Liệu MH370 có trở về thần kì sau 37 năm như chiếc máy bay 914 từng đột ngột xuất hiện tại Mỹ?

03/10/2017, 10:13 GMT+07:00

Liệu vào một ngày đẹp trời nào đó, MH370 có đột ngột trở về như chiếc máy bay 914 của Hãng hàng không Mỹ Pan American Airways sau 37 năm bị mất tích?

Việc tìm kiếm chiếc máy bay MH370 đã chính thức dừng lại sau những nỗ lực suốt hơn 3 năm qua. Thế nhưng nhiều người vẫn đang tự đặt ra câu hỏi rằng liệu vào một ngày đẹp trời nào đó, MH370 có đột ngột trở về như chiếc máy bay 914 của Hãng hàng không Mỹ Pan American Airways sau 37 năm bị mất tích?

Theo thông tin trên báo chí, Tháng 5/1992, Juan de la carte cùng đồng nghiệp đang bắt đầu ca trực như bao ngày. Họ là nhân viên làm việc tại trạm kiếm soát không lưu sân bay Caracas, Venezuela.

Nhưng bỗng nhiên một chiếc máy bay loại vận tải hành khách 4 động cơ, sử dụng cánh quạt Douglas DC 4 đột ngột xuất hiện trong tầm mắt của Juan de la carte cùng đồng nghiệp nhưng nó lại không hề hiển thị trên màn hình radar khiến các kiểm soát viên không lưu vô cùng bất ngờ, không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Juan nhớ lại: "Chúng tôi nhìn thấy chiếc máy bay bằng mắt thường. Nhưng radar lại không hiển thị hình ảnh của nó"

Sau một lúc thử kết nối, cuối cùng Juan và các đồng nghiệp đã liên lạc được với chiếc DC 4. Nhân viên không lưu hỏi: "Đây là Caracas, các anh từ đâu đến?"

"Ôi Chúa ơi, chúng tôi là máy bay 914 của Hãng hàng không Mỹ Pan American Airways bay từ New York đi Florida với 4 thành viên phi hành đoàn và 57 hành khách. Chúng tôi phải bay ra sao?",  phi công chiếc DC 4 hồi đáp. 

"914, các anh hơi lệch về hướng nam rồi, Đây là Venezuela. Các anh xuất phát từ lúc nào?"

"Chúng tôi cất cánh lúc 6h50 sáng 2/7", phía bên kia đáp lại.

Liệu MH370 có trở về thần kì sau 37 năm như chiếc máy bay 914 từng đột ngột xuất hiện tại Mỹ?

Cuộc đối thoại giữa các nhân viên không lưu và phi công máy bay 914 khiến ai nấy đều thắc mắc. Juan cho biết viên phi công thông báo họ đã cất cánh vào buổi sáng tháng 7, nhưng thực tế hôm đó là một buổi sáng tháng 5. Ngoài ra không có khả năng bay từ New York đến Venezuela chỉ trong hơn 2 tiếng.

Các đồng nghiệp của Juan hỏi lại phi công 914 ngày xuất phát chuyến bay và tất cả đều bàng hoàng khi nhận được câu trả lời 2/7/1955, nghĩa là chiếc máy bay đã xuất phát từ 37 năm trước và dự kiến sẽ hạ cánh ở sân bay quốc tế Miami lúc 9h55 sáng.

Sau khi tra cứu dữ liệu và nhận ra chiếc máy bay xuất hiện trước mắt anh là một chiếc phi cơ đã mất tích cách đây 37 năm và bị nghi đã rơi xuống biển, nhân viên kiểm soát không lưu thông báo: "Các anh nghe này, đây là Caracas, Venezuela, Nam Mỹ và hôm nay là 21/5/1992".

Viên phi công chiếc DC 4 không thể tin vào tai mình khi biết được sự thật rằng anh đã điều khiển chiếc máy bay qua suốt 4 thập kỷ tới một vùng đất không như dự tính. Anh ta hoàn toàn bị shock. Để trấn tĩnh viên phi công, các nhân viên kiểm soát không lưu đã cố gắng giúp viên phi công định hướng đường đáp, hạ cánh an toàn.


Cận cảnh mảnh vỡ nghi là cánh máy bay MH370 mất tích (nguồn: theguardian.com)

Khi máy bay hạ cánh xuống đường băng, từng nhóm hành khách bước xuống. Điều kỳ lạ là cuống vé trên tay họ đều ghi rõ dòng chữ "Giờ bay 6h50, ngày 2/7/1955".

Hàng loạt câu hỏi được đặt ra lúc này, nếu chiếc máy bay khởi hành cách đây 37 năm thì những đứa trẻ chỉ mới 6, 7 hoặc 10 tuổi cũng đã phải trên 40 tuổi. Thế nhưng các hành khách đều nói rằng họ tưởng máy bay chỉ mới cất cánh được 2 tiếng khiến sự việc trở nên khó lý giải hơn.

Để làm rõ lời khai nhận từ các hành khác, cảnh sát đã tiến hành kiểm tra thẻ căn cước của họ và tuyên bố xác nhận đây chính xác là những hành khách có mặt trên chiếc máy bay mất tích cách đây 37 năm. 

Các nhà khoa học không ai có thể lý giải nổi điều này. Vào thời điểm này, các nhà thuyết âm mưu mới vào cuộc và khẳng định rằng chuyến bay này đã lạc vào vùng không gian không xác định khiến 2 tiếng bay của họ tại đó dài bằng 37 năm ngoài hiện thực. Đó là lý do khiến họ không già đi và vẫn trẻ trung như khi họ mất tích năm 1955. Kết luận này của nhà thuyết âm mưu càng thêm khẳng định lỗ hổng thời gian là có thật.

Tuy nhiên đây vẫn chỉ là giả thiết được đặt ra, trên thực tế, đến nay vẫn chưa có một lời giải chính thức nào chứng minh được việc du hành thời gian của chiếc máy bay 914. Bởi không hề có tài liệu nào ghi chép về chiếc máy bay bí ẩn này hay thông tin về các hành khách, thậm chí đến 1 bức ảnh cũng không có. Tất cả những điều mà người ta biết đến chỉ là những chi tiết được ghép nối và đồn thổi mà thôi.


Các mảnh vỡ của MH370 đã được tìm thấy ở đảo Reunion và đảo Rodrigues ở ngoài khơi Mauritius (Đồ họa: UFOSD)
Các mảnh vỡ của MH370 đã được tìm thấy ở đảo Reunion và đảo Rodrigues ở ngoài khơi Mauritius (Đồ họa: UFOSD)

Câu hỏi đặt ra là, liệu chiếc máy bay MH370 có biến mất, rồi vào một ngày đẹp trời sau 37 năm, trở lại bất ngờ như chiếc 914 của Hãng hàng không Mỹ Pan American Airways hay không?

Chuyến bay mang số hiệu MH370 trên hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc) với 239 hành khách và phi hành đoàn trên máy bay đã bất ngờ mất liên lạc với mặt đất ngày 8/3/2014. Nhiều giả thiết đã được đặt ra, trong đó chính phủ Malaysia và nhiều quốc gia đã tìm thấy các mảnh vỡ được trôi dạt tại vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương.

Suốt hơn hai năm qua, các quốc gia đã mở chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn và tốn kém nhất trong lịch sử ngành hàng không tại vùng biển rộng khoảng 120.000 km2 ở phía Nam Ấn Độ Dương, nhưng đến nay số phận của chiếc máy bay cùng phi hành đoàn vẫn là một ẩn số.

Tổng hợp