Chiều 18/2, Hải Dương thêm 18 ca Covid-19

18:40 18/02/2021

Tình hình dịch Covid-19 tại Hải Dương vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi trong chiều 18/2, tỉnh lại ghi nhận thêm 18 ca Covid-19. Đáng nói trong đó có 2 ca phát hiện qua hệ thống giám sát ho, sốt cộng đồng và khám sàng lọc tại Trung tâm Y tế.

Trước thực tế này, Hà Nội và TP.HCM đã yêu cầu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với người đến từ Hải Dương.

 
Một khu cách ly tập trung (Ảnh: Báo nhân dân)
Một khu cách ly tập trung (Ảnh: Báo nhân dân)

>> Xem thêm: TP.HCM: Chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất đã bị cắt đứt

Ghi nhận thêm 18 ca Covid-19 ở Hải Dương

Theo trang tin của Bộ Y tế, tính đến 18 giờ chiều 18/2, Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc Covid-19, tất cả đều ở Hải Dương, nâng tổng số bệnh nhân trên cả nước lên 2.347 trường hợp. Trong đó, riêng từ 27/1 đến nay, nước ta đã phát hiện 755 ca Covid-19 trong cộng đồng.

 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng virus phát tán (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn phòng virus phát tán (Ảnh: Bộ Y tế)

Thông tin cụ thể về 18 ca mới được Bộ Y tế công bố như sau: 

CA BỆNH 2330-2347 (BN2330-2347): trong đó 15 ca là F1, được cách ly trước đó; 01 ca trong khu vực phong toả; 01 ca phát hiện qua giám sát ho, sốt trong cộng đồng; 01 ca phát hiện qua giám sát, khám sàng lọc tại Trung tâm Y tế. Công tác điều tra dịch tễ đang được tiếp tục. 

Hiện có 02 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chí Linh; 01 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương và 15 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

>> Đọc thêm: Hà Nội ghi nhận ca mắc Covid-19 mới tại quận Cầu Giấy

Hà Nội, TP.HCM yêu cầu cách ly người về từ Hải Dương

Theo Vietnamnet, chiều 18/2, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch TP.Hà Nội đã đưa ra kết luận về việc thành phố sẽ tiến hành rà soát, cách ly toàn bộ các trường hợp về từ Hải Dương (tính từ 0h ngày 2/2 trở lại đây) và các tỉnh, thành phố khác có dịch trong vòng 14 ngày.

Cụ thể, những người này sẽ phải cách ly y tế tại nhà với thời gian đủ 14 ngày tính từ khi rời khỏi ổ dịch. Trong trường hợp đã quá 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Đồng thời cần liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được hướng dẫn, theo dõi sức khỏe.

 
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh minh họa: Sở Y tế)
Người dân được lấy mẫu xét nghiệm (Ảnh minh họa: Sở Y tế)

>> Có thể bạn chưa biết: TP Hải Dương xuất hiện ca dương tính Covid-19 ở khu dân cư

Trong cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cũng yêu cầu tất cả những người từ các huyện Cẩm Giàng, Hải Dương đến TP.HCM từ ngày 3/2 đến nay phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Còn những người thuộc huyện Cẩm Giàng đến TP.HCM trong khoảng thời gian từ 15/1 đến 2/2 phải tự theo dõi sức khỏe, lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời người nhà của những người này cũng phải thực hiện tương tự.

Đối với người dân đến từ các huyện khác trên địa bàn tỉnh Hải Dương từ ngày 3/2 đến nay phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Người nhà của những trường hợp này cũng áp dụng biện pháp tương tự.

Hy vọng với những biện pháp chặt chẽ này, tình hình tại ổ dịch Hải Dương cũng như ở nhiều nơi khác sẽ sớm được kiểm soát.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BIẾN THỂ VIRUS NCOV Ở HẢI DƯƠNG CÓ THỂ GÂY QUA ĐỜI CAO HƠN 30-70%

Các nhà khoa học tại Anh mới đây đã công bố kết quả nghiên cứu khi so sánh tỷ lệ không qua khỏi giữa những người nhiễm biến B.1.1.7 và những người nhiễm một số biến chủng khác.

Qua đó nhận thấy, biến chủng B.1.1.7 ngoài khả năng lây lan nhanh còn làm tăng nguy cơ bệnh nhân không qua khỏi lên 30-70%. Đồng thời, các chuyên gia cho rằng virus Corona vẫn đang không ngừng đột biến, và việc này có tác động khá lớn đến tình hình đại dịch trong thời gian tới. 

Trong khi đó, kết quả giải trình tự gen các bệnh nhân ở Hải Dương và Quảng Ninh cũng cho thấy có nhiều người nhiễm virus biến thể Anh.

Xem thêm tại đây!