"Chiếc váy ma quái" đã trở lại với lời giải đáp từ các nhà khoa học

10/05/2017, 15:34 GMT+07:00

Vậy là sau một thời gian dài “ở ẩn”, chiếc váy “huyền thoại” gây tranh cãi đã trở lại với lời giải đáp được mong chờ nhất.

Cuộc khẩu chiến mang tên “Chiếc váy màu xanh đen hay vàng trắng” trên mạng xã hội được “châm ngòi” trên mạng xã hội khi Caitlin McNeill - nữ ca sĩ 22 tuổi người Scotland - đăng tải ảnh chụp nó lần đầu vào ngày 25/2/2015 tại Tumblr. Ngay lập tức, “dân tình” đã vào cuộc. Trong khi phần lớn phái yếu cho rằng chiếc váy có màu vàng trắng thì hầu hết nam thanh niên khẳng định nó mang màu xanh đen. Cuộc chiến dường như chưa khi nào có dấu hiệu dừng lại bởi chẳng ai có thể khẳng định thực tế chiếc váy đó màu gì.

Chiếc váy khiến mạng xã hội “hỗn chiến” ngày nào.
Chiếc váy khiến mạng xã hội “hỗn chiến” ngày nào.

Cũng hiểu vì lí do nào mà bỗng nhiên, chiếc vày “huyền thoại” cùng các cuộc khẩu chiến biến mất để lại dấu hỏi to đùng về một đáp án chính xác. Và giữa lúc chẳng ai còn nhớ gì nữa thì nó bỗng nhiên trở lại như muốn tạo thêm một scandal nữa vậy. Nhưng sự trở lại lần này có kèm theo lời giải đáp hợp lí nhất: Màu sắc của “chiếc váy bí ẩn nhất mạng xã hội” là xanh đen hay vàng trắng thực tế tùy thuộc vào mắt người nhìn.

Trước đây, nhà thần kinh học thuộc ĐH New York, Mỹ - Pascal Wallisch - tiến hành khảo sát trên 13.000 người từng xem ảnh chụp chiếc váy. Ông kết luận đồng hồ sinh học của con người có ảnh hưởng tới việc cảm nhận màu sắc của trang phục này, trong khi các yếu tố như giới tính, tuổi tác ảnh hưởng rất ít.

Theo đó, những người dậy sớm, đi ngủ sớm và tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời có khả năng cao nhìn thấy chiếc váy có màu trắng - vàng. Ngược lại, hội “cú đêm” - những người tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng nhân tạo - sẽ thấy nó có màu xanh - đen. Tuy nhiên, lí giải của ông Pascal chưa thật sự thuyết phục được mọi người.

Tiến sĩ Pascal chứng minh khi giảm màu vàng trong bức ảnh gốc, chiếc váy có màu xanh đen. Ảnh: Daily Mail.
Tiến sĩ Pascal chứng minh khi giảm màu vàng trong bức ảnh gốc, chiếc váy có màu xanh đen. Ảnh: Daily Mail.

Mới đây, một diễn đàn trẻ dành cho các tín đồ game ở Hàn Quốc có chia sẻ ảnh gif hai cô gái mặc hai chiếc váy có màu khác nhau - xanh đen và vàng trắng. Bức hình ngay lập tức nhận được sự chú ý của rất nhiều người. Nó vô tình gợi cho người ta nhớ tới chiếc váy gây tranh cãi ngày nào.

Bức hình 2 cô gái mặc hai chiếc váy khác nhau được diễn đàn mạng Hàn Quốc chia sẻ. Ảnh: Ruliweb.
Bức hình 2 cô gái mặc hai chiếc váy khác nhau được diễn đàn mạng Hàn Quốc chia sẻ. Ảnh: Ruliweb.

Bức hình này nhanh chóng khiến dân mạng bối rối, không tin vào mắt mình bởi sự chuyển đổi màu sắc kỳ ảo giữa 2 trang phục. Cụ thể, một đoạn cắt từ chiếc váy xanh đen khi ghép sang chiếc váy vàng trắng lại hoàn toàn trùng khớp. Điều tương tự cũng xảy ra khi chuyển mảnh ghép lại vị trí ban đầu. Thực tế, bản chất của sự thay đổi này nằm ở cách mỗi người cảm nhận màu sắc.

Theo ông Andrew Lotery – giáo sư nhãn khoa thuộc khoa Y, ĐH Southampton, Anh, chia sẻ thì sự khác biệt khi cảm nhận màu sắc có thể do điều kiện ánh sáng, thiết bị dùng để nhìn hình ảnh, thậm chí là tuổi tác và giới tính. Ông giải thích con người có các loại gen khác nhau để cảm nhận 3 màu đỏ, xanh lục và xanh lam. Chúng đều nằm trên nhiễm sắc thể X nên phụ nữ có nhiều biến thể hơn.

Điều này lí giải việc phái đẹp nhạy cảm với màu sắc hơn nam giới. Hay nói cách khác, họ nhìn thấy dải màu rộng hơn. Do vậy, phần lớn người nhìn chiếc váy màu vàng trắng là phái yếu. Ông Andrew Lotery cũng tiết lộ thêm một số người có nhiều lượng gen nhìn thấy màu xanh lam hơn thì có mức độ cảm nhận màu này cao hơn hoặc thấp hơn bình thường.

Ảnh chụp chiếc váy khiến hàng chục triệu người tranh cãi (trái). Ảnh cho thấy màu sắc thật của sản phẩm do hãng sản xuất Roman Originals (Anh) cung cấp. Ảnh: Caitlin McNeill, PA. 
Ảnh chụp chiếc váy khiến hàng chục triệu người tranh cãi (trái). Ảnh cho thấy màu sắc thật của sản phẩm do hãng sản xuất Roman Originals (Anh) cung cấp. Ảnh: Caitlin McNeill, PA. 

Như vậy, có thể thấy rằng, màu sắc của đồ vật mà chúng ta nhìn nhấy hoàn toàn nằm ở cách mà mỗi người cảm nhận. Mỗi người có con mắt nhìn màu sắc khác nhau và điều đó đã chi phối việc chúng ta thấy nó màu gì, chứ trên thực tế nó vẫn chỉ mang một màu sắc nhất định mà thôi.

Nguồn: Internet