Chiếc máy "ATM phát gạo" cho người nghèo giữa mùa dịch Covid-19

07/04/2020, 15:25 GMT+07:00

Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cuộc sống của những người lao động nghèo cũng trở nên khó khăn hơn. 

Hiểu được nỗi vất vả đó, chủ một doanh nghiệp ở Sài Gòn đã phát minh ra máy "ATM phát gạo" cho người nghèo, khiến nhiều người cảm thấy ấm lòng khi nhận những túi gạo tình nghĩa.

 
Chiếc máy "ATM phát gạo" được đặt tại số 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP.HCM) (Ảnh: Vietnamnet)
Chiếc máy "ATM phát gạo" được đặt tại số 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP.HCM) (Ảnh: Vietnamnet)

>>Xem thêm: Hai bệnh nhân cuối cùng xuất viện, Huế không còn người nhiễm Covid-19

Mong muốn chung sức cùng cộng đồng vượt qua đợt dịch bệnh

Theo thông tin trên Vietnamnet, chiếc máy phát gạo đặc biệt được đặt tại số 204B đường Vườn Lài (quận Tân Phú, TP.HCM). Người nghĩ ra ý tưởng sáng tạo này là anh Hoàng Tuấn Anh - chủ một doanh nghiệp ở Sài Gòn. Chia sẻ về chiếc máy được mọi người gọi bằng cái tên "ATM phát gạo", anh Tuấn Anh tâm sự anh thấy ở Sài Gòn có rất nhiều nơi làm từ thiện, tuy nhiên việc phát thủ công khiến nhiều người tụ tập lại đông đúc, dễ dẫn đến việc lây bệnh trong cộng đồng.

 
Người dân đến lấy gạo phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m (Ảnh: Dân Việt)
Người dân đến lấy gạo phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m (Ảnh: Dân Việt)

Vì thế anh đã tận dụng những chiếc máy có sẵn của công ty để tạo ra chiếc máy có khả năng phát gạo cho bà con 24/24. Anh Tuấn Anh cho biết tất cả những điều này đều được xuất phát từ mong muốn chung sức cùng cộng đồng sớm đẩy lùi dịch bệnh, giúp người dân nghèo vượt qua giai đoạn khó khăn.

 
Người dân rửa tay trước khi đến nhận gạo (Ảnh: Tuổi trẻ Online)
Người dân rửa tay trước khi đến nhận gạo (Ảnh: Tuổi trẻ Online)

>>Xem thêm: Bác sĩ ôm nhau bật khóc khi bệnh nhân cuối cùng tại Bình Thuận âm tính

Hàng trăm người nghèo đã tìm đến với máy phát gạo tự động

Chiếc máy được thiết kế bao gồm một nút bấm kết nối với van tự động và thùng chứa gạo được điều khiển qua phần mềm. Nhờ vậy mà người phát gạo và nhận gạo tránh tiếp xúc gần với nhau, hạn chế tối đa việc tụ tập đông người.

Theo quy định, mỗi người được lấy khoảng 1,5kg gạo/lần. Số gạo được dự kiến phát trong 1 ngày là 300kg. Tuy nhiên từ khi ra mắt, số gạo này đã không đủ để đáp ứng do có rất đông người dân nghèo tìm đến. Chỉ mới hơn một ngày, lượng gạo được phát ra đã là gần 2 tấn. Hàng trăm người dân xếp hàng mong được nhận những suất gạo tình nghĩa. 

 
Mỗi người được lấy 1,5kg gạo (Ảnh: Dân Việt)
Mỗi người được lấy 1,5kg gạo (Ảnh: Dân Việt)

Anh Tuấn Anh cho biết, trong thời gian sắp tới có lẽ lượng người đến lấy gạo sẽ đông hơn, có thể lên đến 3 - 5 tấn mỗi ngày nên anh đang tính tới việc mở rộng thêm khoảng 100 điểm phát gạo tự động. Chỉ cần có thể còn duy trì trong khả năng của mình, anh Tuấn Anh sẽ làm hết sức.

Việc hỗ trợ bà con cần sự chung tay của rất nhiều người, vì vậy anh cũng hy vọng sẽ có thêm các mạnh thường quân cùng giúp sức để bà con có thể yên tâm vượt qua những ngày khó khăn này.

 
Niềm vui của những người lao động nghèo khi được nhận những suất gạo ý nghĩa (Ảnh: Vietnamnet)
Niềm vui của những người lao động nghèo khi được nhận những suất gạo ý nghĩa (Ảnh: Vietnamnet)

Trong số những người đến nhận gạo, chị V. bán vé số cho biết vợ chồng chị đã phải nghỉ bán trong những ngày này. Cuộc sống lay lắt qua ngày với 4 miệng ăn khiến vợ chồng chị không khỏi lo lắng. Nhận được suất gạo trên tay, chị V. hồ hởi: "Bữa nay buồn quá ẵm con ra đường thì gặp điểm phát gạo này. Vậy là gia đình tôi đã đỡ phần nào khó khăn rồi".

>>Có thể bạn chưa biết: Vợ chồng trẻ tặng quà người nghèo, chủ trọ giảm tiền nhà giữa mùa dịch

Nhiều người kêu gọi cùng chung tay hỗ trợ

Những hình ảnh về chiếc máy "ATM phát gạo" được lan truyền trên mạng xã hội đã ngay lập tức thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Nhiều người đã gửi lời cảm ơn đến anh Tuấn Anh, ý tưởng sáng tạo của anh đã hỗ trợ hàng trăm, thậm chí là hàng nghìn người nghèo đang chật vật trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kinh tế bị đình trệ.

 
Bình luận của CĐM (Ảnh: chụp màn hình)
Bình luận của CĐM (Ảnh: chụp màn hình)

"Ý tưởng tuyệt vời quá. Cảm ơn bạn. Nhìn bà con đến lấy gạo mà tôi cũng thấy vui lây", bạn T. chia sẻ.

"Nhờ có những người như anh mà người nghèo có thêm điểm tựa trong thời gian này chứ không họ cũng không biết bấu víu vào đâu", bạn P. đồng tình.

Không những vậy, dân mạng cũng kêu gọi mọi người cùng nhau đóng góp một chút sức lực nhỏ bé vì cộng đồng bởi "một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao".

 
Người dân chỉ cần ấn nút, gạo sẽ được cho vào túi qua hệ thống (Ảnh: Vietnamnet)
Người dân chỉ cần ấn nút, gạo sẽ được cho vào túi qua hệ thống (Ảnh: Vietnamnet)

Bên cạnh những người nghèo đến nhận gạo, tại điểm phát gạo có không ít người đi ngang thấy đã đem gạo tới ủng hộ. Chị Trần Nguyễn Ngọc Diễm, ngụ quận Tân Phú mang 100kg gạo đến ủng hộ chia sẻ rằng chị muốn giúp đỡ những người khó khăn, bởi vì một miếng khi đói bằng một gói khi no.

 
Người dân mang gạo đến ủng hộ (Ảnh: Tuổi trẻ Online)
Người dân mang gạo đến ủng hộ (Ảnh: Tuổi trẻ Online)

Trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, những câu chuyện trên như khiến chúng ta có thêm niềm tin vào việc sẽ đẩy lùi "giặc dịch", cuộc sống bà con sẽ được ổn định trở lại.

Nguồn: Tuổi trẻ Online, Vietnamnet.vn

Ba buổi sáng liên tiếp không có ca nhiễm mới

Trong khi câu chuyện trên khiến chung ta thấy ấm lòng thì trong sáng 7/4 cũng có thêm một tin vui, đó là đã 3 buổi sáng liên tiếp Việt Nam không có thêm ca nhiễm Covid-19.

Điều này cho thấy công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh nước ta đã đạt được những hiệu quả nhất định. Những bệnh nhân đang được điều trị cũng có tiến triển tốt.

Tuy số lượng bệnh nhân mới ghi nhận đã giảm đáng kể, tuy nhiên người dân vẫn nên tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không lơ là chủ quan để sớm đẩy lùi dịch bệnh...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!