Háo hức chiêm ngưỡng sao băng lớn nhất năm vào đêm 11 và 12/8

12/08/2016, 00:37 GMT+07:00

Đêm nay, trận mưa sao băng Perseids- một trong những trận mưa sao băng lớn nhất năm sắp sửa diễn ra.

Theo chia sẻ từ Chủ tịch Hội thiên văn học trẻ - ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, thời điểm quan sát mưa sao băng lí tưởng nhất tại nước ta là vào đêm 11 rạng sáng 12/8, và đêm 12 rạng sáng 13/8. Tuy nhiên, theo thông tin từ cơ quan khí tượng thủy văn cho hay: các thành phố lớn ở nước ta như Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng có thể sẽ khó quan sát do thời tiết nhiều mây.

mưa sao băng

mưa sao băng
Mưa sao băng sẽ đạt cực điểm sau nửa đêm. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, nếu thời tiết khả quan, mọi người có thể quan sát được sao băng xuất hiện liên tục, dồn dập gấp đôi thông thường, thậm chí con số này còn lên đến 150 – 200 vệt/ giờ. Sau khoảng thời gian cực điểm, những ngày lân cận trước và sau 11-13/8 mọi người vẫn có thể quan sát được mưa sao băng nhưng với tần suất thấp hơn.

Thời gian lí tưởng nhất để quan sát là sau nửa đêm, người xem hướng về phía đông tìm chòm sao Perseus chứa tâm điểm của trận mưa sao băng đêm nay. Người xem có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường mà không cần dùng thiết bị ống nhòm hay kính thiên văn.

mưa sao băng
Với thời tiết lí tưởng, mọi người dễ dàng quan sát mưa sao băng đạt 150 – 200 vệt/ giờ. (Ảnh: Internet)

Mưa sao băng Perseids là hiện tượng diễn ra vào tháng 8 thường niên. Theo lí giải từ các chuyên gia, nó là mảnh vụn còn sót lại khi sao chổi 109P/ Swift-Tuttle di chuyển về phía mặt trời.

Mưa sao băng là hiện tượng hầu như xuất hiện vào cùng thời điểm trong năm. Nguyên nhân lí giải cho hiện tượng này là do hạt bụi vũ trụ phân bố theo quĩ đạo hình elip và xoay quanh Mặt Trời theo chu kì nhất định. Nếu quĩ đạo của Trái Đất cắt ngang quĩ đạo của một đám bụi vũ trụ nào đó thì ít nhất mỗi năm vào đúng thời điểm nhất định,Trái Đất sẽ một lần xuyên qua lớp bụi vũ trụ tạo thành những vệt sáng. Người ta gọi đây là hiện tượng mưa sao băng.

Trong những đêm mưa sao băng người ta thường truyền tai nhau: nếu ước nguyện một điều vào ngay thời khắc sao băng xuất hiện thì lời ước ấy sẽ thành sự thật.