Chiếc xe "cao số" nhất năm: Bị bẻ khóa 4 lần vẫn không mất

15/03/2021, 15:50 GMT+07:00

Mới đây trên mạng xã hội đã lan truyền một đoạn clip dài khoảng một phút ghi lại cảnh một chiếc xe máy ở Dĩ An, Bình Dương bị trộm "ghé thăm". Đáng nói, không phải một lần, mà có đến bốn lần chiếc xe máy này suýt bị trộm cuỗm đi mất. 

Cụ thể, lần gần đây nhất là vào ngày 6/3/2021, khi thấy chiếc xe máy đang để trên vỉa hè không có ai trông giữ, tên đạo chích đã lại gần bẻ khóa. Đúng lúc đang định dắt xe đi thì bị hai người trong nhà phát hiện, đuổi theo khiến tên trộm "ba chân bốn cẳng" chạy mất. 

 
Tên trộm bẻ khóa xe máy vào ngày 6/3/2021 (Ảnh: Chụp màn hình)
Tên trộm bẻ khóa xe máy vào ngày 6/3/2021 (Ảnh: Chụp màn hình)

Trước đó, cuối tháng 10/2020, cũng vẫn là chiếc xe này và địa điểm không thay đổi, có hai nam thanh niên đi cùng nhau định cuỗm chiếc xe. Tuy nhiên, chỉ mới vừa động vào khóa xe đã bị phát hiện. Bốn người từ trong nhà lao ra khiến hai tên trộm tá hỏa bỏ chạy.

 
Một lần trộm khác vào tháng 10/2020 và nạn nhân vẫn là chiếc xe máy ấy (Ảnh: Chụp màn hình)
Một lần trộm khác vào tháng 10/2020 và nạn nhân vẫn là chiếc xe máy ấy (Ảnh: Chụp màn hình)

Và hai lần khác là vào tháng 8/2020, cũng với thủ đoạn tương tự, nhưng đối tượng chưa kịp ra tay thì đã phải "co giò" chạy vì bị người dân phát hiện đuổi theo. Điều đáng nói là cả bốn lần chiếc xe đều đậu tại vị trí tương tự, trong đó 3 lần xảy ra vào buổi tối và một lần xảy ra vào ban ngày.

 
Chiếc xe máy bị trộm "ghé thăm" vào ban ngày (Ảnh: Chụp màn hình)
Chiếc xe máy bị trộm "ghé thăm" vào ban ngày (Ảnh: Chụp màn hình)

Sau khi đoạn clip được lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người đã gọi đây chính là "chiếc xe cao số nhất năm", bởi chỉ trong vòng hơn 6 tháng, nó đã bị trộm "để mắt" đến 4 lần, nhưng may mắn là không lần nào thành công. Song cũng có nhiều ý kiến khác cho rằng, chủ nhân của chiếc xe này quá bất cẩn. Nếu như bị trộm "ghé thăm" một lần thì còn có thể nói rằng đó là do sơ suất và không may, nhưng đến bốn lần, lại cùng một địa điểm thì chỉ có thể là người chủ này quá chủ quan, không rút kinh nghiệm.


Đoạn clip ghi lại cảnh chiếc xe bị trộm ghé thăm 4 lần (Nguồn: Dân Việt)

Đối với hành vi trộm cắp tài sản, theo Điều 15, Nghị định 167/2013/NĐ-CP, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng. Nếu gây thiệt hại về tài sản hoặc để lại hậu quả nghiêm trọng, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, theo Điều 173, Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, người vi phạm có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm với hành vi trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2 triệu đồng trở lên hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

- Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội tại Bộ luật Hình sự mà chưa bị xóa án tích;

- Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

- Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

Ngoài ra mức phạt có thể từ 2 năm đến 20 năm tùy mức độ nghiêm trọng và giá trị tài sản trộm cắp.

Trở lại sự việc trên, hy vọng mọi người sẽ rút kinh nghiệm, chú ý bảo quản tài sản hơn, tránh để kẻ gian lợi dụng sơ hở.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẢO VỆ TÀI SẢN AN TOÀN

Đa phần các vụ trộm cắp xảy ra là do sự bất cẩn của người dân. Nếu chúng ta có biện pháp bảo vệ tài sản phù hợp thì kẻ gian đã không có cơ hội ra tay hành động. Vì vậy, đối với các loại phương tiện khi đậu ở lòng đường, hè phố, chúng ta nên chú ý khóa xe cẩn thận, rút chìa khóa khỏi ổ và luôn để xe trong tầm mắt.

Ngoài ra, không nên treo túi xách những vật có giá trị ở trên xe nếu dựng xe ở vỉa hè, lòng đường. Khi đi đường, nên cất túi xách vào cốp. Nếu đeo trang sức quý giá nên mặc áo dài che kín tay, cổ,... cẩn thận.

Khi dừng lại giữa đường cần quan sát gương chiếu hậu để tránh nguy cơ có kẻ xấu đi theo, lợi dụng sơ hở "ra tay".

Xem thêm tại đây!