Chính phủ đồng ý với đề xuất giảm giá điện từ Bộ Công thương

08:30 13/04/2020

Mới đây trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, theo thông tin từ Tuổi Trẻ Bộ Công thương đã đề xuất giảm giá điện cho doanh nghiệp cũng như hộ gia đình hay các cá nhân. Chính phủ cũng đã đồng ý với đề xuất giảm giá điện để cùng chống Covid-19 của Bộ Công thương.

Theo đó, sản lượng điện do khách hàng sử dụng vào tháng 4, 5, 6 sẽ được khấu trừ vào tiền điện của các tháng tương ứng 5, 6, 7.

 
Đề xuất giảm giá điện đã được chính phủ đồng ý nhằm giảm gánh nặng do Covid-19 gây ra. (Ảnh: Thanh niên)
Đề xuất giảm giá điện đã được chính phủ đồng ý nhằm giảm gánh nặng do Covid-19 gây ra. (Ảnh: Thanh niên)

Chính phủ đã đồng ý đề xuất giảm tiền điện

Vào ngày 9/4, Chính phủ đã ban hành nghị quyết số 41 đồng ý về giảm tiền điện cho các doanh nghiệp, hộ gia đình, cá nhân mà Bộ Công thương đề xuất. Theo đó, Chính phủ cũng đã giao cho Bộ Công thương phối hợp với Bộ Tài chính có phương án phù hợp để chỉ đạo các bên liên quan thực hiện sao cho hiệu quả và đúng quy định nhất.

 
Các bên liên quan cần thực hiện việc giảm giá điện một cách hiệu quả nhất. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Các bên liên quan cần thực hiện việc giảm giá điện một cách hiệu quả nhất. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chính vì vậy vào ngày 10/4, trước khi gửi văn bản chính thức chỉ đạo EVN thực hiện giảm giá điện, giảm tiền điện Bộ Công thương cũng đã soạn dự thảo văn bản hướng dẫn chi tiết. Sau đó bộ đã gửi văn bản này tới các ngành, lĩnh vực liên quan xin ý kiến cũng như hoàn thiện hơn để thực hiện đúng theo pháp luật đã quy định.

Ngoài ra, bộ cũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Sở Công thương chỉ đạo các bên liên quan thực hiện việc giảm giá điện, giảm tiền điện cho doanh nghiệp, hộ gia đình từ 4/2020 đến 6/2020.

 
Thời gian giảm giá điện sẽ được áp dụng trong 3 tháng là 4, 5 và 6. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Thời gian giảm giá điện sẽ được áp dụng trong 3 tháng là 4, 5 và 6. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>> Xem thêm: Hộ dân Quảng Trị ủng hộ chống Covid-19: Tặng gà vì "Có gì cho nấy"

Cụ thể về phương án giảm giá điện

Kỳ ghi chỉ số của đơn vị điện lực sẽ là thời điểm được xác định để giảm tiền điện, giảm giá điện cho mọi người. Cụ thể sản lượng điện do khách hàng sử dụng trong các tháng 4, 5, 6 sẽ được giảm tương ứng dựa vào hóa đơn của các tháng 5, 6, 7.

Thứ trưởng Bộ Công thương khi chia sẻ với Tuổi Trẻ Online cho biết, hiện nay mục tiêu quan trọng nhất đó chính là thực hiện ngay việc giảm giá điện cho mọi người để chia sẻ được phần nào gánh nặng do Covid-19 gây ra. Chính vì vậy hiện tại Bộ Công thương cùng Bộ Tài chính đang phối hợp chặt chẽ để xây dựng văn bản hướng dẫn thực hiện cho EVN một cách nhanh nhất.

 
Hiện tại Bộ Công thương và Bộ tài chính đang phối hợp để làm văn bản hướng dẫn việc giảm tiền điện chi tiết nhất. (Ảnh: Thanh Niên)
Hiện tại Bộ Công thương và Bộ tài chính đang phối hợp để làm văn bản hướng dẫn việc giảm tiền điện chi tiết nhất. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài ra Thứ trưởng Bộ Công Thương cũng cho biết thêm, theo quy định việc giảm giá điện sẽ được tính trong 3 tháng là 4, 5 và 6. Tuy nhiên sẽ không thể đảm bảo được thời gian triển khai cũng như quyền lợi tối đa của khách hàng nếu tính tiền điện theo hóa đơn tháng 4. Chính vì vậy, kỳ tính hóa đơn tiền điện tháng 5 sẽ bắt đầu thực hiện việc giảm giá điện cho doanh nghiệp hay các hộ gia đình, cá nhân.

Theo phương án đã đề xuất, trong tất cả các khung giờ từ bình thường, thấp điểm đến cao điểm thì khách hàng sản xuất kinh doanh sẽ được giảm 10% giá điện. Đối với khách hàng sử dụng điện cho mục đích sinh hoạt được giảm 10% với mức sử dụng dưới 300 kWh tháng. Nếu khách hàng là người du lịch đến cư trú thì giá điện sẽ được giảm xuống bằng với mức áp dụng cho hộ sản xuất.

Ngoài ra các khu tập trung chữa cho người nghi nhiễm hay đã nhiễm Covid-19, nơi cách ly sẽ được miễn 100% tiền điện. Các cơ sở khám, chữa có thực hiện điều trị hay xét nghiệm cho bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm Covid-19 được giảm 20% tiền điện. Các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn dùng để cách ly bệnh nhân nghi nhiễm hoặc đã nhiễm Covid-19 được giảm 20%.

Hiện tại theo ước tính, sẽ mất khoảng 11.000 tỷ đồng để hỗ trợ giảm tiền điện cho khách hàng trong 3 tháng là 4, 5, 6.

 
Mỗi trường hợp sẽ có các mức giảm giá điện khác nhau. (Ảnh: VTC).
Mỗi trường hợp sẽ có các mức giảm giá điện khác nhau. (Ảnh: VTC).

> > Có thể bạn chưa biết: TIN NÓNG: Những quy định mới nhất về dịch Covid-19 người dân cần biết

Giảm giá điện nhưng phải sử dụng tiết kiệm

Hiện tại, các tỉnh thành ở nước ta đang bắt đầu bước vào mùa nóng nhất là những vùng ở phía Nam đất nước nên nhu cầu sử dụng điện sẽ có xu hướng gia tăng. Mặt khác, hiện tại mọi người đang nghỉ dịch để ở nhà nên việc sử dụng các thiết bị điện cũng sẽ tăng trong thời gian tới. Mặc dù Chính phủ có các phương án giảm tiền điện nhưng mọi người cần nâng cao ý thức sử dụng một cách tiết kiệm nhất.

Chính vì vậy bộ đã đề nghị mọi người sử dụng điện hiệu quả, an toàn bằng cách tắt các thiết bị khi không cần thiết. Nếu trong nhà có nhiều thiết bị công suất lớn thì không nên sử dụng chúng cùng một lúc. Mặt khác, nên ưu tiên sử dụng những thiết bị được thiết kế tiết kiệm điện hiệu quả nhất.

 
Mọi người cần có ý thức tốt trong việc sử dụng điện. (Ảnh: Dân Trí)
Mọi người cần có ý thức tốt trong việc sử dụng điện. (Ảnh: Dân Trí)

> > Xem thêm: Giá xăng có thể giảm xuống dưới 12 nghìn/lít vào ngày 29/3

Hiện tại, các cơ quan chức năng đang cố gắng đưa ra nhiều giải pháp cũng như các phương án khác nhau để nhằm chia sẻ gánh nặng với mọi người trong mùa dịch Covid-19. Và phương án giảm tiền điện của Chính phủ nước ta đang rất được mọi người quan tâm và chú ý.

Bạn nghĩ sao về thông tin Chính phủ đồng ý với đề xuất giảm giá điện từ Bộ Công thương tháng 5,6,7/2020. Hãy đón xem bài viết hấp dẫn tại YAN nha.

Chính phủ ban hành nghị quyết hỗ trợ cho người khó khăn vì Covid-19

Trường hợp người lao động nghỉ vì doanh nghiệp không có đủ khả năng trả tiền lương thì được hỗ trợ với mức 1,8 triệu đồng/tháng/người.

Người lao động mất việc mà không có hợp đồng hay có nhưng lại không đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thì được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng/người.

Hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng.

Người có công với cách mạng sẽ được hưởng mức trợ cấp mỗi tháng thêm là 500.000 đồng/tháng/người.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY