Việt Nam sẽ có thêm hơn 19,9 triệu liều vaccine Covid: Quá tuyệt vời

18/09/2021, 09:00 GMT+07:00

Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã kí Quyết định số 1547/QĐ-TTg ngày 17/9/2021 về kinh phí mua bổ sung vaccine phòng Covid-19 BNT162 của Pfizer.

Cụ thể, quyết định nêu rõ sẽ sử dụng hơn 2.652 tỉ đồng từ nguồn Quỹ vaccine phòng Covid-19 Việt Nam để mua bổ sung 19.998.810 liều vaccine phòng Covid-19 của Pfizer. Đồng thời số tiền này còn được chi để thực hiện các hoạt động phục vụ công tác tiêm chủng theo đề nghị của Bộ Y tế tại văn bản số 7731/BYT-KHTC ngày 16/9/2021.

 
Gần 20 triệu liều vaccine Pfizer đã được duyệt mua. (Ảnh: VTV)
Gần 20 triệu liều vaccine Pfizer đã được duyệt mua. (Ảnh: VTV)

Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Tài chính xuất quỹ theo quy định. Bộ Y tế sẽ kết hợp với Bộ Tài chính, chịu trách nhiệm về nội dung và số liệu báo cáo. Việc quản lý, sử dụng, quyết toán số kinh phí nêu trên phải thực hiện theo đúng quy định, đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Hiện Việt Nam đã có hợp đồng mua hơn 51 triệu liều vaccine Pfizer ngừa Covid-19. Lô hàng Pfizer đầu tiên về nước ta vào đầu tháng 7 và đến nay đã nhận được hơn 1,2 triệu liều.

 
Lô vaccine Pfizer về Việt Nam hồi tháng 8. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)
Lô vaccine Pfizer về Việt Nam hồi tháng 8. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Bên cạnh đó theo dữ liệu của Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia, đến trưa 17/9, Việt Nam đã thực hiện tiêm được 33.087.984 liều vaccine. Đến thời điểm này, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 38 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 các loại, trong đó nhiều nhất là vaccine AstraZeneca.

Liên quan đến tình hình tiêm chủng trên cả nước, hiện tại các tỉnh thành vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh công tác “phủ sóng” mũi 1 và nhanh chóng tiêm mũi 2 cho những người đã đến thời hạn.

Báo Lao Động có viết, tính đến nay TP.HCM đã tiêm 8.563.863 mũi vaccine. Trong đó, tổng số mũi 1 là 6.693.404, mũi 2 là 1.870.459.

 
Xe tiêm chủng lưu động ở TP.HCM. (Ảnh: HCDC)
Xe tiêm chủng lưu động ở TP.HCM. (Ảnh: HCDC)

Qua thống kê từ các quận, huyện thì còn 515.988 người chưa tiêm mũi 1 và thành phố có 1.782.496 người cần tiêm mũi 2 đến ngày 30/9. Theo phó giám đốc Sở Y tế thành phố, đến ngày 30/9, TP.HCM sẽ cần khoảng 2,2 triệu liều vaccine để tiêm cho bà con.

Thành phố đã báo cáo và đề xuất với Bộ Y tế về số lượng vaccine cần thiết. Trong điều kiện Trung ương phân bổ, có vaccine tới đâu, TP.HCM sẽ tiêm tới đó.

Còn tại Hà Nội, báo Sức khỏe và Đời sống có chia sẻ, thành phố đã tiêm được hơn 6,25 triệu liều vaccine ngừa Covid-19. Trong đó có 5,57 triệu mũi 1 và gần 682.000 mũi 2. Số liệu này bao gồm vaccine được tiêm bởi các viện, bệnh viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn và ngành Y tế Hà Nội.

 
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho bà con trước khi tiêm chủng. (Ảnh: VASS)
Nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe cho bà con trước khi tiêm chủng. (Ảnh: VASS)

Như vậy, với đối tượng là những người đủ từ 18 tuổi trở lên, tỉ lệ tiêm vaccine mũi 1 ở Hà Nội là gần 97%. Đạt được điều này có sự góp phần rất lớn đến từ một tuần tiêm chủng “thần tốc” vừa qua khi 1.600 dây chuyền tiêm trên địa bàn thành phố hoạt động liên tục, các điểm tiêm đều đạt công suất tối đa.

Quyết định mua bổ sung vaccine của Chính phủ được rất nhiều người ủng hộ. Với việc được tiêm chủng đầy đủ, sức khỏe của mọi người sẽ được đảm bảo hơn, đồng thời tạo tiền đề cho việc mở cửa kinh tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHỈ ĐẠO CỦA BỘ Y TẾ: KHÔNG TIÊM VACCINE SAI ĐỐI TƯỢNG

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng sau khi nhận được phản ánh một số cơ sở tiêm chủng có tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 18 tuổi và kết hợp tiêm trộn 2 loại vaccine không theo hướng dẫn.

Cụ thể, công văn của Bộ Y tế có viết: "Tiếp tục triển khai tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, không tiêm cho lứa tuổi ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp có điều chỉnh về lứa tuổi, Bộ Y tế sẽ có hướng dẫn sau."

Ngoài ra, Bộ Y tế nhấn mạnh hiện mới cho phép tiêm kết hợp vaccine Moderna và Pfizer, AstraZeneca và Pfizer, ngoài ra chưa có hình thức kết hợp khác. Do đó, các cơ sở tiêm chủng cần tuân thủ đúng theo quy định này.

Xem thêm tại đây!