Chia sẻ gây sốt của người ăn chay trường: 10 nghìn đồng đủ ăn một bữa

11:35 12/03/2021

Đời sống ngày càng phát triển hơn khiến các khoản chi tiêu, đặc biệt là cho các bữa ăn tăng lên chóng mặt. Chẳng thế mà nhiều người vẫn tự đặt câu hỏi liệu bây giờ có thể chuẩn bị cả bữa ăn với 10 nghìn đồng không?

Mới đây, một tài khoản tên A.N trên mạng xã hội đã chia sẻ câu chuyện mà mình biết để trả lời cho câu hỏi trên. Và cô gái này cũng khẳng định ngay từ đầu, 10 nghìn đồng hoàn toàn đủ ăn một bữa, thậm chí còn ngon là đằng khác.

 
Bài đăng của A.N trong một hội nhóm. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài đăng của A.N trong một hội nhóm. (Ảnh: Chụp màn hình)

Người được A.N nhắc đến trong bài đăng của mình chính là đồng nghiệp của mẹ cô, một bà mẹ đơn thân sống cùng cậu con trai 11 tuổi. Qua lời kể của mẹ A.N thì cô đồng nghiệp có một lối sống vô cùng tằn tiện.

Nói đến đây có lẽ nhiều người vẫn chưa hiểu có liên quan gì đến bữa ăn với 10 nghìn đồng phải không? Thế nhưng nhìn vào cách mà cô ấy sống thì có lẽ, bữa ăn dưới 10 nghìn đồng cô ấy cũng làm được.

"Tết năm nay, bánh chưng không dám gói, giò chả thịt thà không dám mua. Đợi ra Tết mấy cô bác ở công ty kể còn nhiều bánh chưng không ăn hết, cô bảo bán rẻ cho cô để về 2 mẹ con ăn.

Thậm chí, các bữa trưa ăn cơm ở công ty, cô thường để dành nguyên suất cơm của mình để mang về nhà, tối 2 mẹ con ăn, còn buổi trưa cô đi xin thức ăn thừa của mọi người, ai cho gì cô cũng lấy." - A.N viết.

 
Một bữa ăn ngon thế này chỉ với 10 nghìn đồng cũng đáng để thử mà phải không. (Ảnh: A.N)
Một bữa ăn ngon thế này chỉ với 10 nghìn đồng cũng đáng để thử mà phải không. (Ảnh: A.N)

 
Bữa cơm chỉ với 10 nghìn đồng nhưng vẫn rất bắt mắt. (Ảnh: A.N)
Bữa cơm chỉ với 10 nghìn đồng nhưng vẫn rất bắt mắt. (Ảnh: A.N)

Cô đồng nghiệp của mẹ A.N thậm chí còn tranh thủ cuối ngày, khi chị bán hoa quả đem bỏ đồ hỏng, cô chịu khó nhặt xem quả nào còn ăn được thì mang về, cắt phần hỏng đi rồi để ăn dần.

Cuộc sống vốn là vậy, nhiều khi nghĩ rằng bản thân mình nghèo khổ lắm rồi nhưng hóa ra vẫn còn người khó khăn hơn rất nhiều.

Khi được chứng kiến những mảnh đời đó thì bạn sẽ thấy biết ơn vì cuộc đời đã cho mình quá nhiều thứ đủ đầy rồi. Đôi khi cũng phải sống chậm lại một chút vì đây sẽ là con đường giúp cuộc sống hạnh phúc, an nhiên hơn.

Bạn đã nghe câu “người giàu cũng khóc” chưa? Có biết bao người sống trong nhung lụa, sơn hào hải vị bày đầy trên bàn nhưng đưa lên miệng lại cảm thấy vô vị. Hay rõ ràng tiền tài vật chất không thiếu nhưng bản thân lại chẳng hề hạnh phúc chút nào.

 
Một bữa ăn không quá giá trị nhưng lại có thể đem về trải nghiệm đáng quý. (Ảnh: A.N)
Một bữa ăn không quá giá trị nhưng lại có thể đem về trải nghiệm đáng quý. (Ảnh: A.N)

Một mâm cơm với 10 nghìn đồng mà mọi người có thể tham khảo. (Ảnh: A.N)Một mâm cơm với 10 nghìn đồng mà mọi người có thể tham khảo. (Ảnh: A.N)

Nhìn lại câu chuyện về cô đồng nghiệp của mẹ A.N mà xem. Bữa ăn dù có giá trị thấp vẫn đủ làm cô ấy thấy thoải mái và thỏa mãn. Phải biết rằng người giàu có nhất không phải là người có nhiều tiền nhất mà là người cần ít nhất.

Vậy bữa ăn với 10 nghìn đồng đâu có gì là không thể. Đừng vội nghĩ ăn bữa cơm chỉ 10 nghìn đồng là tự "ngược đãi" bản thân. Cần ít thôi, tiêu thụ ít thôi không chỉ giúp chúng ta tiết kiệm tiền bạc, thời gian mà từ đó còn có thêm khả năng giúp đỡ người khác.

 
Phần ăn thế này vừa rẻ lại thừa sức lấp đầy bụng đói. (Ảnh: A.N)
Phần ăn thế này vừa rẻ lại thừa sức lấp đầy bụng đói. (Ảnh: A.N)

 
Ngon mắt thế này thì ai chẳng muốn bữa nào cũng chỉ tốn 10 nghìn đồng. (Ảnh: A.N)
Ngon mắt thế này thì ai chẳng muốn bữa nào cũng chỉ tốn 10 nghìn đồng. (Ảnh: A.N)

 
Đừng ai nói rằng không thể chế biến bữa ăn với 10 nghìn đồng nữa nhé. (Ảnh: A.N)
Đừng ai nói rằng không thể chế biến bữa ăn với 10 nghìn đồng nữa nhé. (Ảnh: A.N)

Nhưng dù vậy không nhất thiết lúc nào cũng phải chắt chiu từng chút một như thế. Cầm 10 nghìn đồng trong tay, thực ra bạn vẫn có thể chuẩn bị được những bữa ăn ngon miệng. Xem cách những người ăn chay sẽ học hỏi được rất nhiều, chỉ cần chế biến đủ ngon thì bữa cơm toàn rau củ cũng thỏa mãn được vị giác.

Dựa trên những điều này, A.N cho biết cô đã dần học cách ăn chay trường, học phóng sinh, trồng cây, tự tạo ra những bữa ăn 10 nghìn đồng. Tất cả những điều này chính là để nuôi dưỡng mảnh đất tâm hồn.

Vậy đó, chẳng khó để có bữa ăn chỉ với 10 nghìn đồng. Quan trọng là đôi khi 10 nghìn đồng này lại đủ để mua về không chỉ là bữa ăn mà còn cả ý nghĩa của cuộc sống nữa.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CÁC BẠN TRẺ CÓ CẦN PHẢI CHI TIÊU TIẾT KIỆM?

Một bữa ăn với 10 nghìn đồng chính là cách để chi tiêu tiết kiệm. Và chỉ với những lợi ích đã nói bên trên thì có thể thấy tiết kiệm là điều khá quan trọng mà các bạn trẻ hiện nay nên làm.

Sẽ không phải là sai nếu chúng ta muốn “bung xõa” với số tiền mình có vì tuổi trẻ cũng chỉ đến một lần mà thôi. Nhưng ai rồi chẳng phải tính đường dài nên tiết kiệm được càng sớm càng tốt.

Chẳng ai dám khẳng định cuộc sống sẽ mãi suôn sẻ, bước đi vững vàng trên một đường thẳng được cả. Do đó mà tiết kiệm cũng chỉ là để cho tương lai được đảm bảo và an nhàn hơn mà thôi.

Nhưng đừng nhầm lẫn giữa tiết kiệm và hà tiện nhé. Tiết kiệm vào lúc này để phóng khoáng được vào lúc khác. Còn đã là hà tiện thì cuộc sống chỉ thêm khổ sở hơn mà thôi.

Xem thêm tại đây!