Sai lầm nguy hiểm nhiều du khách thường mắc phải khi đi máy bay

10/03/2018, 09:00 GMT+07:00

Những tấm thẻ lên máy bay ẩn chứa nhiều thông tin cá nhân quan trọng hơn bạn tưởng. Bởi vậy đừng chia sẻ chúng công khai lên mạng xã hội hoặc vứt lung tung nơi công cộng.

Rất nhiều bạn trẻ có thói quen chụp hình thẻ lên máy bay (bording pass) lên các trang mạng xã hội, với mục đích chủ yếu khoe với bạn bè về chuyến du lịch sắp tới. Hay số khác lại tiện tay vứt luôn những tấm thẻ này ở máy bay, để quên trong khách sạn. Hành động này tưởng chừng như “vô thưởng vô phạt”, nhưng ẩn chứa nhiều tác hại khó lường trước.

Sai lầm nguy hiểm nhiều du khách thường mắc phải khi đi máy bay

Báo cáo từ USA Today cho thấy những tấm thẻ tưởng chừng vô hại ấy có thể tiết lộ nhiều thông tin cá nhân của bạn . Không chỉ đơn thuần ghi lại thông tin thời gian lên máy bay, số cổng, vị trí ghế ngồi, nếu những tấm vé rơi vào tay hacker, chúng sẽ có khách truy xuất thông tin cá nhân của người đó và thậm chí thực hiện hành vi phạm pháp.

Sai lầm nguy hiểm nhiều du khách thường mắc phải khi đi máy bay

Một tấm thẻ lên máy bay ẩn chứa rất nhiều thông tin cá nhân quan trọng

Mã vạch trên tấm thẻ chứa đựng rất nhiều thông tin quan trọng. Các hacker chuyên nghiệp thậm chí có thể truy cứu thông tin tài khoản ngân hàng, thay đổi vị trí ngồi, hủy bỏ chuyến bay của chủ nhân. Hiện tại, đọc mã vạch trên vé máy bay trở nên đơn giản hơn vì đã có công cụ đọc mã miễn phí.

Trong trường hợp xấu nhất, nếu số hộ chiếu hay chứng minh thư của bạn bị lộ, tin tặc có thể dùng nó để đăng ký tài khoản trong những trang web xấu, làm giả mạo giấy tờ…

Sai lầm nguy hiểm nhiều du khách thường mắc phải khi đi máy bay

Bởi vậy, để đảm bảo sự an toàn cá nhân, hãy luôn nhớ vứt những tấm thẻ lên máy bay đúng nơi quy định sau khi sử dụng.

Nếu vẫn muốn chia sẻ hình ảnh vé máy bay hay hộ chiếu, đừng quên làm mờ những thông tin quan trọng như họ tên, ngày sinh, số hộ chiếu, mã vạch, địa chỉ, mã đặt chỗ, số hiệu máy bay giờ giấc và chỉ để lại thông tin nơi đi và điểm đến.