Chiều 14/10, bão số 7 sẽ đổ bộ vào đất liền từ Thái Bình đến Nghệ An

14/10/2020, 10:45 GMT+07:00

Những ngày qua, tại các tỉnh thuộc khu vực miền Trung nước ta liên tiếp hứng chịu nhiều trận mưa lớn gây nên tình trạng lũ lụt. 

Tuy nhiên, thiên tai vẫn chưa dừng lại ở đó khi cơ quan khí tượng cho biết trong chiều ngày 14/10, cơn bão số 7 sẽ tiếp tục đổ bộ vào đất liền mang theo nhiều đợt mưa lớn.

 
Hướng di chuyển của cơn bão số 7. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hướng di chuyển của cơn bão số 7. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Xem thêm: Nỗi niềm phố cổ Hội An ngày mưa lũ: Buồn nhưng vẫn phải dọn đồ chạy lũ

Bão số 7 mang theo mưa lớn, gió mạnh khi đổ bộ vào đất liền

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cập nhật thông tin mới nhất cho biết, vào lúc 4h sáng ngày 14/10, vị trí tâm bão số 7 đã ở vào khoảng 19,7 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, tâm bão ngay ở Vịnh Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh đến cấp 9, giật cấp 11.

Trong vòng 12 giờ tiếp theo, dự báo bão số 7 sẽ di chuyển theo hướng Tây, trong 1h sẽ đi được khoảng 20km. Sau đó, bão số 7 sẽ di chuyển vào khu vực đất liền các tỉnh từ Thái Bình đến Nghệ An. Sức gió của cơn bão này khi vào đất liền sẽ mạnh đến cấp 7-8 và giật cấp 10. Tuy nhiên, có khả năng bão số 7 sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi vào đất liền.

 
Nước lũ dâng cao sắp nhấn chìm một cây cầu ở phố cổ Hội An. (Ảnh: Pháp Luật Plus)
Nước lũ dâng cao sắp nhấn chìm một cây cầu ở phố cổ Hội An. (Ảnh: Pháp Luật Plus)

Đến khoảng 16h ngày 14/10, cơ quan khí tượng dự báo tâm áp thấp nhiệt đới sẽ ở 19,7 độ Vĩ Bắc; 105,5 độ Kinh Đông trên đất liền thuộc một số tỉnh ven biển từ Thái Bình đến Nghệ An. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh đến cấp 7, giật cấp 9.

>>> Xem thêm: Bão số 7 có tên “Quả Mít” khiến nền nhiệt miền Bắc giảm sâu từ 14/10

Công điện khẩn của Phó Thủ tướng về việc ứng phó với bão số 7

Cơ quan khí tượng cho biết thêm, do ảnh hưởng từ bão số 7 kết hợp cùng với đợt không khí lạnh, thế nên từ 14/10 đến 16/10 khu vực Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hòa Bình, Nam Sơn La, Phú Thọ, khu vực đồng bằng và ven biển Bắc Bộ sẽ xuất hiện các đợt mưa lớn. Lượng mưa phổ biến sẽ dao động từ 200-350mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.

 
Người dân di chuyển ngoài đường trong cơn mưa lớn. (Ảnh: VTC)
Người dân di chuyển ngoài đường trong cơn mưa lớn. (Ảnh: VTC)

Trước diễn biến thất thường do mưa bão gây ra, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có công điện khẩn gửi đến các cơ quan ban ngành cần tập trung ứng phó khẩn cấp với bão số 7. Phó Thủ tướng đã yêu cầu các tỉnh cần sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ cứu nạn để có thể kịp thời khắc phục nhanh hậu quả do mưa lũ gây ra. 

Thêm vào đó, địa phương cùng với cơ quan chức năng cần khẩn trương sơ tán người dân di chuyển ra khỏi khu vực nguy hiểm. Đặc biệt là ở những nơi thấp trũng, có nguy cơ ngập nặng, xảy ra sạt lở, lũ quét. Ngoài ra, địa phương cần hướng dẫn mọi người chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây... để có thể hạn chế những thiệt hại không đáng có do mưa bão gây ra.

 
Lực lượng chức năng đang khẩn trương di dời người dân đến nơi an toàn và tập trung khắc phục thiệt hại. (Ảnh: Lao Động)
Lực lượng chức năng đang khẩn trương di dời người dân đến nơi an toàn và tập trung khắc phục thiệt hại. (Ảnh: Lao Động)

>>> Xem thêm: Bão số 6 làm toàn huyện đảo Lý Sơn mất điện, 4 người bị thương

Như vậy, trên đây là một số thông tin mới có liên quan đến tình hình bão số 7. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin mới nhất có liên quan đến tình hình mưa lũ tại YAN.

MƯA LŨ MIỀN TRUNG KHIẾN 30 NGƯỜI QUA ĐỜI, 14 TRƯỜNG HỢP MẤT LIÊN LẠC

Liên quan đến tình hình mưa bão trong nhiều ngày qua ở miền Trung nước ta, mới đây Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã có số liệu thống kê thiệt hại người và của mới nhất. 

Đến hết ngày 13/10, Ban chỉ đạo cho biết đã có 30 người qua đời do mưa lũ tại khu vực Trung Bộ. Bên cạnh đó, vẫn còn 14 trường hợp mất liên lạc do bị lũ cuốn trôi. 

Mưa lũ đã khiến 160.784 nhà bị ngập nước nặng; 541 ngôi nhà bị hư hỏng toàn bộ. Không chỉ vậy, đã có hàng nghìn ha hoa màu của người dân bị nước lũ cuốn trôi. 

Hiện tại, mưa lớn vẫn diễn ra xuyên suốt tại một số các tỉnh thành ở miền Trung nước ta.

Xem thêm tại đây!