Dùng sắc đổi lấy danh vọng, mỹ nữ đẹp nhất nước Anh bước lên đỉnh cao rồi nhận về kết đắng

27/01/2019, 22:06 GMT+07:00

Sắc và tài, phải chăng cũng thua hai chữ 'số phận'? Câu chuyện về mỹ nữ đẹp nhất nước Anh thời bấy giờ sẽ cho bạn cái nhìn rõ nhất về nhận định này.

Lang bạt chốn lầu xanh để rồi nhận ra bản thân là 'ngọc trong đá'

Emma Hart vốn nổi tiếng trong lịch sử và nghệ thuật nước Anh khi là người phụ nữ có cuộc 'nhảy vọt và đổi đời' ấn tượng nhất. Ngày tấm bé, Emma được bà ngoại nuôi dưỡng từ khi cha mẹ nàng chẳng may qua đời. Cuộc sống Emma cũng vì thế mà nếm biết bao tủi nhục từ 12 tuổi đến năm 16 tuổi. Cô phải sống trong chốn lầu xanh nhơ nhuốc, lấy thân làm vui, mặc cho tấm thân bị vùi dập trong vòng xoáy kim tiền...

Thế nhưng, sâu trong thâm tâm Emma, nàng luôn nghĩ phải tìm bằng được một người đàn ông làm chỗ dựa cho mình. Emma đã cố gắng làm quen một quý tộc trẻ tuổi có tên Harry Fetherstonhaugh. Nhưng tiếc thay cho cô gái ngây thơ, non nớt, nuôi ước vọng đổi đời. Sau khi đã chiếm hữu cô, Harry 'quất ngựa truy phong', bỏ lại Emma cùng đứa bé đang lớn. 


Tạo hình của Emma trên phim.
Tạo hình của Emma trên phim.

Suy sụp và lạc lõng nhưng Emma mau chóng nghĩ cách tìm cho mình một chỗ dựa khác. Nàng ta mạo muội viết thư cho bạn thân của người tình - Charles Greville. Cuộc trao đổi nào cũng phải đảm bảp được lợi ích đôi bên. Đưa Emma ra khỏi nhà thổ, cho cô một vị trí như tình nhân nhưng Charles đã buộc Emma phải tuân thủ rất nhiều điều kiện. Cô gái 16 tuổi phải gửi đứa con đầu lòng về quê cho bà ngoại, còn bản thân Emma phải cung phụng Charles hết mực.

Charles nhanh chóng giới thiệu Emma với họa sĩ vẽ chân dung tài ba tên George Romney. Với sự từng trải, khả năng diễn xuất ấn tượng và nhan sắc trời cho, Emma đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận của họa sĩ George. Hơn 100 lần làm mẫu, Emma giúp vị họa sĩ này hoàn thành hơn 70 bức tranh giá trị. Cô được giới quý tộc biết đến và để ý nhiều hơn. Cũng chính vì thế mà cuộc đời cô lại 'ba chìm bảy nổi' giữa cuộc chơi của giới quý tộc đương thời. 

Sau khi món hàng béo bở thu về cho mình lợi nhuận kếch xù, Charles bắt đầu nghĩ đến việc 'hất' cô gái lầu xanh ra chỗ khác để tìm bến đỗ cho đời mình bên một người vợ giàu có. Gã quý tộc ranh ma nghĩ ngay đến người chú của mình - William Hamilton, đặc phái viên Anh ở Naples. Tuy ông ta đã cao tuổi nhưng lại mê mẩn sắc đẹp của Emma ngay từ lần đầu tiên gặp mặt. Hai người đàn ông đã thống nhất với nhau một kế hoạch để kiểm soát cô.


Chân dung của Emma.
Chân dung của Emma.

Emma được gửi đến Napoli. Người ta hứa hẹn với cô rằng đây chỉ là một cuộc du lịch nhỏ. Cô gái trẻ vẫn đinh ninh rằng Charles sẽ đến sau, cho đến khi ông William tiết lộ sự thật tàn nhẫn. Emma đau đến nghẹt thở, cô viết thư cho Charles với những lời trách móc và nói rằng mình sẽ giết anh ta, sau đó tìm đến cái chết. Nhưng rồi Emma cũng phải chấp nhận số phận làm vợ của một ông già 60. Cuộc sống ngỡ đã mất hết niềm tin và tương lai, vậy mà William đã thay đổi toàn bộ con người Emma.


Chân dung của Emma được các họa sĩ nổi tiếng vẽ lại.
Chân dung của Emma được các họa sĩ nổi tiếng vẽ lại.

Chấp nhận chung sống với một quý tộc thật sự, Emma được học cách trở thành một quý cô: cô thành thạo cả tiếng Ý và tiếng Pháp, cô học những nguyên tắc “bất di bất dịch” của những quý bà, cô trau dồi kỹ năng văn hóa - nghệ thuật, cố gắng vươn lên để được công nhận là Phu nhân William. Năm 1791 EmmaWilliam trở về Anh và kết hôn tại quảng trường Hanover. Là vợ của một đặc phái viên, Emma còn có quyền đi lại tự do tại Neapolitan, làm những điều mình thích, sống cuộc đời tự do tự tại không lo nghĩ. Cuộc sống của Emma giờ đây đã tạm bình yên sau những tháng năm thăng trầm giữa lòng người và tình đời. 

Duyên số thường trêu lòng người

5 năm trôi qua, mài giũa cho cô gái con thợ rèn năm nào trở nên kiêu sa, thánh thiện và quý phái. Chính lẽ đó, vẻ đẹp của cô đã khiến vị anh hùng hải quân Horatio Nelson si mê. Xuất phát ban đầu từ sự cảm mến, dần dần, Emma Hart Horatio Nelson - kẻ có vợ và người có chồng đã trót lỡ phải lòng nhau. Mối quan hệ lén lút đã diễn ra suốt thời gian dài, thậm chí có với nhau một đứa con chung vào năm 1801.

Dùng sắc đổi lấy danh vọng, mỹ nữ đẹp nhất nước Anh bước lên đỉnh cao rồi nhận về kết đắng

Ngài đặc phái viên William chấp nhận số phận chồng già lấy vợ trẻ nên trước khi ra đi vào năm 1803, ông đã để lại cho vợ mình một khoản tiền vừa đủ. Nelson cũng bỏ vợ để hợp thức hóa mối quan hệ với người tình. Thế rồi, cuộc hôn nhân tưởng chừng là thiên sử tình trường này cũng chẳng dài được bao lâu, khi Nelson tử trận vào năm 1805. Mẹ con Emma phải lưu lạc và chìm trong nợ nần do xã hội bạo loạn. Cuộc đời cô là cả một câu chuyện truân chuyên, sớm nở tối tàn.

Đến nay, mối tình của vị anh hùng hải quân Nelson cùng gái lầu xanh Emma vẫn gây rất nhiều tranh cãi trong lịch sử. Có nhiều ý kiến cho rằng chuyện tình cảm nảy sinh giữa hai người đã có gia đình là điều không thể chấp nhận thì vẫn có người ca ngợi tình yêu đích thực giữa họ. Tuy nhiên, một cô gái thông minh và xinh đẹp như Emma, giá mà biết tận dụng những cơ hội từ hoàn cảnh đưa đẩy để cải thiện mình, để trở thành quý cô mà không dựa vào bất cứ người đàn ông nào, Emma hoàn toàn có thể nắm giữ cuộc đời, tương lai tươi sáng của mình. Nhưng thật đáng tiếc, đến khi được yên phận thụ hưởng bên người chồng danh giá, Emma vẫn không thoát khỏi được những dục vọng nhất thời, cuối cùng đánh mất tất cả, một lần nữa lao mình xuống bùn lầy.

Tổng hợp