Chìa Khóa Thành Công: "Đọc vị" đối phương bằng một loại ngôn ngữ đặc biệt

15/11/2018, 21:10 GMT+07:00

Ngôn ngữ cơ thể là một trong những "tín hiệu ngầm" giúp bạn nắm bắt được tâm lý của người đối diện, từ đó có sự điều chỉnh thay đổi không khí cuộc trò chuyện.

Trong giao tiếp hoặc đàm phán, có một loại "tín hiệu ngầm" để đọc vị đối phương mà không cần phải biểu hiện thành lời. Đó là những cử chỉ, nét mặt, hay gọi chung là "ngôn ngữ cơ thể".

Việc nắm bắt hiệu quả những tín hiệu này có thể khiến bạn dễ dàng nắm phần chủ động trong cuộc trò chuyện, tăng thêm cơ hội đàm phán thành công. Theo các nghiên cứu tâm lý học, có những dấu hiệu phổ biến trong thủ thuật đọc hiểu ngôn ngữ cơ thể như sau:

1. Nhún vai

Chìa Khóa Thành Công:

Nhún vai là một dấu hiệu vô cùng phổ biến được sử dụng khi một người đang không hiểu hoặc không biết những gì bạn đang nói. Nhún vai là một cử chỉ phức hợp gồm có 3 phần chính: lòng bàn tay phơi ra cho thấy không có gì đang được giấu trong tay, vai gập để phòng vệ và lông mày nhướn lên cho thấy sự tò mò.

2. Cánh tay mở rộng là biểu hiện của sự chân thành

Khi một người nói lên lời thề của họ, người ta thường giơ một tay lên không trung, lòng bàn tay mở hướng về phía người đối diện. Đó là bởi vì lòng bàn tay mở luôn gắn liền với "chân lý, trung thực và trung thành". Trong suốt lịch sử phương Tây, con người mở rộng lòng bàn tay của họ để thể hiện rằng họ không có vũ trang và do đó không phải là một mối đe dọa.

3. Một nụ cười không có các nếp nhăn quanh mắt thường là nụ cười giả tạo

Các nhà khoa học tin rằng bạn sẽ không thể tạo ra một nụ cười thật sự nếu như bạn không có cảm xúc của sự hạnh phúc hoặc vui vẻ. Bởi vì khi bạn mỉm cười vui vẻ, xung quanh mắt sẽ xuất thiện các vết nhăn. Ngược lại, khi bạn cố tạo ra nụ cười, bạn sẽ không nhìn thấy các nếp nhăn. Khi một ai đó cười mà không có các nếp nhăn, người đó có lẽ không thực sự hạnh phúc.

> Xem thêm: Sếp nổi giận? Làm cách nào để "đi qua giông bão" một cách an toàn?

4. Nhướn mày thường là dấu hiệu của sự khó chịu

Sự lo lắng, bất ngờ, hoặc sợ hãi có thể khiến mọi người nhướn mày một cách khó chịu. Vì vậy, nếu ai đó khen ngợi kiểu tóc hoặc trang phục mới của bạn với lông mày nhướn lên, đó có thể là một lời khen không chân thành.

5. Một ngón tay chỉ ra thường thể hiện sự thống trị

Cử chỉ nắm lòng bàn tay và chỉ ngón tay trỏ ra phía trước là biểu hiện của việc cố gắng thể hiện sự thống trị, mặc dù không phải lúc nào nó cũng hiệu quả. Theo tiềm thức, cử chỉ này gợi lên những cảm xúc tiêu cực ở những người khác bởi vì lịch sử ra đời của nó. Chỉ tay là động thái nguyên thủy mà trong quá khứ loài linh trưởng đã từng sử dụng trước mỗi cuộc tấn công.

Chìa Khóa Thành Công:

> Xem thêm: Công sở và 1001 câu chuyện khó đỡ về "hung thần" Deadline!

6. Nếu đối phương vô thức lặp lại cử chỉ của bạn trong cuộc trò chuyện, đó là một dấu hiệu tốt

Khi hai người trở nên hòa hợp nhau, tư thế và chuyển động của họ cũng sẽ phản chiếu theo người còn lại. Điều này lí giải vì sao khi bạn thân của bạn khoanh tay, nhún vai hay nhướn mày, bạn cũng có xu hướng làm theo. Khi cảm thấy có sự kết nối với nhau, chúng ta thường có các cử chỉ giống nhau.

7. Nếu ai đó nhìn vào mắt bạn quá lâu, họ có thể nói dối

Để tránh tạo ra vẻ gian xảo, một số kẻ nói dối sẽ cố giữ cho ánh mắt của họ chăm chú nhìn vào bạn thay vì nhìn ngó dáo dác. Họ cũng có thể đứng yên và không chớp mắt trong một thời gian tương đối lâu để "che đậy" rằng mình đang có tâm trạng bất an vì nói dối.

8. Tiếp xúc bằng mắt thể hiện sự quan tâm - cả tích cực và tiêu cực

Chìa Khóa Thành Công:

Khi bạn nhìn một người, có nghĩa là bạn đã chú ý đến người đó. Nó tạo ra trạng thái kích thích dành cho người đối diện. Tuy nhiên trạng thái này là tích cực hay tiêu cực còn phụ thuộc vào từng hoàn cảnh cụ thể. Khi một người lạ nhìn chằm chằm vào bạn, đó có thể là một mối đe dọa tiềm ẩn và gợi ra phản ứng sợ hãi. Tuy nhiên nếu đó là cái nhìn của những người thân thiết, thì nó lại tạo ra những cảm xúc tích cực.

9. Tư thế mở rộng báo hiệu sức mạnh và ý thức về thành tích

Nếu ai đó dựa lưng về phía sau và thư giãn, họ có thể đang thể hiện sức mạnh và khả năng kiểm soát của bản thân. Trong thực tế, nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngay cả những người bị mù bẩm sinh cũng có cử chỉ giơ cánh tay của mình thành hình chữ V khi họ giành được chiến thắng.

10. Chân bắt chéo là dấu hiệu của sự đề phòng

Khi một trong những người đàm phán bắt chéo chân, đó là dấu hiệu của sự bế tắc. Chân bắt chéo báo hiệu rằng con người đang trong trạng thái không muốn tiếp nhận thêm thông tin. Và trong các cuộc đàm phán, cử chỉ này thường có nghĩa là họ không muốn thỏa thuận hay dàn xếp.

11. Nghiến răng, nhăn trán hoặc cau mày là biểu hiện của sự căng thẳng

Chìa Khóa Thành Công:

Tất cả những điều này đều là những phản ứng của não bộ. Phản ứng này được biểu hiện khi não bộ nhận định bạn đang đối diện với với các mối đe dọa, cũng như đảm bảo sự an toàn của bản thân.

> Xem thêm: Nghệ thuật thương lượng mức lương có khó như bạn nghĩ?

12. Nếu một người liên tục sờ lên mặt hoặc chà xát bàn tay, có lẽ họ đang lo lắng

Một số biểu hiện phổ biến nhất của sự lo lắng mà chúng ta vẫn thường làm trong vô thức là cử chỉ sờ lên mặt hoặc chà xát hai bàn tay. Cả hai đều là những hành vi khiến chúng ta dễ chịu hơn khi cảm thấy không thoải mái.

13. Nếu ai đó cười đùa với bạn, họ có thể đang thích bạn

Chìa Khóa Thành Công:

Nếu ai đó tiếp nhận sự hài hước của bạn, điều đó cho thấy họ quan tâm đến bạn. Các nhà tâm lý học nói rằng sự hài hước - và việc tiếp nhận sự hài hước - đóng một vai trò then chốt trong phát triển con người. Đó là cách để một người báo hiệu rằng họ mong muốn duy trì và phát triển mối quan hệ với bạn.

14. Sự rung chân báo hiệu trạng thái bất an từ bên trong

Một đôi chân run rẩy thường báo hiệu cho sự lo lắng, kích thích, hoặc cả hai. Và do chân là bộ phận lớn nhất trong cơ thể con người, không khó để nhận ra những trạng thái di chuyển hoặc thay đổi của chúng.

Chỉ nhìn vào những dấu hiệu trên, không khó để ít nhiều nhận ra đối phương đang ở trong trạng thái tâm lý như thế nào để chúng ta điều chỉnh cuộc trò chuyện kịp thời. Nắm bắt tâm lý là cả một nghệ thuật đầy tinh tế. Mà đôi khi chỉ cần khéo léo một chút bạn đã có thể nắm được sự chủ động trong giao tiếp rồi đấy.