Chiều tối nay (22/5) miền Bắc sẽ có mưa lớn trên diện rộng

12:40 22/05/2020

Sau đợt nắng nóng gay gắt diễn ra vào 21/5 vừa qua, vào chiều tối nay nhiệt độ ở khu vực miền Bắc sẽ được giảm xuống vì xuất hiện mưa lớn trên diện rộng. 

Trong cơn mưa lớn có thể kèm theo dông, lốc và sét. Mọi người cần cẩn thận và lưu ý trong việc di chuyển trên đường. 

 
Chiều tối nay 22/5/2020 miền Bắc sẽ có mưa lớn trên diện rộng​ (Ảnh: 24h)
Chiều tối nay 22/5/2020 miền Bắc sẽ có mưa lớn trên diện rộng​ (Ảnh: 24h)

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ kết thúc ngày nắng nóng đỉnh điểm lên đến 40 độ C

Vừa qua, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ vừa đón một ngày nắng nóng đỉnh điểm. Mức nhiệt cao nhất vào ngày 21/5 đo tại khu vực này lên đến 40 độ C. Theo ghi nhận từ Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thì 2 khu vực có nhiệt độ cao nhất trong ngày tại Hà Nội dao động từ 40,7-40,9 độ C là Hà Đông và Láng. 

 
Người dân che chắn cẩn thận khi đi dưới trời nắng (Ảnh: Thương Trường)
Người dân che chắn cẩn thận khi đi dưới trời nắng (Ảnh: Thương Trường)

Tuy nhiên, qua đến ngày hôm nay (22/5), nhiệt độ sẽ giảm dần, thu hẹp tại Hà Nội và một số tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ. Nhiệt độ cao nhất trong ngày 22/5 được dự báo sẽ thấp hơn 3 độ C so với ngày 21/5, dao động từ 34-37 độ C. Thời gian nhiệt độ ở mức 35 độ C có thể kéo dài từ 10h đến 17h.

>>> Xem thêm: Đợt nắng nóng gay gắt ở TP.HCM sắp chấm dứt, sẽ có mưa "giải nhiệt"

Mưa lớn trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ vào chiều tối 22/5

Theo dự báo từ cơ quan khí tượng, hôm nay (22/5) là ngày nắng nóng cuối cùng ở khu vực Bắc Bộ. Sang đến 23/5, những tỉnh thành ở khu vực này sẽ chuyển sang trạng thái mưa lớn trên diện rộng. Dự kiến những cơn mưa lớn kèm dông, sét có thể sẽ bắt đầu vào chiều tối nay. 

 
Một cơn mưa rào tại Hà Nội. (Ảnh: Hà Nội Mới)
Một cơn mưa rào tại Hà Nội. (Ảnh: Hà Nội Mới)

Cụ thể, một số tỉnh thành như Tuyên Quang, Hà Giang, Hòa Bình, Phú Thọ,... sẽ có mưa to, lưu lượng đo được có thể sẽ dao động 40-80 mm/ngày; có nơi cao đến mức 120 mm/ngày. Trong cơn mưa lớn đề phòng xuất hiện thêm một số hiện tượng như dông, lốc, sét, gió giật mạnh hoặc mưa đá.

Khu vực Hà Nội cùng một số tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Bộ sẽ xuất hiện mưa dông vào chiều, tối, và đêm nay (22/5). Mưa lớn sẽ làm giảm nền nhiệt độ ở những khu vực này, tuy nhiên vẫn sẽ có thể xảy ra một số hiện tượng thiên tai như mưa đá cấp độ 1, lốc, sét.

>>> Xem thêm: Thời tiết ngày 21/4: Bắc Bộ có đợt nắng nóng đỉnh điểm đầu tiên

Nắng nóng vẫn sẽ kéo dài ở một số khu vực thuộc miền Trung và Nam của đất nước

Tại khu vực Trung Bộ, nắng nóng gay gắt vẫn sẽ tiếp diễn trong hôm nay (22/5) với mức nhiệt dao động từ 37-40 độ C; nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 41-42 độ C ở một số vùng thuộc phía Tây của Trung Bộ.

 
Nắng nóng gay gắt ở Sài Gòn khiến nhiều người ra đường phải trùm kín (Ảnh: Thanh Niên)
Nắng nóng gay gắt ở Sài Gòn khiến nhiều người ra đường phải trùm kín (Ảnh: Thanh Niên)

Khu vực Nam Bộ, mức nhiệt thấp nhất trong ngày 22/5 dao động từ 25-28 độ C; mức nhiệt cao nhất là từ 34-37 độ C. Nhiệt độ trong ngày khá nóng, có mây, chiều tối và đêm xuất hiện mưa rào ở một vài nơi. 

>>> Xem thêm: Sắp bước vào đợt nắng nóng trên diện rộng, TP.HCM có thể lên tới 37 độ

Như vậy theo dự báo, thời tiết trong ngày 22/5 sẽ có khá nhiều thay đổi so với ngày 21/5. Với những thông tin về thời tiết này, hy vọng mọi người có thể chủ động sắp xếp công việc cũng như chuẩn bị thêm một số phương án đề phòng khi đi ra ngoài.

Bạn nghĩ như thế nào về thời tiết 22/5 ở Việt Nam? Cho chúng mình biết ý kiến tại YAN Netizen với nha. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

2020 được dự báo là một trong những năm nóng nhất trên toàn thế giới

Dự báo mới nhất từ Met Office - Cơ quan Khí tượng Thuỷ văn Anh Quốc cho biết nhiệt độ Trái Đất đang tăng cao hơn khoảng 1,1 độ C. Các nhà dự báo khí tượng thủy văn đưa ra nguyên nhân cho rằng việc tăng nhiệt độ này là do tác động từ con người. 

Theo như Met Office, dự báo trong năm 2020, nền nhiệt độ trên thế giới rất có thể sẽ tăng cao hơn so với những năm về trước. Nếu như tình trạng gia tăng nhiệt này vẫn diễn ra mà không có biện pháp giải quyết, rất có thể trong 2 thập kỷ sắp đến nhiệt độ trên toàn thế giới sẽ tăng lên hơn 1,5 độ C. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY