tăng, Hàn Quốc đã phải thừa nhận về sự thất bại trong việc khống chế dịch bệnh. Quốc gia này đã trở thành quốc gia thứ 2 có nhiều ca nhiễm nhất.

 
Covid-19 là mối hiểm họa khôn lường.
Covid-19 là mối hiểm họa khôn lường.

>>> Đọc thêm: Bác sĩ 29 tuổi hoãn cưới để chống dịch Covid-19 đã qua đời

Quá tập trung vào ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ nước ngoài

Tính đến thời điểm hiện tại, theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc thì quốc gia này đã ghi nhận ít nhất 346 ca nhiễm Covid-19 và có 2 ca tử vong.

Với số ca nhiễm tăng cao trong vài ngày qua thì Hàn Quốc đã trở thành quốc gia có số người nhiễm bệnh cao thứ 2 chỉ sau Trung Quốc.

Theo Yonhap đưa tin, Thủ tướng Hàn Quốc cho biết "chính phủ đã tập trung vào việc ngăn nguồn lây nhiễm đến từ nước ngoài", thay vì xử lý triệt để những nguy cơ lây nhiễm trong nước.

Nhân viên mặc đồ bảo hộ phun thuốc khử trùng ở thành phố Daegu hôm 20/2. Ảnh: AP.
Nhân viên mặc đồ bảo hộ phun thuốc khử trùng ở thành phố Daegu hôm 20/2​. (Ảnh: AP)

Trước tình hình này, trong cuộc họp báo cấp cao vào ngày 21/02, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun cho biết: "Kể từ giờ, chính phủ sẽ ưu tiên ngăn chặn virus lây lan tại địa phương".

Theo đó, Thủ tướng khẳng định ưu tiên hàng đầu để đối phó với dịch bệnh hiện nay đó chính là phải điều trị cho bệnh nhân dương tính với Covid-19. Đồng thời là tìm ra người đã từng tiếp xúc với bệnh nhân để cách ly, theo dõi.

Video xem thêm: Những căn bệnh nguy hiểm đe dọa trái đất bắt nguồn từ các loài động vật.

Liên quan đến bệnh nhân "siêu lây nhiễm"

Các ca nhiễm bệnh ở quốc gia này tập trung chủ yếu ở 2 "ổ dịch" đó là thành phố lớn thứ 4 Daegu và quận Cheongdo ở gần đó.

Nguyên nhân số ca nhiễm bất ngờ tăng nhanh có liên quan đến bệnh nhân thứ 31, người được nhận định là bệnh nhân "siêu lây nhiễm" khi lây nhiễm cho hơn 82 người khác.

Theo đó, bệnh nhân thứ 31 nhập viện hôm 8/2 vì tai nạn giao thông nhưng 2 lần từ chối xét nghiệm Covid-19. Sau đó, người phụ nữ 61 tuổi này đã đến nhà thờ 4 lần và cuối cùng được xác nhận là dương tính với virus Corona.

>>> Đọc thêm: Phát hiện ca nhiễm COVID-19 ủ bệnh hơn 1 tháng tại Trung Quốc

Thủ tướng Hàn Quốc thừa nhận thất bại trong việc ngăn chặn virus corona chủng mới xâm nhập - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.

Đến nay, có ít nhất 409 người có tiếp xúc với bệnh nhân "siêu lây nhiễm" có các triệu chứng giống nhiễm virus. Họ vẫn đang được cách ly, theo dõi.

2 khu vực nói trên cũng đã được thiết lập là "vùng quản lý đặc biệt". Các giới chức trách địa phương đang chuẩn bị nguồn nhân lực cũng như các vật tư y tế để có thể đối phó với sự bùng phát bất ngờ của Covid-19.

Chính quyền thành phố Daegu hiện đang yêu cầu 2,5 triệu cư dân nên hạn chế ra khỏi nhà. Các trường mẫu giáo hiện đang được đóng cửa và lệnh nhập ngũ cũng đang được tạm hoãn.

>>> Đọc thêm: Bác sĩ cảnh báo nguy cơ tái nhiễm Covid-19 ở người đã khỏi bệnh

    
Bác sĩ Trung Quốc cảnh báo về nguy cơ tái nhiễm Covid- 19 (Ảnh: Reuters)
Vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp xoay quanh dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)

Cách Daegu 240km là thủ đô Seoul đã có ít nhất 7 ca nhiễm bệnh được báo cáo. Hiện, chính quyền thành phố này đang đặt lệnh cấm các cuộc biểu tình công cộng tại 3 quảng trường lớn ở Seoul.  

Kết

Dịch bệnh hiện nay vẫn đang diễn biến hết sức khó lường. Dù nước ta đã tạm thời khống chế được dịch bệnh nhưng hy vọng người dân vẫn sẽ hết sức cẩn trọng. Mong rằng virus Corona sẽ sớm được ngăn chặn.

Cùng cập nhật những thông tin mới về dịch bệnh tại YAN nhé!

Nguồn ảnh: Tổng hợp

Sau Trung Quốc và tàu Diamond Princess, Hàn Quốc là quốc gia thứ 2 có nhiều ca nhiễm nhất với 346 người, trong đó có 17 người được chữa khỏi và 2 người tử vong.

Tình hình dịch bệnh đến thời điểm 11h15 ngày 22/02:

Thế giới: 77.813 người mắc, 2.360 người tử vong, trong đó:

- Lục địa Trung Quốc: 2.345 người tử vong.

- Phillippines: 01 người tử vong.

- Hồng Kông (Trung Quốc): 02 người tử vong.

- Nhật Bản: 01 người tử vong.

- Pháp: 01 người tử vong.

- Đài Loan: 01 người tử vong.

- Iran: 04 người tử vong.

- Tàu Diamond Princess: 02 người tử vong.

- Ý: 01 người tử vong.

Việt Nam: 16 người dương tính với COVID-19 đều đã được chữa khỏi.

Số ca xét nghiệm COVID-19 âm tính: 1.213 trường hợp.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY