Chiêu trò lừa tiền người dùng Facebook bằng cách gọi Messenger

29/01/2021, 17:10 GMT+07:00

Những ngày gần đây, nhiều người dùng Facebook đã báo cáo về một số hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua các cuộc gọi và tin nhắn trên Messenger.

Thủ đoạn lừa đảo này không còn quá xa lạ, nhưng càng ngày càng tinh vi và thủ đoạn cao tay hơn, nhiều người không thể phát hiện ra được.

 
Nội dung đoạn tin nhắn của kẻ xấu để lừa chuyển tiền. (Ảnh: VnExpress)
Nội dung đoạn tin nhắn của kẻ xấu để lừa chuyển tiền. (Ảnh: VnExpress)

>>> Xem thêm: Cảnh báo lừa đảo từ các số điện thoại lạ

 Bị lừa chuyển khoản vì tưởng là người thân

Theo thông tin từ VnExpress, chị Đ.H. (35 tuổi), sống tại Hà Nội cho biết vào ngày 28/1, chị nhận được tin nhắn từ một tài khoản Facebook của người em trong công ty nhờ chuyển khoản. Thấy nghi ngờ, chị đã gọi lại để kiểm tra nhưng không được. Một lúc sau, tài khoản trên đã gọi lại bằng Messenger, nhưng chỉ nói chuyện được 4 giây rồi tắt máy bởi lý do đang đi ngoài đường.

Lúc này vì không nghi ngờ gì nên đã chuyển khoản theo thông tin trong tin nhắn: "Do tài khoản của người đó có tick xanh Facebook, đồng thời đã nhìn thấy đúng em mình trong cuộc gọi video qua Messenger, tôi không nghi ngờ và chuyển tiền luôn", chị Hoa kể.

Sau khi chuyển 20 triệu đồng, chủ tài khoản kia lại tiếp tục gửi tin nhắn đề nghị chị H. chuyển thêm 40 triệu đồng. Lúc này, chị H. đã gọi lại cho người em bằng số điện thoại di động hỏi lý do thì mới biết là nick Facebook kia đã bị lấy mất, không thể truy cập vào được.

 
Gọi bằng Messenger để không bị nghi ngờ. (Ảnh: Điện máy Xanh)
Gọi bằng Messenger để không bị nghi ngờ. (Ảnh: Điện máy Xanh)

>>> Có thể bạn quan tâm: Rộ tin lừa đảo từ việc xem video, đọc báo soát lỗi chính tả

Một người dùng khác tên là N.T. cũng cho biết, vào tháng 12 vừa rồi cô nhận được một lời kết bạn từ một tài khoản lấy tên và ảnh của người thân trong gia đình. Chủ tài khoản này cũng đã nhắn tin và gọi để hỏi vay tiền chị T. Tuy nhiên khi gọi bằng Messenger chị không thể nhìn rõ được mặt người bên kia, cuộc gọi cũng chỉ khoảng 3 giây là bị tắt vì lý do mạng yếu. Nghi ngờ là có người lừa đảo nên chị T. đã không chuyển tiền theo nội dung đoạn tin nhắn.

Chiêu trò tinh vi của những kẻ lừa đảo

Được biết, hình thức lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắn bằng Facebook không hề mới. Nhưng hiện tại, những mánh khóe và cách thức lừa đảo đã tinh vi hơn trước.

Kẻ xấu sẽ chuẩn bị ảnh hoặc các video mà người dùng đã đăng tải trước đó để khi bạn yêu cầu được xem mặt, nghe giọng thì sẵn sàng call video. Tuy nhiên, chất lượng cuộc gọi thường rất thấp, không thể nhìn thấy rõ ảnh hoặc giọng nói, thường bạn chỉ gọi được khoảng 3-4 giây.

Những tài khoản thường xuyên đăng ảnh, bán hàng online đặc biệt là có tích xanh sẽ là đối tượng dễ bị kẻ xấu lợi dụng. Nhiều người thường tin rằng tài khoản nào có tích xanh sẽ rất an toàn nhưng thực ra những tài khoản này chỉ là khó bị giả mạo, trường hợp bị đánh cắp vẫn có thể xảy ra.

 
Kẻ xấu lợi dụng Facebook và Messenger để trục lợi. (Ảnh: Truyền hình Thái Bình)
Kẻ xấu lợi dụng Facebook và Messenger để trục lợi. (Ảnh: Truyền hình Thái Bình)

>>> Xem thêm: Gần 800 cuộc gọi lừa đảo tiền chỉ trong vòng 6 tháng năm 2020

Đứng trước những chiêu trò ngày các tinh vi của kẻ xấu, người dùng phải đề cao cảnh giác. Nếu như thực hiện các cuộc gọi bằng Messenger không được thì nên gọi trực tiếp bằng số điện thoại để xác minh. Trường hợp tránh bị mất tài khoản thì có thể sử dụng một số tính năng bảo mật hai lớp, gửi mã xác minh về số điện thoại đã đăng ký.

Người dùng khi gặp phải các trường hợp lừa đảo qua mạng xã hội nên nhanh chóng thông báo với lực lượng chức năng để được giải quyết triệt để. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MỘT SỐ CÁCH ĐỀ PHÒNG VIRUS VÀ LỪA ĐẢO TRÊN FACEBOOK

Để tài khoản Facebook của mình luôn trong trạng thái an toàn và dễ dàng xử lý mọi tình huống bạn có thể tham khảo một số cách thức đề phòng sau. 

Nên tránh xa các trang lừa đảo, nhiều trang web hiện nay thường được thiết kế giống với facebook để lấy cắp thông tin, mật khẩu. Không nên truy cập vào các đường link không an toàn, nhất là những đường link dài, loằng ngoằng có đuôi như *.exe hay *.jpg. Phải lấy lại mật khẩu ngay khi bị đánh cắp, bạn có thể tham khảo một số cách lấy lại mật khẩu bằng số điện thoại hoặc email cá nhân. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!