"Chiến lược" trò chuyện giữa con trai và con gái

17/11/2014, 12:00 GMT+07:00

Con gái cần nói và vòng vo vốn là bản tính của bất kì cô gái nào, nhưng ít khi nào con gái nhận ra chính chuyện nói vòng vo của mình với con trai là nguyên nhân sâu xa của những cuộc cãi vã và chiến tranh lạnh…

Các nhà khoa học tiến hành chụp não của con gái khi đang nói chuyện và nhận thấy rằng khi đang nói, não trái phía trước và trung tâm não phải hoạt động đồng thời. Người ta cũng nhận ra rằng hoocmon oestrogen sẽ thúc đẩy các tế bào thân kinh dẫn tới phát triển các kết nối nhiều hơn trong não bộ và giữa hai bán cầu não. Ngược lại phần ngôn ngữ của con trai chỉ nằm ở duy nhất bán cầu não trái. Điều này giúp con gái có thể làm được nhiều việc cùng lúc như chuyện vừa đánh răng, vừa nghe nhạc, hay vừa nấu ăn vừa nói chuyện hoặc vừa xem tivi, cũng khiến lượng thông tin và lời nói của con gái phức tạp hơn rất nhiều.

Từ hàng triệu năm nay, con trai được tiến hoá với một công việc của mình là săn bắt. Hãy thử tưởng tượng các chàng trai đi săn ngồi quây quần tám chuyện với nhau, khen con hươu này đẹp, chê con kia xấu, la toáng lên nếu có chuyện gì xảy ra hay vòng vo khi nào mới quyết định, chắc chắn họ sẽ trở về tay trắng. Bản thân con trai bằng đầu óc logic đã phát triển khả năng để nói sao cho ít lời mà cung cấp nhiều thông tin nhất, bởi vậy họ sẽ luôn nói thẳng vào vấn đề. Ngược lại con gái hái lượm với vai trò bảo vệ tổ ấm đã phát triển kỹ năng nói không hẳn để truyền đạt thông tin mà để hoà hợp và kết nối tất cả mọi người lại với nhau.

Một câu hỏi kinh điển của con gái với con trai là “Anh thích A hay B hơn?”. Đầu óc logic của con trai ngay lập tức đưa ra đáp án mà không hiểu rằng con gái chỉ đã nghiêng về thứ nào hơn và chỉ mong con trai ủng hộ ý kiến của mình. Tương tự con gái muốn rủ con trai làm gì đó thường vòng vo kiểu “Anh có thích uống cafe không?”, “Ở kia mới khai trương quán ngon lắm”. Hay nếu sắp đến ngày kỷ niệm con gái sẽ bảo “bữa nay là ngày mấy rồi nhỉ?” và đám con trai hầu hết không thể “bắt sóng” được những chuyện này. Cũng thế với kiểu đa chiều của mình, đám con gái thường bắt đầu bằng một chủ đề nhảy nhanh qua chủ đề khác rồi lập tức quay lại mà không cần báo trước. Ngược lại con trai lại luôn “ngây thơ” tin rằng câu hỏi hay câu nói của con gái thực sự là vấn đề hoặc không bao giờ theo kịp một cuộc trò chuyện của con gái. Vậy là những thằng con trai ngồi đó trả lời câu hỏi, ậm ừ những lời vô nghĩa và được con gái kết luận là vô tâm, không tinh tế hay không biết lắng nghe.

Con trai phải nhớ rằng, con gái nói A chưa chắc đã là A, con trai phải học cách lắng nghe cao độ, cử chỉ giọng nói, nét mặt để nhận ra vấn đề thực sự là gì. Nếu con trai cảm thấy rõ ràng có điều gì bất ổn hãy hỏi lại hoặc giả ngu như chẳng hiểu gì cả. Hãy kiên nhẫn để con gái diễn đạt ý của mình, theo thời gian con trai sẽ có thể cải thiện khả năng nói chuyện của mình với con gái.

Con gái càng phải nhớ rằng, não bộ của con trai vốn được cấu tạo để “nhận phần thiệt” về mình trong giao tiếp, bởi thế đừng ác độc bắt đám con trai phải lắng nghe và trò chuyện theo cách của một đứa con gái. Chỉ cần con gái thuộc lòng hai chiến lược “Nói thẳng vào vấn đề” và “Nói từng vấn đề một” dù là trong công việc, gia đình hay nói chuyện với bất cứ một thằng con trai nào, chắc chắn con gái sẽ ghi điểm cực kì nhiều trong mắt con trai đó!

Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Cu Thịnh, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được MLOG độc quyền đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: info.mlog@yan.vn. Xin chân thành cảm ơn!