Chiều 4/9, gia đình sẽ được gặp bé sơ sinh bị bỏ rơi trong khe tường

04/09/2020, 12:50 GMT+07:00

Cách đây không lâu, vụ việc cháu bé sơ sinh bị bỏ rơi tại khe tường ở thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã gây xôn xao cộng đồng mạng.

Liên quan tới sự việc, chính quyền thị trấn Trâu Quỳ cho biết hôm nay (4/9), gia đình cháu bé sẽ được gặp mặt cháu lần đầu tiên.

   
Bé trai được điều trị tích cực ở Bệnh viện Xanh Pôn. (Ảnh: BVXP)
Bé trai sơ sinh bị bỏ ở khe tường được điều trị tích cực ở Bệnh viện Xanh Pôn. (Ảnh: BVXP)

>>> Bài viết liên quan: Bé trai bị bỏ rơi ở khe tường có sức khỏe ổn định, được xuất viện

Bé sơ sinh bị bỏ ở khe tường được gặp mặt gia đình lần đầu tiên

Tối ngày 3/9, chia sẻ với Báo Gia đình & Xã hội, ông Đỗ Quốc Trịnh - Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ cho biết, dù đã hơn 10 ngày chờ đợi kết quả xác minh huyết thống giữa bé N.P.Đ và ông ngoại nhưng phía Công an huyện Gia Lâm vẫn chưa nhận được kết quả xét nghiệm từ Viện Kỹ thuật Khoa học hình sự - Bộ Công an gửi về. 

Theo ông Trịnh, chính quyền mong muốn nhanh chóng có kết quả xác định huyết thống để có thể bàn giao cháu về cho gia đình được chăm sóc và nuôi dưỡng theo đúng quy định. Ông Trịnh cho biết thêm, bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi giữa khe tường đã khỏe hơn, tự ăn tự chơi được. Trong thời gian chờ xác nhận huyết thống, bé nên được chăm sóc bởi bệnh viện để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất. 

"Tôi thường xuyên liên hệ với phía gia đình và bệnh viện để vừa là hỏi thăm sức tình hình sức khỏe của bé và cũng để nắm bắt tâm lý của mẹ bé. Hiện tại thì cháu ở bên đó cũng không vấn đề gì, nếu như có người nhà mà đón cháu chăm sóc được thì tốt hơn", ông Trịnh cho hay.

   
Cháu bé được chăm sóc tích cực và hiện có sức khỏe ổn định. (Ảnh: Thanh Niên)
Cháu bé hiện có sức khỏe ổn định. (Ảnh: Thanh Niên)

Phó Chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ cho biết thêm, người nhà của cháu bé có mong muốn được phía ủy ban giới thiệu giúp để được sang thăm cháu. Tuy nhiên, vì chưa xác định rõ giữa 2 bên có mối liên hệ người thân nào không nên phía chính quyền chưa đồng ý.

Dù vậy, ông Trịnh cũng tạo điều kiện cho người nhà có cơ hội gặp bé để gia đình có thể yên tâm hơn. "Chúng tôi dự kiến là chiều 4/9 sang, tôi gọi cho ông ngoại cháu là có sang thăm cháu thì đi cùng".

Chưa nhìn thấy cháu mà chỉ nghe nói không thôi thì cũng chưa thực sự yên tâm. Tôi đã liên lạc với gia đình, dự kiến là khoảng cuối giờ chiều 4/9 sẽ cùng gia đình sang thăm cháu. Đây là mình xử lý ở mặt tình. Còn lý và để gia đình danh chính ngôn thuận đến nhận và thăm nom bé thì vẫn phải chờ kết luận từ phía công an", ông Trịnh cho biết.

   
Bác sĩ thăm khám cho bé trai sơ sinh. (Ảnh: BVXP)
Bác sĩ thăm khám cho bé trai sơ sinh. (Ảnh: BVXP)

>>> Đọc thêm: Thân nhân tiến hành làm thủ tục nhận nuôi bé sơ sinh bị bỏ ở khe tường

Sức khoẻ mẹ bé sơ sinh bị bỏ rơi ở khe tường đã khá hơn

Phó chủ tịch UBND thị trấn Trâu Quỳ cho hay, tình trạng sức khỏe của mẹ bé trai sơ sinh đã khá hơn, tinh thần cũng dần tốt hơn so với khi mới xảy ra sự việc nói trên.

Theo ông Trịnh, mẹ bé cũng có sữa nhưng không nhiều: "Tôi nắm được thông tin mẹ bé cũng có sữa nhưng không nhiều. Có lẽ là mẹ không có con bú trực tiếp và thiếu hơi con trẻ thì cũng sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa. Tôi cũng an ủi, động viên gia đình để họ an tâm".

   
Hiện trường xảy ra sự việc, khe tường chỉ có 10cm. (Ảnh: Gia Đình)
Hiện trường xảy ra sự việc, khe tường chỉ có 10cm. (Ảnh: Gia Đình)

Đại diện chính quyền cũng cho biết thêm, trong trường hợp bất khả kháng, bé N.P.Đ xuất viện mà chưa đủ cơ sở để giao bé về cho gia đình hoặc chưa thể đưa bé đến Trung tâm Bảo trợ xã hội thì phía chính quyền sẽ sẵn sàng đón bé. 

Theo ông Trịnh, với cương vị của một người cũng làm cha, ông Trịnh vẫn mong muốn, bé Đ. được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục bởi người thân trong môi trường gia đình. "Chúng tôi đã tính toán đến phương án này, nếu đón cháu về thì chúng tôi sẽ giao cho Hội Phụ nữ của thị trấn chăm sóc tạm thời, bằng cách là gửi đến một bà mẹ đang nuôi con nhỏ trên địa bàn để bé Đ có thêm nguồn sữa mẹ, cũng như là hơi ấm của người mẹ", ông Trịnh cho biết.

>>> Đừng bỏ lỡ: Vụ em bé bị bỏ rơi ở khe tường 10cm: Không ai biết nữ sinh mang bầu

Thật may là sau những nỗ lực cứu giúp, bé sơ sinh bị mẹ bỏ rơi ở khe tường đã khỏe mạnh trở lại. Hy vọng bé sẽ sớm được trở về với gia đình của mình.

Mẹ của em bé bị bỏ ở khe tường là sinh viên năm 2

Thông tin đăng tải trên báo Đại đoàn kết cho biết sau 2 ngày xác minh và điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lâm đã tìm ra được danh tính mẹ của em bé sơ sinh bị bỏ rơi ở khe tường. 

Theo đó, người mẹ là N.K.H (20 tuổi, trú tại Kim Sơn, Ninh Bình) và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 theo học tại một trường đại học trên địa bàn huyện Gia Lâm (Hà Nội).

Cũng theo báo Đại Đoàn Kết, cô gái có thai ngoài ý muốn, sợ ảnh hưởng tới việc học và mọi người biết nên cô đã giấu bạn bè, gia đình. Một vài người sống xung quanh cô gái này cho hay, cô có cuộc sống khá khép kín, ít giao lưu với mọi người. Thời trang của nữ sinh này cũng đa phần là váy áo dáng rộng nên không ai biết rằng cô đã mang thai suốt gần 9 tháng. Sau khi sự việc xảy ra, nhiều người tỏ ra khá bất ngờ vì thông tin này.

Xem nhiều hơn TẠI ĐÂY