Chiếc quạt của Gia Cát Lượng: Không cầm sẽ bị khinh thường, hỏng việc

21:50 09/10/2019

Hình ảnh Gia Cát Lượng luôn gắn liền với một chiếc quạt lông mà theo truyền thuyết kể lại rằng, ông với nó như "hình với bóng", thiếu đi chiếc quạt thì Gia Cát Lượng sẽ bị kẻ khác "khinh thường".

Là nhà chính trị, quân sự, ngoại giao xuất chúng của Tam Quốc thời bấy giờ, Gia Cát Lượng được người đời kính trọng không chỉ bởi trí tuệ vô biên mà còn vì lòng trung thành của ông trong nhân gian "hiếm có khó tìm". Cái tên Gia Cát Lượng còn gắn liền với mối tình son sắt kết duyên cùng nàng tiểu thư Hoàng Nguyệt Anh. Và cũng từ đây, truyền thuyết Gia Cát Lượng và chiếc quạt lông cũng ra đời.

 
Chiếc quạt lông ngỗng không chỉ là lễ vật mà Hoàng Nguyệt Anh tặng cho Gia Cát Lượng, mà ý nghĩa của nó còn khiến người đời ngưỡng mộ bởi tấm chân tình mà vợ ông gửi gắm qua đây (Ảnh: FB)
Chiếc quạt lông ngỗng không chỉ là lễ vật mà Hoàng Nguyệt Anh tặng cho Gia Cát Lượng, mà ý nghĩa của nó còn khiến người đời ngưỡng mộ bởi tấm chân tình mà vợ ông gửi gắm qua đây (Ảnh: FB)

>> Đừng bỏ lỡ: 11 câu nói nổi tiếng để đời của Tào Tháo có giá trị đến tận ngày nay

Gia Cát Lượng và chiếc quạt lông "lễ vật"

Thiên kim tiểu thư Hoàng Nguyệt Anh là một cô gái xinh đẹp, võ nghệ cao cường và tài năng xuất chúng nhất nhì vùng thời bấy giờ. Cô được một vị danh sư tặng cho chiếc quạt lông ngỗng khắc hai chữ "Minh" - "Lượng" với ý nghĩa ẩn chứa tên của đức lang quân tương lai mà Hoàng Nguyệt Anh sẽ kết duyên. Ngoài ra, nó còn ẩn chứa nhiều kế sách giúp cho Gia Cát Lượng sau này "trăm trận trăm thắng".

 
Ông luôn mang theo chiếc quạt này để che giấu đi cảm xúc thật của mình (Ảnh: FB)
Ông luôn mang theo chiếc quạt này để che giấu đi cảm xúc thật của mình (Ảnh: FB)

Sau khi kết hôn, tiểu thư họ Hoàng tặng cho Gia Cát Lượng chiếc quạt lông ngỗng như một lễ vật minh chứng cho cuộc hôn nhân này. Trân trọng món quà mà Hoàng Nguyệt Anh tặng nên Gia Cát Lượng luôn mang theo nó bên mình, vừa để thể hiện tình cảm mặn nồng của hai vợ chồng, vừa dùng nó như một vũ khí chiến đấu sau này.

Ý nghĩa của chiếc quạt lông ngỗng

Theo truyền thuyết kể lại rằng, Hoàng Nguyệt Anh khi tặng lễ vật này cho Gia Cát Lượng liền hỏi: "Gia Cát tiên sinh, ngài có biết dụng ý của tôi khi tặng ngài chiếc quạt này không?” và ông chỉ trả lời được một vế: "Là lễ thì nhẹ nhưng nghĩa tình thì nặng đúng không?”. Ông đâu biết rằng ngoài ý nghĩa về tình thì nó còn được coi như là một vũ khí bảo vệ ông trước Tào Tháo và Tôn Quyền.

 
Đây không chỉ là một món quà tinh thần có ý nghĩa với Gia Cát Lượng mà nó còn giúp ông tự tin hơn trong mọi cuộc đàm phán (Ảnh: FB)
Đây không chỉ là một món quà tinh thần có ý nghĩa với Gia Cát Lượng mà nó còn giúp ông tự tin hơn trong mọi cuộc đàm phán (Ảnh: FB)

Khi nói chuyện với 2 vị này, sắc mặt ông luôn không giữ được bình tĩnh và có nét lo âu, ưu phiền. Mà trong chuyện đại sự, đại trượng phu phải luôn bình thản, đặt lí trí lên trên tình cảm và tuyệt đối không được để cho đối phương biết cảm xúc của mình. Chiếc quạt này chính là để Gia Cát Lượng che giấu đi sự lo âu, phiền muộn này.

>> Có thể bạn chưa biết: Tận mắt nhìn ngắm Thôn Bát Quái khiến người lạ không tìm được lối ra

Gia Cát Lượng luôn luôn xuất hiện với chiếc quạt lông trên tay

Chiếc quạt lông ngỗng không chỉ là một lễ vật mà nó còn thể hiện sự quan tâm của Hoàng Nguyệt Anh dành cho Gia Cát Lượng. Biết được Gia Cát Lượng luôn khó xử trước Tào Tháo và Tôn Quyền, người vợ này đã khéo léo tặng ông một vũ khí chiến đấu còn mạnh hơn là đao kiếm, giúp Gia Cát tiên sinh "trăm trận trăm thắng".

 
Hình ảnh Gia Cát Lượng luôn luôn song hành với chiếc quạt lông (Ảnh: FB)
Hình ảnh Gia Cát Lượng luôn luôn song hành với chiếc quạt lông (Ảnh: FB)

Hiểu được tấm lòng của Hoàng Nguyệt Anh, bất kể xuân, hạ, thu hay đông, khi có chuyện đại sự, Gia Cát Lượng luôn mang theo lễ vật này bên mình. Sau này, người đời truyền tai nhau rằng, nếu không có chiếc quạt này, Gia Cát Lượng sẽ bị "khinh thường" và hỏng việc lớn vì để lộ cảm xúc của mình ra ngoài.

>> Xem thêm: Khám phá những phát minh đi vào lịch sử của nhà quân sư thiên tài Gia Cát Lượng

Không chỉ là thể hiện tình cảm son sắt của hai vợ chồng mà chiếc quạt lông còn có ý nghĩa giúp cho Gia Cát Lượng thành công trong mọi việc đại sự. Còn bạn, bạn nghĩ sao về chiếc quạt lông "may mắn" này của Gia Cát Lượng?

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất trên YAN nhé!

Tiết lộ "thâm cung bí sử" của các bộ phim kinh điển Trung Quốc

Các tác phẩm kinh điển của Trung Quốc luôn có một bí mật hậu trường mà tới ngày nay, ekip sản xuất mới tiết lộ. Các bộ phim kinh điển phải kể đến như: Tam Quốc Diễn Nghĩa, Tây Du Kí, Hồng Lâu Mộng... Không chỉ vấp phải khó khăn trong việc lựa chọn nhân vật mà các bộ phim kinh điển này còn gặp nhiều khó khăn ở công đoạn sản xuất ít ai biết đến. Phải tới tận ngày nay, khi các tác phẩm ấy đã thành công vang dội thì người ta mới dám "hé màn" bí ẩn hậu trường tới công chúng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!