Chia sẻ kinh nghiệm đòi lại tiền khi chuyển nhầm số tài khoản

19/03/2021, 14:40 GMT+07:00

Việc chuyển khoản nhầm có lẽ không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, để có thể đòi lại được số tiền chuyển nhầm là việc rất khó và không phải ai cũng may mắn đòi lại được. Mới đây, một người dùng mạng đã chia sẻ lại câu chuyện chuyển khoản nhầm của mình. Người này đã phải rất mất thời gian để đòi lại số tiền chuyển nhầm và may mắn, tiền đã được lấy lại thành công. 

 
Người dùng khi thao tác chuyển khoản cần cẩn trọng để tránh nhầm lẫn. (Ảnh:VNExpress)
Người dùng khi thao tác chuyển khoản cần cẩn trọng để tránh nhầm lẫn. (Ảnh:VNExpress)

Theo đó, trên bài đăng cho biết người dùng này chuyển khoản nhầm 10 triệu đồng và quyết phải đòi lại tới cùng, kể cả ra tòa. Khi biết chuyển nhầm, người này đã chuyển thêm 100 ngàn đồng với nội dung là số điện thoại của bản thân mong xin lại số tiền chuyển nhầm nhưng không được. 

Sau đó, người này quyết định gọi tới tổng đài của ngân hàng đang sử dụng, nhờ thu hộ. Phía nhân viên ngân hàng có hẹn 40 ngày sau sẽ trả lời, song sau 40 ngày, người chuyển nhầm tiền nhận được cuộc gọi trả lời rằng không thu được kèm mail với nội dung mã 609. Bản thân người chuyển nhầm tiền cũng không rõ đây là mã gì. 

 
Người dùng có thể liên hệ ngân hàng nhờ trợ giúp khi tài khoản gặp rắc rối. (Ảnh: VTC)
Người dùng có thể liên hệ ngân hàng nhờ trợ giúp khi tài khoản gặp rắc rối. (Ảnh: VTC)

Không đòi được tiền từ người nhận, ngân hàng cũng chẳng thể giải quyết, người chuyển nhầm tiền đành làm đơn và nộp tại công an huyện nhờ hỗ trợ. May mắn là ngay sau đó, phía công an huyện đã gọi cho người chuyển nhầm tiền, cho biết đã gặp được vị khách nhận nhầm tiền kia và đồng ý trả lại tiền. Như vậy, sau bao phen bôn ba, cuối cùng người chuyển khoản nhầm đã được nhận lại tiền nhờ sự trợ giúp của công an. 

Trên thực tế, việc chuyển nhầm tiền không phải là điều lạ lẫm. Song người nhận được số tiền chuyển nhầm một là không muốn trả vì lòng tham hai là có thể do thủ tục trả lại khá rắc rối. Đối với trường hợp không muốn trả, người chuyển nhầm hoàn toàn có thể nhờ sự trợ giúp của pháp luật, tiến hành khởi kiện để có thể nhận lại số tiền mà mình chuyển nhầm.

 
Người dân gửi tiền tại ngân hàng. (Ảnh: VietNamNet)
Người dân gửi tiền tại ngân hàng. (Ảnh: VietNamNet)

Đối với những trường hợp người nhận số tiền chuyển nhầm có thiện chí trả, người chuyển nhầm cũng phải chờ đợi ngân hàng làm thủ tục xong mới có thể nhận lại tiền. Chia sẻ với Tuổi Trẻ, một người từng nhận được tiền chuyển khoản nhầm, mong muốn trả lại cho chủ số tiền đã phải thực hiện khá nhiều thao tác rắc rối. Người này kể: 

"Tôi nhận được điện thoại báo chuyển nhầm tiền vào tài khoản của tôi. Mỗi lần như vậy tôi phải hẹn về kiểm tra, nếu đúng sẽ chuyển lại. Có lần nhận nhầm một số tiền lớn, đại diện ngân hàng và kế toán doanh nghiệp còn đến tận cơ quan tôi nhờ ký giấy tờ cho ngân hàng chuyển lại tiền." 

 
Chuyển tiền, rút tiền tại cây ATM. (Ảnh: VNExpress)
Chuyển tiền, rút tiền tại cây ATM. (Ảnh: VNExpress)

Qua những câu chuyện trên đây có thể thấy, để đòi lại được tiền chuyển nhầm tài khoản là không phải dễ. Do đó, người dùng cần cẩn thận hơn trong mỗi giao dịch ngân hàng, tránh chuyển khoản nhầm để không vướng phải rắc rối sau đó. Còn nếu lỡ chuyển khoản nhầm rồi, đừng quên có những cách hữu ích trên đây nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

XÀI TIỀN NGƯỜI KHÁC CHUYỂN NHẦM COI CHỪNG PHẠM TỘI

Nếu có ý định không trả hoặc tiêu xài tiền của người khác chuyển nhầm, người nhận tiền có thể vi phạm pháp luật. Cụ thể, việc này vi phạm vào tội danh chiếm giữ trái phép tài sản theo khoản 1, điều 176 BLHS 2015.

Việc chiếm giữ trái phép hơn 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa bị giao nhầm hoặc do mình tìm được, bắt được, sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

Ngoài ra, người vi phạm có thể bị xử lý hình sự về tội danh này. Ngoài phạt tù, người vi phạm sẽ phải trả lại, bồi thường cho chủ sở hữu số tiền bị chiếm đoạt. 

Xem thêm TẠI ĐÂY!