Chiếc xe 0 đồng của mẹ 1 con tặng người đi bộ về quê tránh dịch

08:45 04/08/2021

Mới đây trên mạng xã hội đã xuất hiện bài đăng với nội dung tìm người có hoàn cảnh khó khăn để nhận chiếc xe máy 0 đồng từ chị N.T.T. ở Xuân Đài, Sông Cầu, Phú Yên cùng với đó là lời chia sẻ của chị: “Con người với nhau giúp nhau lúc khó khăn, đặt mình vào hoàn cảnh của những người đi bộ ai cũng muốn làm như vậy.”

 
Chiếc xe máy chị T. đang sử dụng nhưng có ý định tặng lại. (Ảnh: Thị Xã Sông Cầu)
Chiếc xe máy chị T. đang sử dụng nhưng có ý định tặng lại. (Ảnh: Thị Xã Sông Cầu)

Theo Zing News, ý tưởng này đến với chị T. khi chị đã chứng kiến nhiều người lao động xa quê chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, không kịp bắt xe về nhà, phải đi bộ hàng trăm cây số. Không thể kìm lòng, chị đã liên hệ với các hội nhóm trên mạng xã hội để đăng thông tin tặng xe cho ai có nhu cầu di chuyển về quê.

Chị T. cho biết: “Tôi có chiếc xe máy đời cũ nhưng vẫn còn chạy tốt, trước khi có dịch, tôi vẫn dùng để đi lại. Nhưng hiện giờ, tôi cũng chẳng đi đâu xa ngoài khu chợ gần nhà nên dùng chiếc xe đạp còn lại là được. Hy vọng tôi có thể giúp đỡ người cần bởi bây giờ có được tặng tiền, họ cũng không đi nhanh hơn được.”

 
Chiếc xe tuy cũ nhưng được chị kiểm tra kĩ trước khi tặng. (Ảnh: N.T.T.)
Chiếc xe tuy cũ nhưng được chị kiểm tra kĩ trước khi tặng. (Ảnh: N.T.T.)

Ngày 31/7, sau khi bài viết được chia sẻ rộng rãi, chị T. đã được thành viên của 1 nhóm thiện nguyện kết nối với anh N.D.P. quê ở Quảng Ngãi, hiện đang làm việc ở Phú Yên. Do không tìm được xe, anh P. đã dự định đi bộ 250km để về quê.

Đến tối cùng ngày, chiếc xe được chị T. đem đến tận nơi cho anh P. và còn gửi anh thêm một chút tiền xăng xe dọc đường. Khoảng 4h sáng ngày 1/8, anh P. liên lạc lại, cảm ơn và thông báo đã về nhà an toàn.

 
Chị T. (ngoài cùng bên phải) đã "bán" lại chiếc xe với giá 0 đồng cho anh P. (Ảnh: N.T.T.)
Chị T. (ngoài cùng bên phải) đã "bán" lại chiếc xe với giá 0 đồng cho anh P. (Ảnh: N.T.T.)

Sau khi tặng đi chiếc xe máy duy nhất trong nhà, chị T. lại tiếp tục trích tiền tiết kiệm, mua 1 chiếc xe khác cùng loại với giá 2,2 triệu đồng để hỗ trợ hoàn cảnh khác. Cẩn thận hơn, chị còn thay sẵn dầu xe, kiểm tra toàn bộ và đổ đầy xăng rồi mới đem tặng.

"Có hai cha con người Quảng Bình đã liên lạc tôi, nói là đang đi bộ từ Đồng Nai về quê, ngỏ ý xin giúp đỡ. Khoảng 2 ngày nữa, họ sẽ đến được chỗ tôi để nhận xe. Tuy nhiên, không rõ do điện thoại họ hết pin hay gặp trục trặc gì, tôi gặp nhiều khó khăn trong việc giữ liên lạc nên đang tìm cách giải quyết" - chị T. chia sẻ.

Hào sảng giúp đỡ người ngoài là vậy nhưng thực ra hoàn cảnh của chị T. cũng không phải quá đủ đầy. Vốn làm nghề cắt tóc nhưng do dịch bệnh mà chị phải nghỉ rồi chuyển qua kinh doanh quần áo, bán hoa để kiếm tiền sinh hoạt. Đến khi Phú Yên thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, chị nghỉ hẳn ở nhà.

 
Chị tiếp tục đăng tải thông tin tặng chiếc xe thứ 2 (bên phải). (Ảnh: Thị Xã Sông Cầu)
Chị tiếp tục đăng tải thông tin tặng chiếc xe thứ 2 (bên phải). (Ảnh: Thị Xã Sông Cầu)

Thu nhập bị ảnh hưởng, bà mẹ một con vẫn không nỡ bỏ qua những hoàn cảnh khó khăn hơn mình mà tìm cách hỗ trợ. Trước khi tặng xe máy, chị cũng từng ủng hộ 10 thùng sữa cho nhóm thiện nguyện hay thỉnh thoảng giúp đỡ vài trăm nghìn đồng cho những ai khó khăn.

"Thực ra, tiền mua chiếc xe máy thứ hai được tôi trích từ phần tiền để dành cho con gái đi chữa bệnh. Con bé bị bướu cổ nhưng hiện chưa đi Đà Nẵng khám được do dịch bệnh. Giúp được người cần kíp tôi thấy rất vui, tiền thì có thể đợi tình hình ổn định, tôi kiếm lại sau" - chị T. bộc bạch.

Nhiều người sau khi biết được việc làm của chị đã bày tỏ sự nể phục trước tấm lòng đáng quý. Làm việc tốt đã khó, nhất là khi hoàn cảnh của bản thân cũng chẳng mấy dư dả như chị T. lại càng khó hơn.

 
Nhiều người tán thưởng việc làm của chị. (Ảnh: Chụp màn hình)
Nhiều người tán thưởng việc làm của chị. (Ảnh: Chụp màn hình)

- Người nào nhận được xe chắc là mừng lắm. Cảm ơn tấm lòng vàng của chị.

- Một nghĩa cử cao đẹp. Hi vọng những người khó khăn sẽ may mắn gặp được người tốt như chị.

- Chị ý cẩn thận quá. Tặng xe rồi còn kiểm tra kĩ càng, tặng cả tiền đi đường nữa.

- Đúng là không phải ai cũng sẵn sàng tặng đi món đồ giá trị như vậy. Thật sự là câu chuyện truyền cảm hứng mùa dịch này.

Hiện mọi người vẫn đang chia sẻ rất nhiệt tình thông tin tặng xe của chị T. để sớm tiếp cận được người cần giúp đỡ. Bạn thấy sao về việc làm này, hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

DANH TÍNH NGƯỜI CHI 400 TRIỆU ĐỒNG THUÊ MÁY BAY ĐƯA BÀ CON VỀ QUÊ

Cách đây không lâu, tỉnh Quảng Nam đã hỗ trợ đưa bà con từ TP.HCM về quê miễn phí bằng máy bay. Toàn bộ chi phí do Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Nam, Đà Nẵng tại Bình Phước - ông Trần Công Cảnh bỏ ra.

Ngoài ra, ông Cảnh còn hỗ trợ chi phí, chăm lo cho cuộc sống của những người chưa thể rời TP.HCM từ tiền nhà trọ đến tiền ăn… Chuyến bay này được ông ưu tiên dành cho người lớn tuổi, phụ nữ có thai, trẻ em hay người có bệnh… Với những thanh niên khỏe mạnh sẽ được ông Cảnh động viên quay về bằng ô tô.

Từng trải qua tuổi thơ khó khăn, xa quê lập nghiệp nên ông hiểu rất rõ sự vất vả mà bà con đang phải đối mặt. Ông từng thổ lộ, ước nguyện lớn nhất là chăm lo cho các hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ họ đến hết cuộc đời. 

Xem thêm tại đây!