Mối thù truyền kiếp và cuộc chiến "fan cuồng" không hồi kết

08:30 18/08/2016

Cuộc khẩu chiến giữa fan "hoàng tử nhạc pop" Justin Bieber, Miley Cyrus và nhóm nhạc hàng đầu Kpop EXO đang nóng hơn bao giờ hết.

Chung quy là tại bức ảnh cắt ghép của một fan cuồng nhóm nhạc EXO. Người  này đã ghép hai tấm ảnh chụp địa điểm biểu diễn của Justin Bieber và gà cưng nhà SM tại Nhật Bản diễn ra cùng ngày. Trong khi buổi biểu diễn của Hoàng tử nhạc pop trống trơn khán giả thì fan của nhóm nhạc Hàn Quốc lại "đông như mắc cửi". Trong quá khứ, fan của hai nghệ sĩ này cũng từng "choảng nhau" vào năm 2013.


Bức ảnh châm ngòi cuộc khẩu chiến giữa fan Justin Bieber và nhóm nhạc EXO.

EXO-L (tên fandom của EXO) chú thích đầy vẻ tự hào “Buổi hòa nhạc của EXO tại Tokyo đã cháy vé trong vòng 0,4s”. Fan cuồng này còn cố ý đẩy mâu thuẫn giữa hai nhóm fan lên tới đỉnh điểm với dòng hashtag: #exosnatchedjustinsfansparty (tạm dịch: Bữa tiệc EXO cướp fan của Justin).

Mọi thứ nhanh chóng được phát hiện là giả mạo, nhưng đó cũng chính là khởi nguồn cho một cuộc "ẩu đả" nhau bằng ngôn từ trên mạng xã hội. Đêm của Justin cũng cháy vé, khán giả cũng "đông như nêm" và không có chuyện lép vế như người hâm mộ kia "ảo tưởng".

Cuộc chiến giữa người hâm mộ của đại diện hai thị trường âm nhạc Mỹ và Hàn Quốc được châm dầu vào lửa bởi một fan được cho là của Miley Cyrus. Người này cho hay fan EXO đừng ảo tưởng, và không quên "dằn mặt": Kpop chỉ được biết đến ở châu Á thôi.

Ngay lập tức nữ ca sĩ Miley Cyrus được "chia buồn tập thể" trên Twitter với dòng hashtag #RIPMileyCyrus (tạm dịch: Miley Cyrus hãy yên nghỉ). Nên nhớ rằng Miley và giọng ca What Do You Mean? không hề ưa gì nhau; thậm chí, từng công kích, “đá đểu” nhau như cơm bữa.


Nhóm nhạc SNSD từng bị fan nhạc Âu-Mỹ cho "ăn hành".
Nhóm nhạc SNSD từng bị fan nhạc Âu-Mỹ cho "ăn hành".

Từ câu chuyện này, người nghe nhạc không ngừng liên tưởng đến câu chuyện sự khác nhau, thậm chí so kè giữa các nhóm fan. Cách đây 3 năm, nhóm nhạc nữ hàng đầu Kpop - SNSD cũng bị người hâm mộ nhạc Âu-Mỹ "ném đá" không thương tiếc. Cụ thể, nhóm nhạc này chiến thắng tại giải YouTube Music Awards trong khi các nghệ sĩ nổi tiếng tại Mỹ, Anh lại bị ngó lơ.

Hậu quả của sự kiện này khiến fan nhạc Âu-Mỹ ra sức bỉ bai "nhóm nhạc nữ quốc dân" của Hàn Quốc trên Twitter. "Girls Generation là bọn quái quỷ nào vậy? Họ thắng giải bằng cách nào khi chẳng ai biết họ là ai? Đùa nhau à?". Hay "Girls Generation chống mắt lên mà xem". Một người hâm mộ khác nghiên cứu rõ hơn và chia sẻ: "Girls Generation là bọn nào? Đúng là, cười không ngậm nổi miệng".

Người nghe nhạc Việt Nam cũng không nằm ngoài “cuộc chiến” này. Các bộ phận nghe nhạc Anh (nghệ sĩ Âu, Mỹ), châu Á (Chủ yếu là Kpop) và khán giả nghe nhạc Việt Nam (Vpop là chủ yếu) cũng từng tham gia tranh luận nảy lửa.


Người hâm mộ Linkin Park và Super Junior tại Việt Nam từng khẩu chiến
Người hâm mộ Linkin ParkSuper Junior tại Việt Nam từng khẩu chiến

Đầu thập niên 2010, người hâm mộ Việt Nam ở thế trung lập cũng từng có cuộc so sánh kịch liệt. Những nhóm fan khác nhau Việt Nam bắt đầu có những so sánh và trù dập. Người hâm mộ nhóm nhạc Linkin Park lên tiếng chê bai âm nhạc của Super Junior nói riêng và Kpop nói chung. Cuộc khẩu chiến này chỉ tạm thời lắng xuống, nhưng chưa bao giờ kết thúc.

Gần đây cũng xảy ra một trường hợp tương tự giữa fan Sơn Tùng M-TP và fan Kpop (bao gồm các nghệ sĩ G-Dragon, nhóm nhạc Big Bang...) khi những nghi án đạo nhái nổ ra. Khắp các diễn đàn trên mạng tại Việt Nam liên tục xảy ra khẩu chiến đến “toạc mép”, và “ném đá” không thương tiếc gì nhau giữa hai nhóm fan.

Thậm chí, khi câu chuyện được đưa lên một diễn đàn nhạc Kpop quốc tế (Allkpop), người hâm mộ nhạc pop Hàn Quốc ở nước ngoài cũng góp “võ miệng”, thổi bùng thành cuộc khẩu chiến nóng rừng rực. Cho tới giờ này, ngọn lửa ấy vẫn chưa phút nào nguội.

 
Fan của Sơn Tùng và G-Dragon có mối thù truyền kiếp. 
Fan của Sơn TùngG-Dragon có mối thù truyền kiếp.

Đây là những trường hợp tiêu biểu nhất trong các cuộc khẩu chiến từ đông sang tây của các fan cuồng. Tuy vậy, không thể phủ nhận được rằng Kpop ngày càng vươn tầm ảnh hưởng của mình ra thế giới. Người nghe nhạc Mỹ cũng dần nghe và yêu thích Kpop nhiều hơn so với những lần đầu tiên cảm thấy… phát hoảng. Bên cạnh đó, các nghệ sĩ Âu Mỹ và Kpop cũng đang hợp tác thu âm nhiều hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, cũng phải kể đến các đề cử, giải thưởng âm nhạc mà các thần tượng âm nhạc Hàn Quốc đạt được tại MTV EMA; Youtube Music Awards…

Các nền âm nhạc khác nhau theo đuổi các giá trị khác nhau, chính điều này đã phân hóa ra các nhóm công chúng yêu thích các thể loại không giống nhau. Sự khác biệt dẫn đến các quan điểm trái ngược và nổ ra tranh cãi, âu cũng là chuyện thường. Tuy nhiên, có lẽ người nghe nhạc cũng đã đến lúc hiểu rõ hơn về khái niệm "yêu cũng cần sự văn minh".