Chiếc máy bay chìm trong biển lửa sau khi bị sét đánh trúng

16/04/2020, 12:35 GMT+07:00

Đoạn video ngắn ghi lại khoảnh khắc kinh hoàng khi chiếc máy bay bị sét đánh rồi chìm trong ngọn lửa lớn và trượt dài trên đường băng đang được dân mạng chia sẻ.

Sự việc diễn ra tại sân bay quốc tế ở Nga, không chỉ gây thiệt hại về cơ sở vật chất mà con số thương vong trong vụ tai nạn này cũng không hề ít.

 
Chiếc máy bay chìm trong biển lửa sau khi bị sét đánh trúng​. (Ảnh: The Sun)
Chiếc máy bay chìm trong biển lửa sau khi bị sét đánh trúng​. (Ảnh: The Sun)

Máy bay bị sét đánh, chìm trong biển lửa cao hơn 30 mét

Theo như trang Daily Mail đưa tin, sự việc xảy ra tại sân bay quốc tế Sheremetyevo ở thủ đô Moscow, Nga vào ngày 05/05/2019. Trong đoạn video được ghi lại, chiếc máy bay trượt dài trên đường băng với phần thân sau bốc cháy dữ dội. Ngọn lửa được xác định là cao khoảng 30m, khiến lực lượng cứu hoả gặp khó khăn trong quá trình dập tắt đám cháy và tiến hành cứu nạn.

 
Hành khách nhanh chóng chạy thoát thân. (Ảnh: Daily Mail)
Hành khách nhanh chóng chạy thoát thân. (Ảnh: Daily Mail)

Sau khi máy bay dừng hẳn, các cửa thoát hiểm được mở bung, hành khách nhanh chóng trượt xuống cầu phao và chạy thoát thân, nhiều người còn cố gắng xách theo hành lý khi đang bỏ chạy. Vụ việc đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến tài sản và cơ sở vật chất, bên cạnh đó còn cướp đi tính mạng của 41 người, trong đó có 40 hành khách và 1 phi hành đoàn, và làm 10 người bị thương. Số hành khách may mắn thoát đám lửa và sống sót trong vụ tai nạn là 37 người.

 
Ngọn lửa đã cướp đi tính mạng của 41 người. (Ảnh: Daily Mail)
Ngọn lửa đã cướp đi tính mạng của 41 người. (Ảnh: Daily Mail)

>> Xem thêm: Máy bay hết xăng dọc đường, chết toàn bộ động cơ và cú đáp đất từ độ cao 12.000m ghi vào lịch sử

Cơ trưởng bị điều tra

Hiện tại Cơ trưởng Denis Evdokimov (42 tuổi) đang bị điều tra. Sau khi chiếc máy bay do ông điều khiển bị sét đánh trúng, ông Evdokimov đã hạ cánh khẩn cấp xuống đường băng, dẫn đến ma sát và tạo nên ngọn lửa lớn ở phần đuôi máy bay.

 
Đội cứu hoả đang cố gắng dập tắt đám cháy. (Ảnh: The Sun)
Đội cứu hoả đang cố gắng dập tắt đám cháy. (Ảnh: The Sun)

Theo kết luận của Ủy ban Điều tra Nga vào ngày 15/04 vừa qua, ông Evdokimov chính thức bị cáo buộc vi phạm về quy định an toàn trong điều khiển máy bay, sơ suất trong lúc làm việc dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về người và của. Nếu bị kết tội, vị cơ trưởng này có thể sẽ phải đối mặt với 7 năm tù giam. Nói về vụ việc, ông Denis cho rằng mình bị kết tội oan và không xứng đáng nhận hình phạt này.

 
Nhân viên cứu hộ đang kiểm tra bên trong hiện trường. (Ảnh: Daily Mail)
Nhân viên cứu hộ đang kiểm tra bên trong hiện trường. (Ảnh: Daily Mail)

>> Có thể bạn quan tâm: Cục Hàng không: Hãng bay chưa được tự do khai thác đường bay nội địa

Tranh cãi về kết tội dành cho vị cơ trưởng

Theo các nhà điều tra, Cơ trưởng Evdokimov là người chịu trách nhiệm toàn bộ cho vụ tai nạn nói trên vì đã hạ cánh máy bay một cách thiếu khoa học. Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho ông khẳng định chiếc máy may sau khi bị sét đánh đã trở nên mất kiểm soát, khiến ông Evdokimov không thể điều khiển nó bằng tay một cách bình thường.

 
Chân dung vị cơ trưởng đang bị kết tội. (Ảnh: Daily Mail)
Chân dung vị cơ trưởng đang bị kết tội. (Ảnh: Daily Mail)

Ngoài ra, ông Evdokimov cũng khẳng định có người đã trái lệnh ông và mở một cửa sau của máy bay ngay sau khi hạ cánh, dẫn đến việc ngọn lửa cháy tràn vào khoang hành khách. Theo lời của Evdokimov, nếu như cửa sau không bị mở thì mọi người trên máy bay sẽ có thời gian tháo chạy. Phía luật sư cũng đang cáo buộc lực lượng khẩn cấp mặt đất không có mặt kịp thời ở hiện trường để cứu hộ.

 
Phần đuôi máy bay cháy đen. (Ảnh: The Sun)
Phần đuôi máy bay cháy đen. (Ảnh: The Sun)

>> Đừng bỏ lỡ: Hành khách đi máy bay, tàu hỏa, xe khách phải thực hiện khai báo y tế

Hiện tại chưa biết hồi kết của câu chuyện này sẽ diễn ra như thế nào, nhưng nó cũng để lại sự thương tâm và đau lòng. Ngọn lửa thật có thể đã được dập tắt, nhưng ngọn lửa trong lòng người ở lại thì không biết bao giờ mới nguôi ngoai khi chứng kiến những người xung quanh mình không thoát được.

Thông tin từ: Daily Mail

Đón đọc các tin tức hấp dẫn tại YAN nhé!

Bí quyết để bảo vệ bản thân khi máy bay rơi

Tỷ lệ tử vong trên chuyến bay thương mại được ước tính là khoảng 1 trong 11 triệu người. Nhưng điều này không có nghĩa là những chuyện xấu khó xảy ra.

Cẩn thận là không thừa, bạn hãy "bỏ túi" những kỹ năng sống sót này khi gặp tai nạn máy bay để tăng cơ hội thoát thân cho mình nhé:

- Đầu tiên là nên chọn vị trí ngồi sau máy bay vì theo tính toán của FAA, tỷ lệ thoát thân của hành khách ngồi sau cao hơn hàng giữa và hàng đầu.

- Bên cạnh đó hãy nhớ nguyên tắc "5 hàng ghế", tức là chọn ghế cách cửa thoát hiểm dưới 5 hàng để phòng trường hợp có chuyện không may, bạn sẽ chạy thoát thân nhanh hơn.

- Bạn cần mặc trang phục gọn gàng, tiện lợi để di chuyển và hạn chế đi giày cao gót nếu là nữ, để trong lúc bất trắc thì có thể chạy nhanh hơn.

- Cuối cùng, đừng quên nghe theo sự chỉ dẫn của tiếp viên, chuẩn bị cẩn thận nếu có va chạm và khi máy bay đã đáp xuống mặt đất thì cần chú ý nhanh chóng di chuyển.