Chiều 19/2: Thêm 15 ca Covid-19, Hà Nội phạt người khai báo gian lận

19/02/2021, 20:00 GMT+07:00

Vào ngày 19/2, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết đã thống kê và rà soát lấy mẫu xét nghiệm những người về từ ổ dịch Hải Dương. Trong số đó có trường hợp không đến từ ổ dịch nhưng đã “khai man” để được xét nghiệm. Những trường hợp này sẽ bị cho là hành vi gian lận ảnh hưởng đến việc phòng chống dịch bệnh, sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Bên cạnh đó, vào chiều ngày 19/2, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 đã ghi nhận thêm 15 ca mắc Covid-19 mới, tất cả đều ở Hải Dương. 

 
Lấy mẫu xét nghiệm người về từ vùng dịch. (Ảnh: Ngày mới Online)
Lấy mẫu xét nghiệm người về từ vùng dịch. (Ảnh: Ngày mới Online)

>>> Xem thêm: Phát hiện mới về biến chứng nguy hiểm trên mắt bệnh nhân Covid-19

Hà Nội tăng cường rà soát người về từ Hải Dương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị, trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Hà Nội vào chiều ngày 19/2, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã cho biết thành phố đã tăng cường việc rà soát những người về từ ổ dịch Hải Dương.

Từ ngày 15/1 đến ngày 19/2, Hà Nội đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương), trong đó có 1.056 cho kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả. Còn lại những điểm khác tại Hải Dương thành phố rà soát sơ bộ là 36.926 người; lấy mẫu hơn 14.000 người, kết quả 1.279 là âm tính, còn lại vẫn chờ kết quả.

 
Kiểm tra nhiệt độ những người vào thành phố. (Ảnh: Phụ nữ pháp luật)
Kiểm tra nhiệt độ những người vào thành phố. (Ảnh: Phụ nữ pháp luật)

Trước thông tin những người về từ Hải Dương sẽ phải xét nghiệm Covid-19, thông qua rà soát, ông Nguyễn Minh Tâm, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết đã có một số công dân không đi từ Hải Dương nhưng lại khai là có đi qua Hải Dương để được xét nghiệm.

Đối với các trường hợp trên, Phó chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng khẳng định đây là hành vi không trung thực, gian lận trong khai báo y tế, sẽ có hình thức xử phạt.

"Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua thì đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định. Một người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo ba, bốn người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí thành phố không đảm bảo được. Sau này thành phố sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm", Phó Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

 
Tiến hành khai báo y tế khi di chuyển giữa các tỉnh và địa phương. (Ảnh: Zing)
Tiến hành khai báo y tế khi di chuyển giữa các tỉnh và địa phương. (Ảnh: Zing)

>>> Có thể bạn quan tâm: Về từ Hải Dương, cô gái khai báo gian dối khiến nhiều y bác sĩ cách ly

Chiều 19/2 ghi nhận thêm 15 ca nhiễm mới

Theo Bản tin 18h, vào 18h ngày 19/2 Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã ghi nhận thêm 15 ca mắc mới, tất cả đều ở Hải Dương. Thông tin của các ca mắc mới như sau:

Ca bệnh 2348-2362: trong đó 13 ca là F1, đã được cách ly trước đó; 01 ca trong khu vực phong tỏa; 01 ca phát hiện qua khám sàng lọc tại bệnh viện và được cách ly ngay. Hiện tại có 07 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chí Linh; 01 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và 07 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

 
Rà soát dịch và tiến hành khai báo y tế. (Ảnh: Kinh tế đô thị)
Rà soát dịch và tiến hành khai báo y tế. (Ảnh: Kinh tế đô thị)

>>> Xem thêm: Hà Nội: Tìm người từng đến Aeon Mall Long Biên và Ocean Park Gia Lâm

Hiện tại công tác phòng điều tra dịch tễ vẫn đang tiếp tục thực hiện, mọi thông tin sẽ nhanh chóng cập nhật đến người đọc.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: DỊCH COVID-19 KHÔNG THỂ KẾT THÚC TRONG NĂM 2021

Tại cuộc họp vào ngày 19/2, Bộ trưởng Bộ Y tế nhận định công tác phòng chống dịch Covid-19 chưa thể kết thúc trong 6 tháng đầu năm nay. Vì thế các địa phương cần phải chuẩn bị tình huống, kịch bản và không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh. 

Bên cạnh đó, Bộ trưởng còn nhấn mạnh đợt dịch này còn căng thẳng hơn trước vì xuất hiện thêm một số biến chủng mới có khả năng lây lan nhanh hơn. Dịch bùng phát đúng lúc Tết Nguyên Đán, mọi người di chuyển nhiều nên công tác chông dịch cũng khó khăn. 

Hiện tại, tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, Bộ Y tế yêu cầu các lực lượng chức năng cùng người dân phải nâng cao tinh thần chống dịch theo quy định của chính phủ. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!