Tin vui của con trai thiếu úy Huyền Trâm sau 1 tháng xa vòng tay mẹ

31/08/2016, 17:40 GMT+07:00

Sinh ra trong tình trạng suy hô hấp nặng và sụt cân, sau hai tháng điều trị đặc biệt trong lồng ấp, ngày 31/8, bé Gấu, con trai của nữ thiếu úy Đậu Thị HuyềnTrâm đã được xuất viện.

Theo thầy thuốc ưu tú- bác sĩ Nguyễn Ngọc Lợi, giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Trung ương: vì sinh ra trong điều kiện mẹ bị ung thư nên sức khỏe bé Gấu khá yếu, bị suy hô hấp và sụt cân. Đến nay sau 2 tháng chăm sóc đặc biệt, bé đã tăng từ 1,2 kg lên 1,8 kg.

Bác sĩ Lê Minh Trác, phó giám đốc trung tâm cho biết: sau quá trình chăm sóc tại viện, hệ hô hấp của bệnh nhi bình thường, không phải thở máy, cũng không thở oxy lâu. Mắt và thính lực của cháu bình thường và sẽ tiếp tục được theo dõi trong thời gian tới. Hiện tại, bé đã có thể tự ăn lượng sữa từ 30-40 ml mỗi cử bú. Gia đình cũng được cho phép bế bé để bé cảm nhận hơi ấm từ cơ thể người thân.

thiếu úy Huyền Trâm

thiếu úy Huyền Trâm
Gấu sẽ được các bác sĩ cho xuất viện sau khi sức khỏe phát triển ổn định.

Vì bé phải khám định kì theo quy định của bệnh viện và theo dõi thường xuyên nên gia đình không đưa bé về quê ngay mà ở lại nhà khách Bộ Công an để tiện chăm sóc.

Chia sẻ về cảm xúc lần đầu làm bố, anh Trần Mạnh Hà tâm sự: “Tôi rất hạnh phúc khi bác sĩ thông báo bé được xuất viện, nhưng cũng rất lo lắng vì con còn quá nhỏ. Trước khi đón bé, các y bác sĩ của bệnh viện cũng đã hướng dẫn tôi và gia đình cách bế, tắm và cho cháu ăn nhưng tôi vẫn còn rất bỡ ngỡ”. Dù không còn vợ bên cạnh, nhưng anh tin hai cha con sẽ cùng gia đình vượt qua mọi khó khăn để chị Trâm được an lòng.

Cách đây vài tháng, câu chuyện cảm động về người nữ thiếu úy từ chối điều trị ung thư nhường cơ hội sống cho con đã khiến không ít người rơi nước mắt. 

thiếu úy Huyền Trâm
Lần cuối cùng người mẹ Huyền Trâm đến thăm con đang nằm trong phòng cách li.

Thiếu úy Đậu Thị Huyền Trâm (25 tuổi, nữ chiến sĩ công an tỉnh Hà Tĩnh) khi mang thai đến tuần 24 thì bất ngờ phát hiện bệnh ung thư của mình đã di căn đến giai đoạn cuối. Ngày 24/6, chị Trâm nhập viện Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) trong tình trạng bệnh đã tiến triển nặng, khó thở. Các bác sĩ khuyên chị đình thai nghén để xạ trị, nhưng nữ thiếu úy kiên quyết từ chối điều trị và quyết tâm giữ lại thai nhi.

Ngày 10/7, thấy sức chịu đựng của bệnh nhân đến giới hạn, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai để cứu cháu bé. Ca mổ diễn ra trong 30 phút, bé trai nặng 1,2 kg chào đời, được gọi yêu là bé Gấu để cầu mong bé phát triển khỏe mạnh. Chiều 27/7, sau 17 ngày ngắn ngủi được làm mẹ và đấu tranh với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối, nữ thiếu úy đã ra đi trong vòng tay của những người thân tại quê nhà.

Ảnh: Internet.