"Chiếc khăn piêu" lùm xùm giành giải thưởng

10:15 07/01/2013

Những nghi án dàn xếp kết quả, gian lận giải thưởng không cản được Chiếc khăn piêu giành giải Bài hát của năm trong liveshow Bài hát yêu thích tối qua.

Trong những ngày qua trước khi liveshow Bài hát yêu thích tháng 1/2013 diễn ra, đã có những lùm xùm, tranh cãi giữa giải thưởng bài hát của năm. Hai ca khúc đang được yêu thích đó là Người hát tình ca của nhạc sĩ Lưu Thiên Hương sáng tác được Uyên Linh thể hiện và Chiếc khăn piêu do Tùng Dương thể hiện cạnh tranh gay gắt với nhau trên bảng xếp hạng nghe nhạc trực tiếp của chương trình.


	
	Giải thưởng Bài hát của năm đã khiến hai ca sĩ tài năng phải đối đầu với nhau gay gắt.
Giải thưởng Bài hát của năm đã khiến hai ca sĩ tài năng phải đối đầu với nhau gay gắt.

Trước khi kết quả được công bố, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương và ca sĩ Uyên Linh đã có những khiếu nại đến ban tổ chức về việc có sự "mờ ám" trên số lượt nghe ở trang nhạc trực tuyến của Bài hát yêu thích. Lưu Thiên Hương cho rằng ban tổ chức đã cắt xén đi rất nhiều lượt nghe của khán giả khiến cho ca khúc của cô không thể giành được giải thưởng Bài hát của năm.

Không biết thực hư chuyện này thế nào nhưng ban tổ chức một mực khẳng định họ làm như vậy là để duy trì tính công bằng cho giải thưởng. Họ cho rằng đã có rất nhiều số lượt nghe ảo được tạo ra và đã được kiểm tra rõ ràng nên việc cắt xén số lượt nghe là hoàn toàn hợp lí. Về điều này khiến cho Uyên Linh cũng như nhạc sĩ Lưu Thiên Hương vô cùng bức xúc và thể hiện ngay trên trang cá nhân của cả hai.

Cả hai người đều thể hiện những bức xúc trên trang xã hội cá nhân của mình.

Mặc cho những lùm xùm chưa giải quyết, vào đêm qua, Tùng Dương cùng với nhạc sĩ Doãn Nho đã giành giải thưởng Bài hát của năm. Giải thưởng này là giải thưởng được xem có giá trị nhất về mặt nghệ thuật lẫn vật chất khi số tiền mặt nhận được là hơn 1 tỷ đồng. Trong đó, ca sĩ thể hiện sẽ được 1 tỷ đồng còn nhạc sĩ sáng tác ca khúc sẽ giành giải thưởng 300 triệu đồng.


	
	Tùng Dương và nhạc sĩ Doãn Nho nhận giải trong tranh cãi.
Tùng Dương và nhạc sĩ Doãn Nho nhận giải trong tranh cãi.

Ngoài những tranh cãi với Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương, thì Chiếc khăn piêu cũng bị khán giả cho là không xứng đáng đoạt giải Bài hát của năm vì nó không đúng tiêu chí của chương trình Bài hát yêu thích. Một mặt, bài hát được sáng tác từ khá lâu, năm 1956. Dù đạt được số lượt nghe cao nhất nhưng nhiều khán giả cũng phải thừa nhận, rất ít trong số họ nghe hết bài mà chỉ nghe một đoạn mà thôi. Ca khúc mang đậm âm hưởng Bắc bộ nên có thể nó chỉ phù hợp với một lượng khán giả nhất định. Còn ngược lại, Người hát tình ca cùng với sự thể hiện của Uyên Linh khiến người nghe cảm tốt hơn, thích thú hơn khi nghe.


	
	Có lẽ sau sự việc này, Lưu Thiên Hương sẽ rút khỏi Bài hát yêu thích hoàn toàn.
Có lẽ sau sự việc này, Lưu Thiên Hương sẽ rút khỏi Bài hát yêu thích hoàn toàn.

Dù cho ai nói ra nói vào thì giải thưởng cũng đã được trao, đánh dấu một năm thành công của Tùng Dương khi anh đã có một năm 2012 lao động miệt mài và nghiêm túc. Nhận giải thưởng trong sung sướng, anh chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và không biết nói gì hơn là gửi lời cảm ơn đến nhạc sĩ Doãn Nho cũng như khán giả đã ủng hộ cho ca khúc này. Với thông điệp, những đôi yêu nhau, thể hiện tình yêu của mình bằng Chiếc khăn Piêu, tôi hy vọng các bạn luôn được hạnh phúc”.

Nhạc sĩ Doãn Nho cũng không giấu được hạnh phúc của mình: "Tôi quá vui và bất ngờ. Tôi đã 80 tuổi nhưng giải thưởng là động lực để tôi tiếp tục sáng tác. Tôi có cảm giác như mình hồi xuân trở lại".

Giải thưởng thì cũng chỉ là giải thưởng, bên cạnh giải thưởng là bài hát có được khán giả đón nhận hay không? Qua sự việc này, ban tổ chức Bài hát yêu thích cũng đã phải rút ra cho mình một số kinh nghiệm vì ít nhiều cũng làm mất uy tín của một bảng xếp hạng được cho là chất lượng nhất của dòng nhạc Việt.

Tuy không giành được giải nhưng những gì Uyên Linh và nhạc sĩ Lưu Thiên Hương đã làm cũng khiến cho khán giả cảm thấy nể phục, yêu thích họ hơn. Còn về phần Tùng Dương, hi vọng anh sẽ thành công hơn với những ca khúc khác, điều đặc biệt là Tùng Dương đã trích một phần trong giải thưởng của mình dành cho các trẻ em nghèo nhân dịp mùa Tết âm lịch đang đến gần.