Chìa Khóa Thành Công: Sếp nổi giận? Làm cách nào để "đi qua giông bão" một cách an toàn?

09/11/2018, 19:00 GMT+07:00

Sếp nổi giận là điều chẳng nhân viên nào lại mong muốn khi phải trải qua hàng giờ căng thẳng. Nhưng đây cũng là một phần của công việc khó lòng tránh khỏi.

Nếu đã đi làm, chắc chắn bạn sẽ biết ngoài "hung thần" Deadline ra, còn một "thế lực hắc ám" còn to lớn hơn đứng đằng sau có tên gọi là "SẾP". Mà có đôi khi công việc xảy ra quá nhiều lỗi sai sót khiến cho sếp không thể tịnh tâm được nữa mà nổi cơn tam bành thực sự. Lúc này chúng ta không thể làm gì khác ngoài việc toát mồ hôi hột khi đứng trước hai lựa chọn: đối mặt với sếp hay bỏ của chạy lấy người.

Nếu bạn chọn trốn tránh thì rõ là khốn khổ, chạy trời sao khỏi nắng với việc phạm sai lầm trong công việc là chuyện không thể hứa hẹn hoàn hảo? Vậy thì lỡ làm sếp nổi giận, có ngay những "bí kíp" sau để xoa dịu tình thế rồi đây!

1. Né tránh và đổ lỗi

Lắm lúc như một phản xạ tự nhiên, khi sếp hỏi đến công việc bị sai sót ngay lập tức câu trả lời sẽ luôn bắt đầu bằng "tại, bị, vì, rằng, thì, là, à, ừ...". Thế nhưng việc đùn đẩy quả bóng trách nhiệm này lại là bình xăng bơm thêm vào lửa giận của sếp.

Chìa Khóa Thành Công: Sếp nổi giận? Làm cách nào để

Thực chất càng cố chứng tỏ "em không liên quan", trông bạn sẽ lại vô cùng buồn cười khi rõ ràng bạn cũng là một phần trong công việc. Có lợi bạn cũng được hưởng, nhưng thiệt hại thì "đâu phải tại em". Biết nhận lỗi và khắc phục là điều quan trọng nhất để nhìn nhận lại vấn đề một cách thông suốt.

> Xem thêm: Nghệ thuật thương lượng mức lương có khó như bạn nghĩ?

2. Tìm hiểu rõ nguồn gốc xảy ra vấn đề

Trao đổi thẳng thắn giữa các thành viên trong nhóm làm việc để tìm hiểu nguyên nhân gây ra lỗi là việc cần phải làm. Và khi đã tìm ra được đầu dây mối nhợ của vấn đề, hãy nhìn nhận mọi thứ với quan điểm cảm thông và sẵn sàng hỗ trợ giải quyết hậu quả.

Tuy nhiên điều đó cũng có nghĩa là đừng để cảm xúc chi phối mà có thái độ gay gắt xung đột với nhau, hoặc đổ lỗi cho người khác còn mình thì "chẳng biết gì hết".

Chìa Khóa Thành Công: Sếp nổi giận? Làm cách nào để

> Xem thêm: Công sở và 1001 câu chuyện khó đỡ về "hung thần" Deadline!

3. Đề xuất giải pháp

Cách tốt nhất để xoa dịu cơn bão giận từ sếp là tự đề xuất các giải pháp khắc phục hậu quả, hoặc nếu không cũng nên thể hiện tinh thần mong muốn hợp tác cải thiện tình hình. Điều này không nhằm mục đích chứng tỏ hay lợi dụng thời cơ gây ấn tượng với cấp trên, mà nó thể hiện sự chuyên nghiệp bình tĩnh giải quyết khủng hoảng trong công việc của bạn.

Chìa Khóa Thành Công: Sếp nổi giận? Làm cách nào để

Thực chất sếp trưởng phòng của bạn cũng chỉ là "nhân viên" của các sếp to hơn, sếp là người đứng mũi chịu sào khi có xảy ra vấn đề. Do đó chủ động đề xuất giải pháp và tiến hành thực hiện nó là một cách để đỡ gánh nặng cho sếp bớt "nhiệt" khi mọi thứ đang trong tình thế dầu sôi lửa bỏng.

> Xem thêm: 13 thói quen phá hoại đường dẫn đến thành công của bạn

4. Lường trước các tình huống xảy ra

Khi giận dữ, sếp có thể đặt ra hàng tá câu hỏi cho bạn như "trường hợp lần sau xảy ra thế này thì sao?", "có những cách gì để tránh lặp lại việc này?", "hậu quả này giải quyết như thế nào?"... Điều này xảy ra khá phổ biến khi sếp gặp phải lỗi sai sót đến từ bạn và phải cân nhắc liệu có thể tin tưởng bạn nữa hay không.

Chìa Khóa Thành Công: Sếp nổi giận? Làm cách nào để

Do đó, hãy lường trước những câu hỏi có thể phải đối mặt và chuẩn bị sẵn sàng câu trả lời hợp tình hợp lý, bao gồm cả giải pháp cải thiện quy trình lẫn giải quyết hậu quả vấn đề. Đừng ngại tìm kiếm lời khuyên và trợ giúp từ người khác, vì rất có thể đã từng có những người đi qua sai lầm như bạn và rút ra được bài học kinh nghiệm quý giá, hãy học hỏi từ họ.

Sếp nổi giận là điều chẳng nhân viên nào lại mong muốn khi phải trải qua hàng giờ căng thẳng. Nhưng đây cũng là một phần của công việc, khi con người không có ai là hoàn hảo. Học cách đi qua giông bão sẽ rèn luyện bản lĩnh cho bạn trên đường phát triển sự nghiệp. Sau bài viết này, hy vọng bạn đã có cho mình những lối đi tươi sáng hơn là những ngày sợ hãi trốn tránh trận lôi đình u ám đến từ sếp.