Chiến thuật giúp bạn học đâu nhớ đấy cực kì hiệu quả

19:00 14/09/2016

Việc ghi nhớ kiến thức đôi khi lại khiến chúng ta trở nên mệt mỏi vì trí não đôi khi lại chẳng chịu nghe lời, chỉ với 6 chiến thuật đơn giản này, đảm bảo bạn sẽ học đến đâu nhớ đến đấy giúp bạn chinh phục ngay cả những kiến thức phức tạp nhất

1. Chiến thuật "bò gặm cỏ nhai lại"

Các chuyên gia đã chứng minh rằng, chỉ trong vài giờ sau khi học bài, chúng ta bắt đầu quên đi khoảng 70 - 80% lượng thông tin đã được học lúc trước. Bởi vì hiện tượng "quên sau khi học" này nên chúng ta cần phải ôn tập lại ngay. Chính việc nhắc lại thông tin liên tục như vậy sẽ giúp chúng có "hạn sử dụng" lâu hơn trong bộ nhớ. 


Nhắc lại kiến thức đã học sẽ giúp thông tin có "hạn sử dụng" lâu hơn.
Nhắc lại kiến thức đã học sẽ giúp thông tin có "hạn sử dụng" lâu hơn.

Để tăng khả năng ghi nhớ lâu dài, bạn nên đơn giản hóa thông tin, học bằng những từ khóa thay vì một câu rât dài. Trước khi đi ngủ hãy học thuộc những dữ liệu đơn giản và nhắc lại thông tin ngay lập tức vào sáng hôm sau. 

2. Tập thể dục

Tập thể dục không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang lại sự minh mẫn cho đầu óc, giúp bạn tăng khả năng tập trung và ghi nhớ. Việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp thúc đẩy sản sinh các nơron thần kinh mới tại vùng não trung tâm. Đây là vùng não kiểm soát chức năng ghi nhớ và chức năng nhận thức của con người, giúp cải thiện quá trình máu lưu thông lên não, phục hồi đáng kể chức năng ghi nhớ của não bộ. Khả năng tập trung cũng sẽ tăng đáng kể khi tim đập nhanh hơn mỗi khi tập thể dục. 


Những động tác thể dục đơn giản giúp cho máu huyết được lưu thông dễ dàng.
Những động tác thể dục đơn giản giúp cho máu huyết được lưu thông dễ dàng.

Nếu không có điều kiện để tập những bài tập phức tạp, bạn chỉ cần dành chút thời gian để đi bộ hay vận động theo những bài tập đơn giản và hít thở đều đặn cho máu huyết được lưu thông lên não bộ và các cơ quan. 

3. Hãy nói về vấn đề mà bạn muốn nhớ

Chúng ta đều thấy rằng việc học bài thành tiếng bao giờ cũng dễ thuộc hơn đọc thầm đúng không nào? Đó là khi nói ra, thông tin sẽ được "mã hóa" và dễ dàng liên kết với các thông tin có sẵn trong bộ nhớ. Truyền tải thông tin thành tiếng, bạn còn truyền đạt luôn cả những cảm xúc  đa dạng và phong phú của bản thân mình, điều này giúp bạn ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn.


Nói lên thành tiếng giúp thông tin được "mã hóa" dễ dàng hơn.
Nói lên thành tiếng giúp thông tin được "mã hóa" dễ dàng hơn.

Bạn có thể áp dụng điều này bằng nhiều cách khác nhau, như kể cho bạn bè nghe, đọc to thành tiếng hoặc biến chúng thành những câu thơ có vần có điệu, đảm bảo bạn sẽ ghi nhớ được tất tần tật mọi thứ từ thông tin đơn giản cho đến những kiến thức phức tạp.

4. Ăn uống hợp lí

Để tăng cường trí nhớ và có một đầu óc minh mẫn, bạn nên có một chế độ ăn uống lành mạnh và đủ chất. Não bạn sẽ hoạt động tốt hơn khi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ ngũ cốc nguyên cám, protein nạc, hoa quả và rau xanh. Bạn nên bổ sung nhiều rau có lá xanh đậm, quả việt quất, quả lựu và nho trong bữa ăn hàng ngày, vì những thực phẩm này có chứa chất chống oxi hóa có tác dụng bảo vệ tế bào não. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cung cấp omega 3 bao gồm DHA từ các loại cá như cá hồi, cá mòi để hỗ trợ sự truyền tải thông tin giữa các tế bào não. 


Tránh xa đồ uống có gas hay các chất kích thích bạn nhé.
Tránh xa đồ uống có gas hay các chất kích thích bạn nhé.

5. Nghỉ ngơi

Giấc ngủ đóng một vai trò quan trọng trong việc ghi nhớ thông tin. Nếu không ngủ đủ giấc, bạn sẽ mất đi khả năng tập trung và ghi nhớ lâu. Chính vì vậy bạn nên chú ý ngủ đủ giấc để đầu óc lúc nào cũng minh mẫn đảm bảo được chất lượng của công việc. Nên tránh thức quá khuya vì nó không chỉ khiến bạn bị mất ngủ mà còn gây ra tình trạng dễ bị lo âu, căng thẳng dẫn đến việc không thể ghi nhớ được lâu.


Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.
Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.

6. Tin vào khả năng ghi nhớ của bản thân

Giống như các vận động viên thi đấu thể thao, niềm tin vào bản thân luôn là điều quan trọng nhất. Chuẩn bị một sức khỏe thật tốt nhưng tâm lí hoang mang sẽ biến mọi cố gắng thành công cốc, vậy nên hãy luôn tin tưởng vào bản thân mình bạn nhé.


Luôn tin tưởng vào khả năng của bạn thân là điều quan trọng nhất. 
Luôn tin tưởng vào khả năng của bạn thân là điều quan trọng nhất. 

(Ảnh: Internet)