Bí ẩn xoay quanh túi gấm Từ Hi thái hậu nắm chặt khi chết

22/12/2020, 20:00 GMT+07:00

Từ Hi thái hậu là một trong những người phụ nữ nổi tiếng nhất lịch sử Trung Quốc từ trước đến nay. Bên cạnh những thông tin xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp chính trị, hậu thế còn vô cùng tò mò về cái chết ẩn chứa nhiều bí ẩn của bà.

Sau khi khai quật, một đoàn công tác được cử đến tu bổ lại lăng mộ và di hài thái hậu đã bất ngờ phát hiện chiếc túi bí mật được bà nắm chặt trong tay.

 
Chân dung Từ Hi thái hậu.
Chân dung Từ Hi thái hậu.

>> Xem thêm: 4 thói quen kì lạ của Từ Hi Thái hậu khiến cung nhân khiếp sợ

Đám tang xa hoa của vị thái hậu quyền lực bậc nhất xứ Trung

Trải qua hàng chục năm nắm quyền chính trị, vào năm 1908, Từ Hi thái hậu qua đời. Mặc dù vào thời điểm này, nền văn minh của thế giới đã phổ cập vào Trung Quốc một thời gian, tuy nhiên vì là một người thuộc hoàng tộc, đám tang của thái hậu vẫn diễn ra theo đúng lễ nghi và truyền thống của hoàng tộc.

Có điều lạ trong đám tang của bà, đó là bên cạnh việc đốt những vật phẩm vàng mã truyền thống, lại xuất hiện nhiều loại vàng mã chưa từng có ở các đám tang truyền thống xưa như: đồng hồ, tiền giấy, tủ,…

 
Đám tang xa hoa bậc nhất của Từ Hi thái hậu.
Đám tang xa hoa bậc nhất của Từ Hi thái hậu.

Xét về của cải bồi táng, đến hiện nay hậu thế vẫn chưa hết sững sờ bởi số lượng và giá trị của những món đồ. Theo đó, giá trị vật dụng bồi táng của vị thái hậu quyền lực được ước tính lên tới hàng tỷ USD theo tỷ giá hiện nay.

Vào năm 1928, Tôn Điện Anh – Quân đoàn trưởng thuộc quân đoàn 12 Quốc dân Đảng đã mở đường khai quật lăng mộ Từ Hi. Việc sử dụng pháo binh để mở của Tôn Điện Anh khiến quan tài của thái hậu bị phá huỷ nặng nề, vàng bạc đá quý, của cải cùng kỳ trân dị bảo đều bị Tôn Điện Anh lấy đi hoàn toàn.

 
Tôn Điện Anh còn cậy miệng thái hậu một cách thô thiển để cướp lấy viên dạ minh châu giá trị hàng nghìn tỷ đồng.
Tôn Điện Anh còn cậy miệng thái hậu một cách thô thiển để cướp lấy viên dạ minh châu giá trị hàng nghìn tỷ đồng.

Sau khi sự kiện này được lan truyền khắp Trung Quốc, Chính phủ bấy giờ liên tiếp nhận được các yêu cầu từ nhiều tổ chức đoàn thể trong nước, nội dung chủ yếu là yêu cầu trừng trị nghiêm kẻ trộm lăng. Trước tình hình trên, Tưởng Giới Thạch bèn hạ lệnh đưa Từ Hi trở lại quan tài, đồng thời tiến hành thu giữ báu vật bị đánh cắp.

>> Xem thêm: Choáng với bữa tiệc có 1 không 2 trong lịch sử của Từ Hi Thái hậu

Chiếc túi gấm hé lộ một phần tính cách và cuộc đời của Từ Hi thái hậu

Năm 1983, một tổ công tác được thành lập để tiến hành tu bổ lại di hài và lăng mộ Từ Hi thái hậu. Tuy nhiên, công cuộc này không được thực hiện bởi Bộ văn hóa và lịch sử Trung Quốc đã ra thông báo dừng tiến hành.

 
Lăng mộ hiện tại của Từ Hi thái hậu.
Lăng mộ hiện tại của Từ Hi thái hậu.

Mãi đến tháng 4 năm 1984, một lần nữa tổ công tác bắt đầu thực hiện lại việc này. Sau khi mở nắp quan tài, người ta phát hiện trong tay phải Từ Hi thái hậu có nắm một vật lạ bằng gấm. Theo đó, đây là một chiếc túi nhỏ, bên trong có 2 móng tay và 1 chiếc răng của bà.

Được biết, Từ Hi thái hậu có thói quen nuôi móng tay dài, thế nhưng mỗi bàn tay bà chỉ có thể nuôi ba móng ở các ngón ngón út, áp út và ngón cái. Sinh thời, mỗi móng tay của thái hậu luôn được bảo vệ bởi hộ giáp bằng vàng và đều có cung nữ phụ trách việc chăm sóc.

 
Sinh thời, thái hậu là một người rất yêu quý móng tay.
Sinh thời, thái hậu là một người rất yêu quý móng tay.

Để bảo vệ móng tay của mình, thái hậu đã ra lệnh cho ngự y viện nghiên cứu, đặc chế ra loại thuốc dưỡng móng đặc biệt không chỉ giúp móng tay luôn chắc khoẻ, khó gãy mà còn cực kỳ mềm mại. Không dừng ở đó, thái hậu cũng không quên sử dụng các dụng cụ dũa, tỉa móng như kim móc, kéo nhỏ, bài chải,… để móng tay luôn đẹp.

Vì luôn dành công sức quan tâm, chăm sóc, móng tay của thái hậu có thể dài tới hơn 15 cm. Và vào thời điểm liên quân tám nước đế quốc tấn công Bắc Kinh, móng tay dài này đã trở thành một trong những đặc điểm nhận dạng để tìm bắt Từ Hi thái hậu. Trước thời cuộc, thái hậu buộc phải đổi thường phục, cắt bỏ móng tay để đảm bảo an toàn.

 
Từ Hi thái hậu được đánh giá là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử Trung Quốc
Từ Hi thái hậu được đánh giá là một trong những người phụ nữ quyền lực nhất lịch sử Trung Quốc

Tương truyền rằng, khi cắt móng tay cho bà, các cung nữ đã khóc "như mưa". Khi thái hậu qua đời, thái giám và cung nữ thân cận bèn cẩn thận cất răng và móng tay của bà vào túi gấm khâu bằng chỉ vàng, sau đó đặt vào tay thái hậu.

>> Xem thêm: Không có gì ngoài quyền lực, nên Từ Hy Thái hậu dù ăn hay đại tiện cũng đều phải cầu kỳ như thế này!

Chiếc túi gấm này chỉ được phát hiện khi đoàn công tác trên tiến hành tu bổ lại di hài Từ Hi thái hậu. Cuối cùng, di thể của bà được đưa vào lại một chiếc quan tài cao 1m60. Toàn bộ vật dụng quý giá như trân châu, trang sức, áo choàng,… thu hồi lại được từ vụ trộm năm 1928 được giữ y nguyên trong nơi an nghỉ của cuối cùng của một trong những vị thái hậu quyền lực nhất Trung Quốc.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất trên YAN!

Nguồn ảnh: Weibo, QQ

ĐÁM TANG CÓ 1-0-2 DO TỪ HI THÁI HẬU TỰ TAY CHUẨN BỊ CHO MÌNH

Không phải ngẫu nhiên Từ Hi thái hậu được mệnh danh là một trong những người phụ nữ quyền lực, xa hoa bậc nhất lịch sử Trung Hoa.

Trong suốt hàng chục năm nắm giữ triều chính, cuộc sống của thái hậu chưa bao giờ đơn giản. Vì thế mà có lẽ khi tuổi đã cao, bà đã dành thời gian để chuẩn bị trước cho đám tang của mình.

Đến ngày nay, hậu thế vẫn chưa ngừng sửng sốt, bất ngờ trước đám tang có 1-0-2 của bà.

Đón xem TẠI ĐÂY!