Chia sẻ về cách trồng lan của nghệ nhân trồng lan Nguyễn Thành Chuyên

22/05/2021, 13:00 GMT+07:00

Không giống như tưởng tượng của nhiều người là người chơi lan phải đại gia hoặc cũng là gia đình có điều kiện, anh Chuyên lại có xuất thân khá bình thường. Điều đặc biệt ở anh chính là tấm lòng tràn đầy nhiệt huyết, luôn theo đuổi đến cùng những ngành nghề mình đã xác định. Đã từng rong ruổi khắp các tỉnh thành Việt Nam và trải qua nhiều công việc khác nhau, nhưng phải đến một lần lên Tây Nguyên làm việc, say mê trước vẻ đẹp của những đóa hoa lan tinh khiết, anh mới quyết định dừng chân và gắn bó lâu dài với nghề này.

 
Nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên với đam mê hoa lan.
Nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên với đam mê hoa lan.

Chậu lan đầu tiên của anh Chuyên được anh mua ở chợ cây cảnh và đem về nhà tập trồng. Ngày qua ngày, anh cứ nuôi dưỡng cây lan bằng tất cả tình yêu và coi đó là thú vui tinh thần thường nhật. Dần dần, để chăm sóc lan có hiệu quả hơn, anh Chuyên tự trang bị cho mình thêm những kiến thức về giống cây này. 

Anh chia sẻ: “Công việc nào khi mới khởi đầu cũng sẽ khó khăn. Đặc biệt hoa lan đòi hỏi người chăm phải thật sự kiên nhẫn, chịu khó mới có thể trồng được những chậu cây đẹp và chất lượng”. Do đó, anh đã đầu tư nghiên cứu và học hỏi khắp nơi, tìm hiểu tài liệu qua mạng internet, tìm đến các nhà vườn lớn nhỏ để trải nghiệm thực tế, tham gia hội thảo chia sẻ về phương pháp nuôi trồng hoa lan từ các chuyên gia... Nhờ đó, anh đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý giá và bắt đầu thực hiện thành công với những giỏ lan của mình.

Theo anh Chuyên, người trồng phải thật am hiểu về lan để phân biệt cho đúng từng giống hoa và cách chăm sóc, cũng như cần tính toán chính xác lượng dưỡng chất cần thiết và phù hợp đối với từng giai đoạn phát triển của lan. Chỉ cần một thao tác sai thì cả chậu lan có nguy cơ héo rễ, chết khô…

 
Những cây hoa lan được anh Chuyên tự tay vun trồng.
Những cây hoa lan được anh Chuyên tự tay vun trồng.

Được đà phát triển, anh đầu tư mở nhà vườn và xây dựng hệ thống giàn trồng một cách quy mô và chuyên nghiệp. Theo thời gian, giới chơi lan biết đến anh nhiều hơn, hiểu được tâm huyết và tình yêu của anh với loài hoa này, họ có thêm lòng tin đối với những cây hoa lan mà anh tự tay vun trồng, chăm sóc. Nhờ công việc kinh doanh, anh Chuyên tiếp tục có được một số vốn để đầu tư vào vườn lan, anh mua thêm một số cây lan có giá trị kinh tế khá cao và được nhiều người trong giới ưa chuộng.

Chia sẻ về cách trồng lan của nghệ nhân trồng lan Nguyễn Thành Chuyên

Có thể nói, điều làm lên thương hiệu cho nghệ nhân Nguyễn Thành Chuyên là luôn cung cấp chuẩn cây chuẩn nguồn chuẩn giống, bán hàng có tâm, không làm ăn gian dối. Hiện nay, vườn lan của anh có tổng diện tích 200m2 với 50 loài lan phong phú. Bên cạnh đó, anh còn thường xuyên tổ chức giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm chăm lan cho những ai có cùng sở thích, bất cứ ai đến với anh đều sẽ học thêm được nhiều kỹ thuật trồng và chăm sóc cây. 

 
Theo anh Chuyên, lựa chọn giống lan tốt là một trong những lưu ý quan trọng đối với người mới chơi lan.
Theo anh Chuyên, lựa chọn giống lan tốt là một trong những lưu ý quan trọng đối với người mới chơi lan.

Dự kiến trong tương lai, anh Chuyên sẽ nhân giống và mở rộng khu vườn hơn nữa, cũng như sẽ tiếp tục triển khai việc kinh doanh lan trên quy mô toàn quốc.

Hãy cùng anh Tuân tìm hiểu thêm về hoa lan tại:

Facebook: https://www.facebook.com/Thanh-chuyen-lan-rung-tam-linh-104421234259990/

Số điện thoại: 0913010881 - 0946120685