Chiều cao người Việt tăng nhanh nhất từ trước đến nay

08:00 16/04/2021

Theo VnExpress đưa tin, chiều cao nam thanh niên Việt Nam đã đạt tốc độ cao nhanh gần gấp đôi so với thập niên trước đó. Cụ thể, kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng năm 2019-2020 công bố ngày 15/4 vừa qua cho biết, chiều cao trung bình nam thanh niên là 168,1cm, tăng 3,7cm so với năm 2010; nữ cao trung bình 156,2cm, tăng 1,4 cm. 

 
Các em học sinh giờ đây đều có chiều cao lý tưởng. (Ảnh: Thanh Niên)
Các em học sinh giờ đây đều có chiều cao lý tưởng. (Ảnh: Thanh Niên)

Chia sẻ về vấn đề này, Giáo sư Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Dinh dưỡng Quốc gia nhận định rằng: "Sau 10 năm, chiều cao người Việt Nam đã có sự chuyển biến mạnh mẽ, đặc biệt ở nhóm thanh niên nam 18 tuổi". Tốc độ tăng chiều cao của người Việt thập niên vừa qua tăng gần gấp đôi tốc độ thập niên trước đó.

Từ năm 2000 đến 2010, chiều cao nam thanh niên tăng thêm 2,1cm (tức từ hơn 162 lên hơn 164 cm), nữ chỉ tăng thêm 1cm. Nhìn chung, người Việt có chiều cao trung bình tăng 1,1cm mỗi thập niên kể từ năm 1975. Trong khi đó, khoảng 100 năm kể từ 1975 về trước, chiều cao của người Việt không có sự thay đổi với 160cm ở nam và 150cm ở nữ. 

 
Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng. (Ảnh: VNExpress)
Kết quả tổng điều tra dinh dưỡng. (Ảnh: VNExpress)

Bên cạnh chiều cao, vấn đề dinh dưỡng của người Việt cũng tăng đáng kể. Ví như năng lượng trung bình trong khẩu phần ăn của người Việt đạt 2,023 kcal một người một ngày, tăng nhẹ so với mức 1,925 kcal một người một ngày năm 2010. 

Bữa ăn của người Việt cũng sử dụng nhiều rau quả hơn so với 10 năm trước. Cụ thể, mức ăn rau quả bình quân đầu người từ 190,4 gram rau một người một ngày năm 2010, nay đã lên đến 231gram. Năm 2010, mỗi người một ngày chỉ ăn 60,9 gram quả chín, nay đã lên 140,7 gram. Dù vậy, mức tiêu thụ này mới chỉ đạt 66-77% so với nhu cầu khuyến nghị trên Tháp Dinh dưỡng cho người trưởng thành. 

Không chỉ rau mà thịt cũng được người Việt sử dụng nhiều hơn. Năm 2010, trung bình mỗi ngày một người ăn 84 gram thịt, thì nay đã tăng lên 136,4 gram. Người ở thành phố ăn thịt nhiều hơn nơi khác với 155,3 gram một người một ngày. 

Một trong những tỷ lệ đáng buồn nhất, đó là số người thừa cân, béo phì tăng cao. Trẻ từ 5-19 tuổi có tỷ lệ béo phì tăng tư 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020. Trong đó, tỷ lệ thừa cân, béo phí khu vực thành thị là 26,8%, nông thôn là 18,3% và miền núi là 6,9%

 
Thịt rau được người Việt sử dụng nhiều. (Ảnh minh họa: Sức khỏe và Đời sống)
Thịt rau được người Việt sử dụng nhiều. (Ảnh minh họa: Sức khỏe và Đời sống)

Ngoài ra, kết quả Tổng điều tra dinh dưỡng còn cho thấy, tỷ lệ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu được cải thiện khá nhiều, lên hơn 45% trong 10 năm qua. Tỷ lệ này đạt mức cao hơn đối với thành thị. Về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, mọi người đã hiểu biết hơn. Bởi vậy mà 36% số người trả lời rằng, họ có kiến thức tốt về vấn đề này. Số người có kiến thức trung bình về an toàn thực phẩm là 56%; 9% còn lại cho biết họ không nắm rõ điều này. 

 
Các em học sinh trong thời gian luyện tập thể chất tại trường. (Ảnh: Lao Động)
Các em học sinh trong thời gian luyện tập thể chất tại trường. (Ảnh: Lao Động)

Trước loạt thông tin mới liên quan đến chiều cao, dinh dưỡng của người Việt, không ít cư dân mạng đã để lại bình luận, than vãn rằng vì sao lớp trẻ bây giờ lại có chiều cao tốt như vậy. Trên thực tế, việc được chăm sóc và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng hơn đã giúp các em có được chiều cao đáng mơ ước.

Tài khoản T. vui mừng và đặt kỳ vọng: "Đấy là dấu hiệu đáng mừng cho tầm vóc người Việt. 10 năm nữa hi vọng chiều cao của nam thanh niên Việt Nam sẽ ngang ngửa so với chiều cao trung bình nam thanh niên Hàn Quốc bây giờ là 1m74."

Trong khi đó tài khoản V.T.H. lo lắng: "Tuy chiều cao tăng nhưng thể lực người Việt đang đi xuống. Học sinh học Thể dục rất tệ, lười biếng vận động. Trong giáo dục, chúng ta cần quan tâm và dạy thật đúng với môn Thể dục. Thể chất yếu thì học tập và những thứ liên quan cũng yếu theo."

 
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Một số bình luận của cư dân mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Chiều cao trung bình tăng nhanh đã giúp Việt Nam vươn lên, trở thành một trong những quốc gia Đông Nam Á có chiều cao nổi bật. Hi vọng trong tương lai, thế hệ trẻ sẽ có được chiều cao tốt hơn, đặc biệt là chăm chỉ hơn đối với các bộ môn vận động. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NGƯỜI VIỆT  VÀO TOP 4 CHIỀU CAO ĐÔNG NAM Á

So với các nước trong Đông Nam Á, chiều cao của người Việt hiện giờ chỉ đứng sau Singapore, Malaysia và Thái Lan. Trước đây 10 năm, người Việt đứng gần bét trong khu vực, chỉ nhỉnh hơn người Indonesia và Philippines.

Trẻ em gái ở Việt Nam, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Arab Saudi và một số nước Trung Á, được đánh giá có sự phát triển cơ thể lành mạnh nhất trong 35 năm qua, theo một báo cáo trên Tạp chí y khoa Lancet (Anh) tháng 11 vừa rồi. Những nhóm trẻ này có sự tăng trưởng chiều cao hơn nhiều so với chỉ số khối cơ thể.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, thành quả tăng trưởng tầm vóc "đáng khích lệ" này đạt được nhờ Chương trình Sức khỏe Việt Nam bước đầu triển khai hiệu quả.

Xem thêm TẠI ĐÂY!