Cảnh giác với chiêu lừa đảo giả bác sĩ hoặc bệnh nhân để moi tiền

29/04/2017, 22:13 GMT+07:00

Hết đóng vai bệnh nhân đến giả bác sĩ, đây là chiêu mới của những kẻ lừa đảo để moi tiền trong bệnh viện.

Từ việc đóng giả bệnh nhân để lừa tiền, những kẻ lừa đảo đã có một chiêu mới tinh vi và khó phát hiện hơn.

Không ít kẻ lợi dụng sự dễ tin, lòng thương người của thân nhân người bệnh để tìm cách moi tiền và bị phát hiện. Khi đã nhẵn mặt với bảo vệ, nhân viên y tế ở bệnh viện này thì họ chuyển địa bàn kiếm ăn ở bệnh viện khác.

Giả bệnh nhân “chạy sô”

Dạo gần đây theo lời kể của một số bảo vệ bệnh viện, có rất nhiều đối tượng lừa đảo giả dạng làm bệnh nhân. Những tên kẻ lừa đảo này giả dạng thành người bệnh với bàn chân băng trắng, tay ôm giỏ quần áo cũ, tay cầm sổ khám mon men tới thân nhân người bệnh kể khổ, kể nghèo để xin tiền.

Theo lời kể của một nhân viên bảo vệ thì tên lừa đảo tuổi trạc 46, dong dỏng cao, thường xuất hiện tại khu vực khám bệnh buổi sáng. Ông ta luôn biểu lộ gương mặt đau khổ kể lể hoàn cảnh gia đình với người nhà bệnh nhân. Khi thấy “đối tượng” chịu nghe và đã mềm lòng, ông ta mở miệng xin ít tiền xe về quê.

Người bảo vệ cảm thấy nghi ngờ vì bệnh nhân này xuất hiện khá thường xuyên ở bệnh viện nên liền đến kiểm tra. Biết ông ta giả dạng bệnh nhân để xin tiền, bảo vệ mời làm việc nhưng ông ta thẳng thừng từ chối. Khi bảo vệ cương quyết đòi xem vết thương ở chân thì phát hiện bàn chân hoàn toàn lành lặn. Biết chiêu thức bị lộ, ông này nhanh chóng biến mất khỏi bệnh viện.

Tuy nhiên, không chịu bỏ cuộc, hắn ta lại đến một bệnh viện khác để giở trò tương tự, nhằm moi tiền những người nhẹ dạ cả tin. Nhưng không may, một lần người bảo vệ nọ đến thăm người thân tại bệnh viện này, nhận ra "người quen" hắn ta liền chạy mất.


Tên lừa đảo giả dạng bệnh nhân nghèo thường lợi dụng lòng trắc ẩn của người dân để moi tiền ở bệnh viện. (Ảnh minh họa)
Tên lừa đảo giả dạng bệnh nhân nghèo thường lợi dụng lòng trắc ẩn của người dân để moi tiền ở bệnh viện. (Ảnh minh họa)

Trường hợp tương tự xảy ra ở bệnh viện tại quận Tân Bình, một ông già độ 50 tuổi, dáng tiều tụy, tay cầm sổ khám bệnh và thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) lê lết từ khoa này sang phòng nọ tại bệnh viện. Gặp ai ông ta cũng kể khổ, chìa cuốn sổ khám bệnh và thẻ BHYT rồi ngửa tay xin tiền trị bệnh.

Hầu hết những nạn nhân của ông ta là những người trẻ giàu lòng trắc ẩn nên dễ móc hầu bao tạo điều kiện cho những người xấu có cơ hội để vụ lợi.

Đóng vai bác sĩ tốt bụng

Một bệnh viện tại TP. HCM đã từng phát hiện nhiều trường hợp người xấu giả dạng bác sĩ để lừa tiền người bệnh.

Theo lời kể của một nạn nhân, tên bác sĩ giả đó khoảng 40 tuổi, đến tận giường ân cần hỏi han tình hình bệnh tật. Sau đó vị này hứa sẽ giúp người bệnh được mổ sớm để mau xuất viện. Vị "bác sĩ" cũng yêu cầu bà này đưa trước ít tiền để lo trên khoa. Cầm tiền trong tay, vị "bác sĩ" liền biến mất


Một cách phân biệt kẻ lừa đảo là nhân viên y tế khi làm việc đều mặc áo blouse có logo bệnh viện và mang bảng tên. (Ảnh: Trần Ngọc)
Một cách phân biệt kẻ lừa đảo là nhân viên y tế khi làm việc đều mặc áo blouse có logo bệnh viện và mang bảng tên. (Ảnh: Trần Ngọc)

Nắm bắt tâm lý bệnh nhân ai cũng muốn được phẫu thuật hoặc điều trị sớm để mau về nhà, nên một số đối tượng xấu thường giả dạng bác sĩ hoặc nhân viên y tế lân la đến gặp. Những đối tượng này cũng mặc áo blouse, đeo ống nghe để bệnh nhân và người nhà nghĩ là nhân viên của bệnh viện. Họ giả vờ hỏi thăm, hướng dẫn thủ tục điều trị hoặc phẫu thuật, sau đó gợi ý bệnh nhân muốn được mổ sớm thì sẽ giúp đỡ và đề nghị đưa trước khoản tiền “lót tay”. Sau khi cầm tiền, bác sĩ giả cao chạy xa bay, mặc bệnh nhân khốn đốn. Điều đáng chú ý là những đối tượng này chỉ xuất hiện ngoài giờ làm việc vì khi đó đa phần nhân viên y tế đều về nhà nên nguy cơ bị phát hiện rất thấp.

Không dừng lại ở đó, một chiêu bịp khác cũng khiến nhiều bệnh nhân sập bẫy. Cũng mặc áo blouse không logo, các bác sĩ giả mon men đến gần bệnh nhân làm bộ hỏi han ân cần, hướng dẫn cách uống thuốc. Cầm thuốc bệnh nhân đang uống, họ tỏ vẻ lo lắng vì tác dụng không cao và gợi ý giúp mua thuốc tốt hơn. Muốn mau hết bệnh, lại gặp "bác sĩ tốt bụng" nên người bệnh chẳng ngần ngại đưa tiền nhờ mua thuốc khác. Khi đã đút tiền vô túi, “bác sĩ giả” hí hửng chuồn thẳng.

Đánh vào tâm lý thương người

Một số đối tượng xấu còn giả dạng bị bệnh rất nặng, xòe tay xin tiền chữa trị hoặc mua vé xe về quê do “bác sĩ chê”. Các đối tượng này thường cầm theo sổ khám bệnh và thẻ BHYT để moi tiền mọi người. Tuy nhiên, những sổ khám bệnh và thẻ BHYT đều là giả hoặc do họ nhặt được.


Các đối tượng lừa đảo thường giả dạng bị bệnh rất nặng, xòe tay xin tiền với lý do "bác sĩ chê". (Ảnh minh họa)
Các đối tượng lừa đảo thường giả dạng bị bệnh rất nặng, xòe tay xin tiền với lý do "bác sĩ chê". (Ảnh minh họa)

Mẹo nhận biết những tên lừa đảo tại bệnh viện

Muốn xác định nhân thân người xin tiền, có thể xem tên ghi trong sổ khám bệnh và thẻ BHYT có trùng nhau không. Cũng có thể hỏi người xin tiền tên, tuổi, địa chỉ… Sau đó đối chiếu với thông tin ghi trong sổ khám bệnh và thẻ BHYT là biết thật, giả ngay. Hiện nay, hầu hết các bệnh viện ở TP.HCM đều có phòng công tác xã hội. Do vậy, nếu gặp những người xin tiền trong bệnh viện, bạn có thể nói họ đến thẳng phòng công tác xã hội để trình bày hoàn cảnh. Nếu lừa đảo, họ chắc chắn sẽ rất "ngại" điều này.

Nhân viên y tế khi làm việc đều mặc áo blouse có logo của bệnh viện và đeo bảng tên, kể cả sinh viên thực tập. Bệnh nhân thuộc diện phải mổ đều đã lên lịch và có ngày giờ cụ thể, không thể muốn mổ sớm là được. Tại mỗi phòng bệnh đều ghi tên bác sĩ điều trị và điều dưỡng. Do vậy, nếu thấy nghi ngờ trường hợp giả dạng nhân viên y tế thì người bệnh và thân nhân nên báo cho điều dưỡng hoặc bảo vệ bệnh viện ngay lập tức.

Người dân cần tỉnh táo và cảnh giác với kẻ lừa đảo moi tiền khi đi khám bệnh để tránh lòng thành của mình bị lợi dụng một cách vô ích. Một khi phát hiện các trường hợp tương tự người dân nên báo ngay với bảo vệ của bệnh viện để có biện pháp xử lý kịp thời.

KL - Theo thethaovanhoa.vn