Chiếc máy ATM phát gạo đã có mặt tại Hà Nội

11/04/2020, 16:40 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, chiếc máy phát gạo miễn phí tại TP.HCM đã được rất nhiều người đón nhận, thậm chí còn đem gạo đến ủng hộ. Với ý nghĩa nhân văn của mình, nay chiếc "ATM phát gạo" đầu tiên đã có mặt tại Hà Nội.

Ngay khi vừa xuất hiện, rất nhiều người có hoàn cảnh khó khăn đã đến xếp hàng để nhận được những phần gạo ý nghĩa.

 
Chiếc máy ATM phát gạo đã có mặt tại Hà Nội​ (Ảnh: Infonet)
Chiếc máy ATM phát gạo đã có mặt tại Hà Nội​ (Ảnh: Infonet)

>>Xem thêm: Chiếc máy "ATM phát gạo" cho người nghèo giữa mùa dịch Covid-19

Ý tưởng đưa máy "ATM gạo" có mặt tại Hà Nội

Người sáng lập chiếc máy phát gạo miễn phí này là ông Nguyễn Mạnh Hùng, 55 tuổi, chủ một nhà sách tại Hà Nội. Chia sẻ về lý do quyết định làm chiếc máy đặc biệt này ông cho biết, ông đọc được thông tin tại Sài Gòn có cây ATM gạo được bà con đón nhận rất nhiều. Từ đó, ông có ý tưởng triển khai, muốn làm một chiếc máy tương tự tại Hà Nội.

 
Người dân xếp hàng đến nhận gạo và giữ khoảng cách 2m (Ảnh: Thanh niên)
Người dân xếp hàng đến nhận gạo và giữ khoảng cách 2m (Ảnh: Thanh niên)

Nghĩ là làm, ông liền chia sẻ trên facebook hỏi ý kiến mọi người có nên làm không thì được rất nhiều người ủng hộ. Vì vậy ông Hùng đã nhanh chóng biến ý tưởng này thành hiện thực. Ông Hùng tâm sự, hồi nhỏ ông từng bị "đứt bữa", không có gì ăn vì thế nên rất hiểu nỗi khó khăn, vất vả của những người lao động nghèo trong mùa dịch.

 
Mọi người nghiêm túc xếp hàng, không ai chen lấn xô đẩy tại chiếc máy ATM phát gạo(Thanh niên)
Mọi người nghiêm túc xếp hàng, không ai chen lấn xô đẩy tại chiếc máy ATM phát gạo(Thanh niên)

>>Đọc thêm: Niềm vui mừng của người bán vé số khi nhận được tiền hỗ trợ

Dự kiến phát gạo đến ngày 30/4

Vậy là tròn 48 tiếng sau khi vừa lên ý tưởng, vừa thiết kế, chiếc máy ATM phát gạo đã ra đời. Được chính quyền cho phép, chiếc máy ATM gạo đã được đặt tại Nhà văn hóa phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy). Ngay từ sáng 11/4, khi chiếc máy đi vào hoạt động, hàng trăm người dân đã đến xếp hàng chờ nhận những túi gạo ý nghĩa.

 
Trước khi lấy gạo mọi người đều rửa tay sát khuẩn (Ảnh: Thanh niên)
Trước khi lấy gạo mọi người đều rửa tay sát khuẩn (Ảnh: Thanh niên)

Theo ông Hùng, mỗi người sẽ được nhận 3kg/ngày, dự kiến phát đến ngày 30/4, từ 8h đến 17h hàng ngày. Khác với chiếc máy tại TP.HCM, người dân chỉ cần dùng chân đạp, máy sẽ tự động nhả gạo. Việc này nhằm giúp mọi người tránh tiếp xúc trực tiếp bằng tay lên bề mặt. 

Ngoài ra, tất cả mọi người đến nhận gạo đều phải giữ khoảng cách 2m và rửa tay sát khuẩn để hạn chế việc lây lan dịch bệnh. 

 
Chiếc máy hoạt động qua việc nhấn nút dưới chân (Ảnh: Giaidinh.net)
Chiếc máy hoạt động qua việc nhấn nút dưới chân (Ảnh: Giaidinh.net)

>>Có thể bạn chưa biết: Vợ chồng trẻ tặng quà người nghèo, chủ trọ giảm tiền nhà giữa mùa dịch

Niềm vui của những người lao động nghèo khi nhận được phần gạo ý nghĩa

Để mọi người biết được việc sẽ phát gạo miễn phí, từ chiều 10/4, Nhà văn hóa Nghĩa Tân đã phát loa thông báo. Vì thế ngay từ sáng sớm 11/4, rất nhiều người đã có mặt. Ai nấy đều tuân thủ việc giữ khoảng cách và rửa tay sát khuẩn. 

Bà Trần Thị Lành (62 tuổi, tạm trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) cho biết một mình bà phải lo cho bố mẹ già nên cuộc sống rất khó khăn: "Khi được các đoàn thể quan tâm, hỗ trợ tôi cảm thấy rất ấm lòng và biết ơn. Với 3 kg gạo này, gia đình tôi có thể ăn trong 4 ngày", bà Lành tâm sự.

 
Một người buôn đồng nát vui mừng khi nhận được gạo (Ảnh: Tiền Phong)
Một người buôn đồng nát vui mừng khi nhận được gạo (Ảnh: Tiền Phong)

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thi (67 tuổi) làm nghề buôn đồng nát, nhưng những ngày vừa qua công việc cũng bấp bênh do dịch. Nhận được số gạo trên tay, bà Thi rất vui: "Trong những lúc khó khăn thế này, dù chỉ ít gạo nhưng cũng thể hiện tấm lòng "một miếng khi đói bằng một gói khi no".

 
Một người đàn ông mang 50kg gạo đến ủng hộ (Ảnh: Tiền Phong)
Một người đàn ông mang 50kg gạo đến ủng hộ (Ảnh: Tiền Phong)

Không chỉ có người dân đến nhận gạo, mà còn có rất nhiều tấm lòng hảo tâm khi biết thông tin về việc chia sẻ với người khó khăn đã chở hàng chục cân gạo đến để đóng góp. Ông Hùng cũng cho biết thêm hiện việc làm này được nhiều địa phương ủng hộ, nên trong thời gian tới ông sẽ triển khai thêm một số máy để hỗ trợ người dân vượt qua mùa dịch.

Có thể một túi gạo 3kg với nhiều người không có giá trị quá lớn nhưng với những người lao động nghèo thì đó là rất nhiều bữa ăn cho cả gia đình trong lúc chẳng thể lao động do dịch. Nó cũng là món quà động viên tinh thần để bà con yên tâm vượt qua mùa dịch, cùng nhau đẩy lùi virus corona.

Bạn nghĩ như thế nào về chiếc máy ATM phát gạo đã có mặt tại Hà Nội, hãy để lại bình luận với YAN nhé!

Chiếc máy ATM phát gạo tại TP.HCM

Chiếc máy ATM đầu tiên xuất hiện nhận được sự quan tâm của rất nhiều người được đặt tại số 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP.HCM).

Khác với chiếc máy tại Hà Nội, chiếc máy này dùng nút bấm tay và mỗi lần sẽ cho 1,5 kg gạo. Những người đến lấy gạo chủ yếu là người nghèo, gặp khó khăn.

Tuy nhiên mới đây một sự việc hy hữu đã xảy ra khi một người phụ nữ đi xe tay ga tới đứng xếp hàng nhận gạo. Dù đã nhấn nút nhiều lần nhưng chị không thể được nhận gạo. Điều kì lạ là khi nhường cho người sau lên thì chiếc máy lại nhả gạo như bình thường...Xem thêm!