Chiến sĩ lội nước, dầm mưa hàng tiếng đưa học sinh đến nơi an toàn

17:00 28/10/2021

Sau nhiều đợt mưa lớn, một số tỉnh thành miền Trung đã xuất hiện tình trạng ngập lụt nghiêm trọng. Tại tỉnh Quảng Trị, nhiều nơi bị bao quanh bởi biển nước.

Sáng ngày 28/10, thầy Nguyễn Thế Nhân, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Đình Phùng (TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) cùng với lực lượng chức năng đã nỗ lực đưa các em học sinh ra khu vực an toàn và bàn giao cho phụ huynh.

 
Mặc mưa lớn, lực lượng chức năng vẫn lội qua dòng nước chảy xiết để đưa học sinh ra nơi an toàn. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Mặc mưa lớn, lực lượng chức năng vẫn lội qua dòng nước chảy xiết để đưa học sinh ra nơi an toàn. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Sài Gòn Giải Phóng đăng tải, vào sáng ngày 28/10, Trường THCS Phan Đình Phùng đã tổ chức dạy học trực tiếp cho 262 học sinh khối 6 tại 6 lớp. Đến khoảng 7 giờ 30 phút cùng ngày, khi tiết 1 sắp kết thúc, mực nước dần dâng cao, khuôn viên trường và nhiều khu vực nhà dân xung quanh bị ngập nặng.

Ngay khi nhận được thông tin, hàng chục người gồm lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Trị, lực lượng công an và dân phòng địa phương nhanh chóng dùng xuồng, phao bè để hỗ trợ đưa các em học sinh từ những tuyến đường dẫn vào trường học ra khu vực an toàn. 


Đà Nẵng mưa trắng trời, bộ đội vẫn hỗ trợ dân hết mình. 

Kể lại tình hình khi đó, thầy Nguyễn Thế Nhân, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Đình Phùng cho biết: "Nước lên rất nhanh và bất ngờ, chỉ trong nửa giờ nước trong sân trường dâng cao hơn 1m. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Ban Giám hiệu nhà trường đã liên hệ với phụ huynh các em học sinh tới đón.

Tuy nhiên, đến khoảng 8 giờ 30 nước lên rất nhanh, nhà trường phải nhanh chóng báo với Phòng GD-ĐT và chính quyền để có phương án cứu hộ. Trong quá trình bàn giao học sinh cho phụ huynh, nhà trường yêu cầu giáo viên các lớp ghi lại tên từng em để giám sát học sinh, đảm bảo an toàn cho từng em”.

 
Các em học sinh ngồi thuyền được lực lượng chức năng đẩy từ trong khuôn viên trường ra khu vực an toàn. (Ảnh: Giáo Dục Thời Đại)
Các em học sinh ngồi thuyền được lực lượng chức năng đẩy từ trong khuôn viên trường ra khu vực an toàn. (Ảnh: Giáo Dục Thời Đại)

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên Trường THCS Phan Đình Phùng rơi vào tình trạng bị nước lũ bủa vây. Ở những đợt trước, lực lượng chức năng cũng đã cùng phía nhà trường hỗ trợ đưa các em học sinh đến nơi an toàn. Dù công tác cứu hộ được triển khai nhanh chóng, kịp thời, song nhiều phụ huynh vẫn mong chính quyền địa phương sớm khắc phục tình trạng ngập lụt khi có mưa lớn như hiện nay.  

Chia sẻ về vấn đề này, ông Lương Văn Bình (54 tuổi, khu phố 2, phường Đông Lương, TP Đông Hà) cho biết: “Nhận được thông tin của nhà trường thì liền tới ngay để đón con đang học về nhà. Ở khu vực này thường xuyên xảy ra tình trạng ngập sâu khi có mưa lớn, dù có nhà trường và lực lượng chức năng hỗ trợ đảm bảo an toàn cho cháu khi nước lên cao, tuy nhiên về lâu dài mong chính quyền địa phương có phương án để khắc phục, phụ huynh cùng người dân khu vực này an tâm hơn”.

 
Dù phải dầm mưa trong nhiều giờ đồng hồ, thế nhưng các chiến sĩ công an vẫn cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn cho học sinh. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
Dù phải dầm mưa trong nhiều giờ đồng hồ, thế nhưng các chiến sĩ công an vẫn cố gắng hết sức để đảm bảo an toàn cho học sinh. (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Đến khoảng 11 giờ trưa ngày 28/10, lượng mưa mới dần ngớt, nước bao quanh các tuyến đường cũng bắt đầu rút. Tuy vậy, một số khu vực ở TP Đông Hà vẫn ngập lụt khá nghiêm trọng, nhất là những tuyến đường như Lê Lợi, Nguyễn Huệ, Quốc lộ 9… Mực nước cao nhất được báo Thanh Niên ghi nhận là khoảng 1m.

Tình trạng này đã gây nhiều khó khăn cho bà con. Dù đã có sự chuẩn bị từ trước, thế nhưng nhiều tài sản trong nhà người dân vẫn bị nước nhấn chìm. Chia sẻ với Thanh Niên, ông N.H.S (sống ở đường Lê Lợi) cho biết: "Sáng nay, 5 giờ sáng, cả nhà chúng tôi đã dọn đồ, xe máy thì chạy đi gửi nhà khác, đồ đạc kê lên cao, con cháu nhỏ cũng phải sơ tán. Thế nhưng, nhiều người sống trong khu vực vẫn khốn khổ vì nước lụt".  

Trước tình trạng trên, chính quyền địa phương đã không ngừng đưa ra các biện pháp phòng chống lũ, đảm bảo an toàn cho bà con. Ở một số khu vực, lực lượng chức năng địa phương đã tạo ra các chốt chặn, hạn chế phương tiện đi lại trong thời điểm này. Đồng thời cử nhân công đến khơi thông từng lỗ cống thoát nước. 

 
Nhiều khu vực ngập sâu được giăng dây cảnh báo. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhiều khu vực ngập sâu được giăng dây cảnh báo. (Ảnh: Thanh Niên)

 
Bà con chật vật mang gạo đi nấu nhờ. (Ảnh: Thanh Niên)
Bà con chật vật mang gạo đi nấu nhờ. (Ảnh: Thanh Niên)

Hiện nay, tình hình bão lũ tại miền Trung vẫn đang diễn biến rất khó lường. Vì vậy, bà con nên thật cẩn trọng, có những biện pháp phòng chống thiên tai từ trước, sao cho đảm bảo an toàn bản thân một cách tối đa. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

NHÂN VIÊN Y TẾ MIỀN TRUNG LỘI SUỐI, ĐI BỘ ĐỂ TIÊM VACCINE CHO BÀ CON

Dù đang phải căng mình chống chọi với bão lũ, thế nhưng bà con miền Trung vẫn không quên phòng ngừa dịch bệnh. Những ngày gần đây, nhiều địa phương tại miền Trung đã tích cực đẩy nhanh công tác tiêm chủng ngừa Covid-19. Ở một số khu vực bị các tuyến đường ngập lụt chia cắt, cô lập, nhân viên y tế còn đến tận nơi để tiêm cho bà con.

Điển hình như mới đây, một đoàn tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã lên đường, lội qua nhiều con suối để đến chỗ bà con đồng bào thiểu số Vân Kiều sinh sống. Đoàn di chuyển bằng 6 xe môtô, đến đâu không thể đi, tất cả các thành viên sẽ xuống dắt bộ. 

Xem thêm tại đây