Chiến sĩ cứu hỏa nhường dưỡng khí đưa em bé thoát khỏi đám cháy

19:45 05/08/2021

Mới đây trên mạng xã hội đã lan truyền đoạn clip ghi lại khoảnh khắc các chiến sĩ cứu hỏa đang làm nhiệm vụ, giải cứu những nạn nhân kẹt bên trong đám cháy. Ngoài ra cùng với đó còn có hình ảnh cán bộ phòng cháy chữa cháy trong lúc đưa 1 em bé ra ngoài đã nhường lại mặt nạ dưỡng khí khiến nhiều người cảm động.

 
Người lính cứu hỏa nhường mặt nạ dưỡng khí giải cứu em bé khỏi đám cháy. (Ảnh: Công An Nhân Dân)
Người lính cứu hỏa nhường mặt nạ dưỡng khí giải cứu em bé khỏi đám cháy. (Ảnh: Công An Nhân Dân)

Theo Infonet, những hình ảnh này là từ đám cháy xảy ra tại căn nhà trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội sáng ngày 5/8. Thời điểm đó, có 4 người của 1 gia đình bị kẹt bên trong ngôi nhà 4 tầng.

Nghe có tiếng kêu cứu, hàng xóm xung quanh đã nhanh chóng tri hô hỗ trợ, đồng thời gọi điện báo cho Công an phường Tân Mai và lực lượng cứu hỏa đến xử lí. Cơ quan chức năng đã ngay lập tức có mặt, triển khai đội hình để tìm kiếm cứu nạn.

 
Hiện trường đám cháy tại quận Hoàng Mai. (Ảnh: Infonet)
Hiện trường đám cháy tại quận Hoàng Mai. (Ảnh: Infonet)


Các chiến sĩ lần lượt đưa nạn nhân thoát khỏi đám cháy đến nơi an toàn. (Clip: Công An Nhân Dân)

Cả 4 nạn nhân trong đó có 2 em nhỏ khi ấy đều đang mất bình tĩnh vì sợ hãi trước khói lửa. Các chiến sĩ cứu hỏa vừa dập lửa, vừa sắp xếp đưa người gặp nạn đến nơi an toàn, nhường lại mặt nạ dưỡng khí cho mọi người.

Hành động đẹp của lực lượng chức năng đã nhận được lời khen của rất nhiều người. Các chiến sĩ cứu hỏa, công an vẫn luôn ưu tiên và đặt sự an toàn của cư dân lên hàng đầu dù có trong hoàn cảnh khó khăn như thế nào.

 
Nhiều người tán thưởng hành động của đội Phòng cháy chữa cháy. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người tán thưởng hành động của đội Phòng cháy chữa cháy. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Nhiều người nghĩ việc nhường mặt nạ dưỡng khí là đương nhiên vì nghề nghiệp của họ là cứu người mà. Nhưng dù sao đó cũng là một sự dũng cảm cần được tôn vinh. Đám cháy nhỏ thì còn ít nguy hiểm nhưng lỡ mà nghiêm trọng hơn thì việc nhường mặt nạ dưỡng khí chính là hi sinh và đánh đổi rất lớn đó.

- Chắc em bé sợ hãi lắm. Cảm ơn anh lính cứu hỏa đã chăm sóc tốt cho bé.

- Những hành động đẹp thế này rất đáng để chia sẻ rộng rãi.

- Mình vẫn luôn xúc động mỗi khi thấy hình ảnh các chiến sĩ cứu hỏa chu đáo, nghĩ cho dân thế này. Mong gia đình không gặp phải thiệt hại gì lớn.

Có thể nói lính cứu hỏa là một trong những nghề tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nhất. Đối mặt với nguy hiểm thì ai mà chẳng sợ hãi song khi đã lựa chọn gắn bó thì họ cũng xác định được nhiệm vụ cao cả của mình là bảo vệ và cứu sống người khác.

 
Anh Tống Văn Đông tỉnh lại trong viện sau khi ngất đi vì nhường mặt nạ dưỡng khí cho nạn nhân trong đám cháy. (Ảnh: Vietnamnet)
Anh Tống Văn Đông tỉnh lại trong viện sau khi ngất đi vì nhường mặt nạ dưỡng khí cho nạn nhân trong đám cháy. (Ảnh: Vietnamnet)

Như trong câu chuyện của chiến sĩ Tống Văn Đông của đội Phòng cháy chữa cháy ở Thanh Hóa, anh cũng từng mạo hiểm an nguy của bản thân để nhường lại dưỡng khí cho nạn nhân trong đám cháy. Bản thân anh khi đó đã có lúc không thở được, thậm chí còn nghĩ đến việc buông tay chờ ra đi. Nhưng khi được đồng đội cứu và tỉnh lại trong bệnh viện, anh Đông cho biết vẫn không hối hận về những gì đã làm.

“Tôi cũng là một con người, cũng có những lúc tôi thấy nhen lên nỗi sợ hãi. Tôi cảm thấy ớn lạnh khi nhìn gương mặt hoảng sợ của người bị nạn trong đám cháy.

Tôi cũng thấy hốt hoảng khi nhìn thấy cột khói đen ngòm trên bầu trời. Nhưng sự sợ hãi đó lại qua đi khi tôi đứng trước mặt đám cháy. Tôi thấy trước mắt mình là những việc cần làm, những con người cần cứu. Tôi cũng không giải thích được tâm lý đó của bản thân.” – Anh Đông chia sẻ với Vietnamnet.

Tinh thần “vì dân quên mình” của các chiến sĩ cứu hỏa và vô cùng đáng quý. Nhờ có họ mà trong những khoảnh khắc nguy hiểm nhất, không ít người đã được cứu sống an toàn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

LÍNH CỨU HỎA: NHỮNG ANH HÙNG NGOÀI ĐỜI THỰC

Khi còn bé, chắc hẳn trong suy nghĩ của nhiều người, lính cứu hỏa là một nghề nghiệp vô cùng oai hùng, giống như bước ra từ trong truyện tranh vậy. Và đây chính xác là những gì có thể miêu tả được về một người lính cứu hỏa.

Thế nhưng có lẽ vẫn có điểm khác biệt là họ đôi khi không “bảnh bao” như trong tưởng tượng mà chỉ cần xông pha làm nhiệm vụ thì cả người sẽ đẫm mồ hôi vì khói bụi, gương mặt lấm lem.

Trong “biển lửa” ấy, những chiến sĩ PCCC khoác trên mình bộ trang phục với các thiết bị chuyên dụng lên đến hơn 30 kg lao vào để cứu giúp những con người bị nạn. Và khi cứu được người ra khỏi đám cháy, họ nén cơn đau, tiếp tục “chiến đấu” tới khi nào ngọn lửa được khống chế hoàn toàn.

Xem thêm tại đây!